"Thánh nhạc chế" Củ Tỏi: Tôi chấp nhận ồn ào để nổi tiếng, miễn là không vi phạm gì

Sau thời gian dài kín tiếng, Củ Tỏi đã trở lại và hoạt động mạnh trên nền tảng mạng xã hội TikTok.

Với giới trẻ Việt, "thánh nhạc chế" Củ Tỏi không còn là cái tên xa lạ khi sở hữu hàng loạt video chế nhạc hài hước trên YouTube như Vì Tôi Còn Ế, Nghe Thật Rất Lầy, Tội Cho Á Hoa Củ Tỏi, Con Nhà Người Ta, Thà Là Đành Thi Rớt...

"Thánh chế" Củ Tỏi tên thật là Nguyễn Tiến Dũng (sinh năm 1994), học ngành Đạo diễn điện ảnh và Truyền hình tại ĐH Sân khấu Điện ảnh TP.HCM.

Bẵng đi một thời gian, Củ Tỏi không còn sản xuất các video như trước mà chuyển hướng sang sản xuất phim ngắn khiến nhiều người tò mò về cuộc sống hiện tại của anh. Chúng tôi đã liên hệ và lắng nghe những chia sẻ từ anh.

"Thánh nhạc chế" Củ Tỏi: Tôi chấp nhận ồn ào để nổi tiếng, miễn là không vi phạm gì - 1

Củ Tỏi tên thật là Nguyễn Tiến Dũng 

- Sau thời gian dài "ở ẩn", vì sao bạn quyết định trở lại với series phim cực ngắn trên TikTok có nội dung khá "độc" và "lạ", ý tưởng nào để bạn đi theo hướng này?

Đây thật sự là một hướng đi khá bất ngờ, xuất phát từ khó khăn, 1 bạn KOLs trong công ty nghỉ việc, có một sự trùng hợp là mình cũng từng bỏ việc như thế nhiều lần (cười). Thời điểm đó kênh của bạn đang là một hiện tượng nổi bật nên mọi người cùng nhau bàn bạc và nghĩ ra hướng đi khác cho kênh.

Ê-kíp nhận thấy đang có quá nhiều nội dung hài, game, biến hình... còn kinh dị thì rất ít, nên đổi tên kênh và sản xuất các video về những vụ án lồng ghép các chi tiết xã hội, chất diễn nét điện ảnh chứ không phải kịch.

- Nhiều TikToker bất chấp ồn ào để được nổi tiếng nhanh, bạn nghĩ sao?

Nếu là mình, mình cũng sẽ làm như vậy vì theo mình nổi nhanh được tức là nội dung xây dựng có hiệu quả và hiểu được tâm lý người dùng, miễn là không vi phạm pháp luật, còn nếu vi phạm đạo đức thì rất khó xác định vì ranh giới đạo đức nó rất mập mờ nên quan điểm của mình là trung lập.

Series phim cực ngắn cũng có vài clip nổi nhanh và gây ồn ào như clip Thiên Nga Đen của Trần Thanh Tâm nhưng mình thấy nó thực sự rất hiệu quả và không vi phạm quy tắc cộng đồng hay chuẩn mực đạo đức.

- Trong quá trình sản xuất series này, bạn và ê-kíp có gặp khó khăn hay áp lực gì?

Khó khăn thứ nhất là về ý tưởng. Đây là thể loại kinh dị, trinh thám, rùng rợn... nên tốn nhiều thời gian để tìm hiểu về vụ án và tiêu chuẩn cộng đồng của nền tảng như tình dục, trẻ em thì sẽ bỏ qua. Có vài clip ê-kíp sản xuất bị cảnh báo vì chưa nắm rõ tiêu chuẩn.

Khó khăn thứ 2 là thiết bị hư hỏng dễ gây ảnh hưởng đến tâm lý diễn, vì là công ty mới nên những trang thiết bị ở studio vẫn chưa đảm bảo sẽ không rủi ro trong lúc quay dựng.

Với riêng mình thì gặp khó khăn trong việc thiết lập tâm lý cho mỗi nhân vật vì quá nhiều lớp tâm lý để vào vai nên khó sản xuất clip liên tục, đó cũng là lý do mà team quyết định cộng tác thêm nhiều diễn viên mới.

- Bạn và ê-kíp đầu tư chi phí như thế nào cho kế hoạch trở lại này?

Tổng số tiền đầu tư lên đến hơn nửa tỷ gồm chi phí mặt bằng, lương cho nhân viên, trang thiết bị quay dựng,...

"Thánh nhạc chế" Củ Tỏi: Tôi chấp nhận ồn ào để nổi tiếng, miễn là không vi phạm gì - 2

Củ Tỏi chuyển hướng sản xuất phim cực ngắn trên TikTok 

- Từng nổi như cồn với biệt danh "Thánh nhạc chế" và những video chế nhạc hài hước, bạn có áp lực để vượt qua cái bóng của chính mình?

Mình không thấy áp lực (cười).

Theo mình, nhạc chế là tác phẩm phát sinh cải biên từ tác phẩm gốc của nhạc sĩ, cho dù mình từng thành công với nó nhưng con đường này đã đến ngõ cụt.

