Xem ngay ảnh thờ có phạm phải đại kỵ này không, nếu có hãy sửa ngay kẻo bị quở trách

Khi đặt ảnh thờ, gia chủ cần tránh phạm phải 4 đại kỵ dưới đây.

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên là tục lệ có từ lâu đời của nhiều dân tộc châu Á. Đối với người Việt Nam, đại đa số các gia đình đều có bàn thờ tổ tiên trong nhà. Vào ngày mùng 1, ngày Rằm hoặc giỗ chạp, lễ Tết, con cháu thường thắp hương, dâng hoa quả lên bàn thờ để thể hiện lòng biết ơn và sự hiếu thuận của con cháu với các bậc sinh thành.

Không chỉ có ý nghĩa về mặt tâm linh, đó còn là yếu tố phong thủy, mang lại hưng vượng, may mắn và sức khỏe cho gia chủ. Vì vậy ngoài vị trí đặt bàn thờ, gia chủ cũng cần bày trí những đồ vật trên bàn thờ theo quy luật, hợp phong thủy thì mới được bề trên phù hộ, nhờ đó mà gia đình mới gặp nhiều may mắn, tài lộc.

Xem ngay ảnh thờ có phạm phải đại kỵ này không, nếu có hãy sửa ngay kẻo bị quở trách - 1

Bên cạnh bát hương, bình hoa, chân đèn,… gia chủ cũng cần đặc biệt lưu tâm tới ảnh thờ, tức di ảnh của người đã khuất. KHông phải chỗ nào trên bàn thờ cũng có thể đặt ảnh thờ được, phải đặt đúng quy định mới được coi là phải lệ, không xúc phạm, bất kính với người quá cố, tổ tiên.

Khi đặt ảnh thờ, gia chủ cần tránh phạm phải 4 đại kỵ dưới đây:

Không tuân thủ quy tắc “Nam Tả - Nữ Hữu”

Gia chủ cần tuân theo quy tắc “Nam Tả - Nữ Hữu”, tức ảnh của ông đặt bên trái, ảnh của bà đặt bên phải. Người xưa căn cứ vào chuyển động của tự nhiên và hoạt động bên trong cơ thể con người để định ra quy luật này.

Cụ thể, khi đứng quay mặt về phương Nam thì mặt trời lên ở bên tay trái (Tả), mặt trời lặn ở bên tay phải (Hữu). Nam xung do huyết, buổi sáng (khoảng 3-5 giờ sáng) can khí vượng, huyết xung. Nữ trầm bởi thận, buổi chiều (khoảng 4-6 giờ chiều) thận khí khỏe. Từ đó mới sinh ra thuyết Nam Tả - Nữ Hữu, Nam Dương - Nữ Âm, Nam Huyết - Nữ Khí, Nam Can - Nữ Thận...

Xem ngay ảnh thờ có phạm phải đại kỵ này không, nếu có hãy sửa ngay kẻo bị quở trách - 2

Đặt ảnh thờ nghiêng lệch

Theo quan niệm dân gian, ảnh thờ là thứ giúp người đã khuất định vị vị trí của mình trên bàn thờ. Nếu gia chủ đặt ảnh thờ bị nghiêng, lệch thì tức là thể hiện sự thiếu tôn trọng của con cháu với tổ tiên. Điều này khiến gia chủ dễ bị bề trên quở trách, từ đó gặp nhiều điều không may mắn trong cuộc sống, tài lộc đứt đoạn.

Không đặt ảnh thờ chung

Dù khi còn sống, cụ ông cụ bà tình cảm gắn bó, hạnh phúc như thế nào thì gia chủ tuyệt đối không được sử dụng ảnh chụp chung để làm ảnh thờ. Mỗi người cần có một ảnh thờ riêng để thể hiện sự kính trọng, trang nghiêm.

Ngoài ra khi làm ảnh thờ, khung ảnh phải giống nhau về kích cỡ, phù hợp với không gian thờ cúng để đảm bảo tính cân đối trên bàn thờ.

Xem ngay ảnh thờ có phạm phải đại kỵ này không, nếu có hãy sửa ngay kẻo bị quở trách - 3

Không đặt ảnh thờ theo vai vế của người được thờ cúng

Ảnh thờ đặt trên bàn thờ cần phải theo vai vế của những người được thờ cúng. Cụ thể, người có vai vế cao nhất thì di ảnh sẽ được đặt chính giữ, ở vị trí cao nhất. Người có vai vế thấp hơn thì di ảnh được đặt 2 bên, sát với di ảnh chính giữa và độ cao phải thấp hơn một chút.

