3.700 ca xét nghiệm COVID-19 cho kết quả sai do bộ kit xét nghiệm bị lỗi

(VHNT) - Do bộ xét nghiệm COVID-19 của Trung Quốc bị lỗi, khoảng 3.700 người Thụy Điển đã nhận kết quả dương tính giả

Ngày 25/8, Cơ quan Y tế cộng đồng (PCA) của Thụy Điển ra thông báo, bộ xét nghiệm từ tập đoàn BGI Genomics tại Trung Quốc không thể phân biệt giữa mức độ virus corona rất thấp với kết quả âm tính.

Cụ thể, có khoảng 3.700 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 ở nước này có kết quả sai do bộ xét nghiệm bị lỗi. Trong đó 2 phòng thí nghiệm đã phát hiện lỗi này trong các cuộc kiểm tra chất lượng thường lệ.

3.700 ca xét nghiệm COVID-19 cho kết quả sai do bộ kit xét nghiệm bị lỗi - 1

 Phát hiện 3.700 ca xét nghiệm COVID-19 cho kết quả sai do bộ kit xét nghiệm bị lỗi

Các trường hợp có kết quả sai do sử dụng bộ kit xét nghiệm PCR do công ty BGI Genomics ở Trung Quốc sản xuất và phân phối trên khắp thế giới.

Tại Thụy Điển, các bộ xét nghiệm này được người dân sử dụng xét nghiệm tại nhà trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 8/2020.

PCA cho biết phần lớn những người có triệu chứng nhẹ hoặc không cảm thấy triệu chứng bệnh vào lúc tiến hành xét nghiệm đã nhận được kết quả dương tính sai. PCA khẳng định sẽ liên hệ với những người nhận được kết quả sai này và sẽ điều chỉnh số ca mắc bệnh chính thức của Thụy Điển.

PCA cho biết xét nghiệm lỗi lên Cơ quan kiểm định sản phẩm dược của Thụy Điển và các nhà chức trách liên quan tại châu Âu và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Tính đến ngày 25/8, Thụy Điển thông báo nước này đã ghi nhận tổng cộng 86.891 ca mắc COVID-19, trong đó có 5.814 ca tử vong.

Mai Hương

Tin liên quan

Tin mới nhất

Trưng bày hơn 150 hình ảnh, tài liệu, hiện vật gắn với những mùa xuân lịch sử của dân tộc

Trưng bày hơn 150 hình ảnh, tài liệu, hiện vật gắn với những mùa xuân lịch sử của dân tộc

Với thông điệp xuyên suốt về những khởi đầu mang tính quyết định của cách mạng Việt Nam diễn ra vào mùa Xuân, trưng bày chuyên đề “Mùa Xuân - Khởi nguồn thắng lợi” làm rõ những dấu mốc lịch sử mang tính bước ngoặt và vai trò lãnh đạo của Đảng, sức mạnh to lớn của nhân dân, tạo nền tảng cho các thắng lợi của cách mạng Việt Nam.

Một nhà văn của trí và tình

Một nhà văn của trí và tình

Tuổi ấu thơ say mê văn học của tôi, rồi tiếp đến là những năm tháng quân ngũ chiến đấu và làm công tác tuyên huấn trong quân đội, tôi rất may mắn được sự dìu dắt chỉ bảo của nhiều bậc cha chú, vốn là những văn nghệ sỹ rất có tình cảm với tiếng hát của mẹ tôi - Nghệ sỹ Tân Nhân, được mẹ tôi coi như những đồng nghiệp, những người em thân thiết. Trong số những người đ