Nhạc chế dân gian thì vui nhưng không thể kinh doanh được, mình cũng từng thử tạo nội dung âm nhạc để nắm tác quyền hay tham gia nhóm nhạc nhưng vì không cùng chí hướng nên 1 lần nữa rơi vào ngõ cụt, mình rẽ sang con đường khác phù hợp hơn. Mình chưa bao giờ muốn vượt qua cái bóng “Thánh nhạc chế” vì mình muốn trở thành “Người khởi nghiệp”.

- Trong suy nghĩ của nhiều người, bạn thường mang đến tiếng cười, sự hài hước, dí dỏm nên những hình ảnh nghiêm túc của Củ Tỏi trên Facebook bị nhận xét "không quen". Đâu mới là phong cách, con người thật của bạn ở ngoài đời?

Mình chưa bao giờ nghiêm túc 100%, mình vẫn hài hước từ trước đến giờ (cười). 

Có lẽ mọi người thấy mình nghiêm túc là do biểu cảm trên mặt không còn thái quá như xưa nữa. Thêm vào đó các clip hiện tại không cần cách biểu cảm như vậy.

- Trước đó bạn nhiều lần chia sẻ rằng “bỗng dưng lười biếng”, “bỗng dưng không muốn sáng tạo nội dung nữa”,... Có phải bạn cũng như nhiều bạn trẻ khác, có lúc mất phương hướng và không biết mình muốn gì, nên làm gì? Những lúc đó Củ Tỏi thường chọn cách nào để giải tỏa và cân bằng lại cuộc sống?

Mình không mất phương hướng mà luôn muốn đi đến mục tiêu lớn hơn, không còn muốn lên xu hướng YouTube như xưa nữa mà muốn cùng mọi người lên Top những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam.

Tất nhiên khi thay đổi cũng gặp khó khăn như về tài chính, không có bạn đồng hành nên những lúc rảnh mình tranh thủ tìm hiểu nhiều hơn về cách thành lập và vận hành 1 doanh nghiệp.

Còn để giải tỏa thì mình cũng tìm đến những thói quen hằng ngày như đọc sách, chạy bộ, ngồi máy tính xem phim, chơi game hay hóng drama như mọi người thôi (cười).

"Thánh nhạc chế" Củ Tỏi: Tôi chấp nhận ồn ào để nổi tiếng, miễn là không vi phạm gì - 3

Củ Tỏi tham gia cuộc thi chạy

- Thời gian gần đây bạn hoạt động thể dục thể thao khá nhiều. Có lý do gì đằng sau đó chăng? Bạn thấy mình thay đổi như thế nào?

Mình được truyền cảm hứng chạy bộ từ những doanh nhân truyền động lực như anh Dan Foolish, Thái Phạm, Hiếu TV nên nó đã trở thành một thói quen.

Kể từ ngày chăm chỉ luyện tập mình thấy cơ thể rắn chắc hơn, tim đập chậm hơn lúc nghỉ ngơi vì cơ quan tuần hoàn bơm máu hiệu quả, có thêm nhiều bạn bè là vận động viên để cùng tạo động lực chạy bộ.

- Liệu có phải lý do từng thất tình vì bị chê "thiếu nam tính" nên bạn quyết định thay đổi bản thân?

Tất nhiên là không phải rồi (cười). Đúng là có thất tình nhưng là do thiếu tài chính, thiếu tôn trọng và ngoại hình của mình chưa được khỏe khắn chứ không phải thiếu nam tính đâu (cười).

- Sau mối tình đó, chuyện tình cảm hiện tại của bạn như thế nào?

Hiện tại mình vẫn độc thân. Có lẽ vì đang có mâu thuẫn với chính mình nên cần học cách yêu bản thân mình trước khi muốn yêu người khác. Tuy vậy, mình vẫn tin tưởng về một gia đình hạnh phúc trong tương lai, hiện tại độc thân chỉ là tạm bợ.

- Một ngày của bạn hiện tại diễn ra như thế nào?

Bình thường mình thức dậy lúc 9h sáng, sau đó thì đọc tin tức và xem lại hệ thống của kênh xem cần cải tiến gì không, rồi ăn uống và lên công ty quay phim đến khoảng 21h.

Mình chỉ đọc sách khi có thời gian rảnh như chờ quay chẳng hạn.

Chủ nhật không phải làm nên thường chiều mình sẽ dành thời gian chạy bộ 12km.

- Cảm ơn về những chia sẻ của Củ Tỏi!

Lam Giang

Tin liên quan

Tin mới nhất

Khi “Tiếng lòng” chạm sóng văn chương

Khi “Tiếng lòng” chạm sóng văn chương

Việt Nam đất nước yêu quý của chúng ta có bờ biển hơn ba ngàn cây số. Để gìn giữ chủ quyền đất nước và lãnh hải, biết bao thế hệ người Việt đã không tiếc mồ hôi, xương máu và cả tính mạng của mình. Xưa nay, thơ viết về biển đảo quê hương không phải hiếm bởi trước sóng nước mênh mông, thi nhân tìm cho mình những rung động chân thực nhất để có được áng thơ giàu cảm xúc