Đối với gia đình thờ nhiều người, nên dùng bàn thờ 3 cấp để tiện cho việc bố trí, sắp xếp ảnh thờ theo đúng thứ bậc. Ngoài ra, ảnh thờ nên đặt sau bát hương.

Nếu kết hợp thờ tổ tiên với thờ Phật, ảnh Phật hoặc tượng Phật phải được đặt chính giữa ở vị trí cao nhất. Tiếp đến, di ảnh gia tiên sẽ được đặt ở vị trí 2 bên, thấp hơn một chút so với ảnh Phật. Nếu đặt ảnh gia tiên ở chính giữa bàn thờ thì sẽ vô tình đuổi thần linh ra ngoài.

Hạo Phi

Tin liên quan

Tin mới nhất

Những người “lưu giữ” văn hóa làng

Những người “lưu giữ” văn hóa làng

Giữa nhịp sống đang đổi thay từng ngày ở Huế, những mái đình làng cổ ở khắp các phường, xã vẫn lặng lẽ tồn tại như những “kho lưu trữ ký ức” của cộng đồng. Điều làm nên “linh hồn” của đình làng không chỉ là kiến trúc, đó còn là những thủ từ, bậc cao niên, người giữ sắc phong, gia phả… như giữ chính lịch sử sống của cộng đồng, theo Nhân dân.

Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp Quốc gia

Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp Quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV

Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp Quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức, đa dạng hóa các phương thức tuyên truyền, thông tin đối ngoại về chủ quyền biên giới lãnh thổ; giới thiệu, quảng bá vẻ đẹp, tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, du lịch của các tuyến biên giới quốc gia trên đất liền tới đông đảo công ch

Xây dựng thương hiệu Liên hoan nghệ thuật, lễ hội văn hóa quốc tế

Xây dựng thương hiệu Liên hoan nghệ thuật, lễ hội văn hóa quốc tế

Nghị quyết 80-NQ/TW của Bộ Chính trị đặt mục tiêu đến năm 2030, xây dựng thành công 5 thương hiệu liên hoan nghệ thuật, lễ hội văn hóa quốc tế về điện ảnh, âm nhạc, mỹ thuật; đến năm 2045, có 10 thương hiệu liên hoan nghệ thuật, lễ hội văn hóa tầm vóc quốc tế… theo báo Nhân dân.

Bắc Ninh đón nhận ghi danh của UNESCO cho di sản Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ cần được bảo vệ khẩn cấp

Bắc Ninh đón nhận ghi danh của UNESCO cho di sản Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ cần được bảo vệ khẩn cấp

Tối 27/3, tỉnh Bắc Ninh đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh di sản Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp; Công bố Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử-Vĩnh Nghiêm-Côn Sơn, Kiếp Bạc là Di sản văn hóa thế giới và Khai mạc Festival “Về miền di sản Bắc Ninh 2026”, theo Nhân dân.

Đề xuất

Đề xuất "NGÀY VĂN HÓA VIỆT NAM - 24/11", người lao động được nghỉ, hưởng nguyên lương; các thiết chế văn hóa, thể thao công lập mở cửa miễn phí

Ngày 24 tháng 11 hằng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam", người lao động được nghỉ làm việc và hưởng nguyên lương. Trong ngày "Ngày Văn hóa Việt Nam" các thiết chế văn hóa, thể thao công lập miễn phí vé vào cửa phục vụ Nhân dân, theo báo Chính phủ.

Tháo gỡ “nút thắt” để công nghiệp văn hóa thực sự trở thành ngành kinh tế quan trọng

Tháo gỡ “nút thắt” để công nghiệp văn hóa thực sự trở thành ngành kinh tế quan trọng

Không chỉ dừng lại ở vai trò lưu giữ di sản, Hà Nội đang có những bước chuyển mạnh mẽ nhằm vươn lên trở thành trung tâm công nghiệp văn hóa. Với “cú hích” từ Nghị quyết 80-NQ/TW, Thủ đô được kỳ vọng có thể chuyển hóa nguồn lực văn hóa thành động lực tăng trưởng mới, đồng thời đóng vai trò dẫn dắt trong việc lan tỏa sức mạnh mềm quốc gia trong kỷ nguyên số, theo cổng thôn