3.700 ca xét nghiệm COVID-19 cho kết quả sai do bộ kit xét nghiệm bị lỗi

(VHNT) - Do bộ xét nghiệm COVID-19 của Trung Quốc bị lỗi, khoảng 3.700 người Thụy Điển đã nhận kết quả dương tính giả

Ngày 25/8, Cơ quan Y tế cộng đồng (PCA) của Thụy Điển ra thông báo, bộ xét nghiệm từ tập đoàn BGI Genomics tại Trung Quốc không thể phân biệt giữa mức độ virus corona rất thấp với kết quả âm tính.

Cụ thể, có khoảng 3.700 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 ở nước này có kết quả sai do bộ xét nghiệm bị lỗi. Trong đó 2 phòng thí nghiệm đã phát hiện lỗi này trong các cuộc kiểm tra chất lượng thường lệ.

3.700 ca xét nghiệm COVID-19 cho kết quả sai do bộ kit xét nghiệm bị lỗi - 1

 Phát hiện 3.700 ca xét nghiệm COVID-19 cho kết quả sai do bộ kit xét nghiệm bị lỗi

Các trường hợp có kết quả sai do sử dụng bộ kit xét nghiệm PCR do công ty BGI Genomics ở Trung Quốc sản xuất và phân phối trên khắp thế giới.

Tại Thụy Điển, các bộ xét nghiệm này được người dân sử dụng xét nghiệm tại nhà trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 8/2020.

PCA cho biết phần lớn những người có triệu chứng nhẹ hoặc không cảm thấy triệu chứng bệnh vào lúc tiến hành xét nghiệm đã nhận được kết quả dương tính sai. PCA khẳng định sẽ liên hệ với những người nhận được kết quả sai này và sẽ điều chỉnh số ca mắc bệnh chính thức của Thụy Điển.

PCA cho biết xét nghiệm lỗi lên Cơ quan kiểm định sản phẩm dược của Thụy Điển và các nhà chức trách liên quan tại châu Âu và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Tính đến ngày 25/8, Thụy Điển thông báo nước này đã ghi nhận tổng cộng 86.891 ca mắc COVID-19, trong đó có 5.814 ca tử vong.

Mai Hương

Tin liên quan

Tin mới nhất

Yên tăng tốc sau cảnh báo cứng rắn từ Ngân hàng Trung ương Nhật Bản

Yên tăng tốc sau cảnh báo cứng rắn từ Ngân hàng Trung ương Nhật Bản

Đồng yên Nhật tăng trở lại sau phát tín hiệu cứng rắn từ Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) Kazuo Ueda về khả năng nâng lãi suất ngay trong tháng 12. Trong khi đó, đồng USD suy yếu khi giới đầu tư gia tăng đặt cược vào một đợt cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Tháng 12 được xem là thời điểm quyết định đối với cả hai đồng tiền chủ chốt của thế g

Lễ đón trọng thể Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân tại Thủ đô Viêng Chăn (Lào)

Lễ đón trọng thể Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân tại Thủ đô Viêng Chăn (Lào)

Theo đặc phái viên TTXVN, sáng 1/12, Lễ đón chính thức Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và đồng chủ trì Cuộc gặp cấp cao giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào diễn ra trọng thể tại Phủ Chủ tị