5 điều tối kỵ về tài tiền bạc bạn tuyệt đối nên tránh trong năm nay

Năm 2023 là một năm được đánh giá là suy thoái, khủng hoảng kinh thế. Điều này sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến thu nhập của nhiều người và đây là những điều bạn không nên làm về mặt tài chính.

Từ “suy thoái” dường như là một cơn ác mộng đối với mọi người ở thời điểm này vì đây là thời kỳ kinh tế cả trong và ngoài nước đều ít chuyển động. Tăng trưởng trong lĩnh vực đầu tư có tỷ lệ thấp hơn nhiều so với trước đây ảnh hưởng đến thu nhập của hầu hết mọi người. Và nếu bạn không muốn mạo hiểm trong môi trường kinh tế này, đây là 5 điều mà các nhà tài chính khuyên bạn không nên mạo hiểm trong thời kỳ suy thoái toàn cầu.

1. Bảo lãnh tiền vay cho người khác

5 điều tối kỵ về tài tiền bạc bạn tuyệt đối nên tránh trong năm nay - 1

Ngay cả khi không suy thoái thì việc đảm bảo một khoản vay cho một người là điều hoàn toàn không nên làm. Và trong thời kỳ suy thoái, rủi ro cao gấp mười lần bình thường bởi vì bạn không bao giờ biết doanh nghiệp hoặc những người mà bạn đảm bảo khoản vay có thể trả hết nợ ngân hàng nếu việc kinh doanh thất bại không? Và khi họ nộp đơn xin phá sản, người phải gánh nặng là bạn với tư cách là người bảo lãnh.

2. Mua bất động sản với lãi suất “thả nổi”

Không nên mua nhà ngay cả trong thời kỳ suy thoái nhưng nếu bạn đủ sức và tính toán chi tiêu hàng tháng mà có khả năng trả góp thì không nên chọn lãi suất thả nổi. Bởi vì ngay cả khi lãi suất giảm trong thời kỳ suy thoái, khi nền kinh tế phục hồi, lãi suất sẽ tăng theo. Vì vậy, lựa chọn sử dụng lãi suất thả nổi tăng gánh nặng cho bạn trong tương lai. Cách tốt nhất để mua nhà vào thời điểm này là phải tính toán lãi suất cơ bản.

3. Suy nghĩ về việc phát sinh khoản nợ mới

5 điều tối kỵ về tài tiền bạc bạn tuyệt đối nên tránh trong năm nay - 2

Trong thời kỳ suy thoái và vẫn đang có ý định mua một chiếc ô tô mà bạn vẫn còn khoản nợ nhà hoặc bất kỳ một khoản nợ khác chưa trả xong thì tốt nhất đừng nghĩ về việc này. Bạn có thể mất việc bất cứ lúc nào hoặc có thể bị giảm lương. Vì vậy, nếu chi phí hàng tháng của bạn đã vừa đủ thì đây là lúc nên hạn chế khoản nợ và tăng doanh thu nhiều nhất có thể. Bạn nên làm công việc thứ hai hoặc thứ ba để đạt được sự ổn định tài chính tối đa.

4. Làm việc hời hợt

Trong thời kỳ suy thoái kinh tế, nhiều công ty vừa và nhỏ giảm chi phí. Điều đó ảnh hưởng đến việc làm. Là một nhân viên, điều quan trọng nhất là cố gắng hết sức để duy trì vị trí công việc của bạn. Bạn nên cố gắng làm việc hết công suất, đưa nhiều ý tưởng và tận dụng buổi sáng tràn đầy năng lượng để làm các việc quan trọng trước. Việc này sẽ đem lại hiệu quả tốt, giúp các ông chủ hài lòng và bạn có thể trụ vững trong hoàn cảnh nhiều người vẫn chưa tìm được việc làm.

5. Đầu tư vào những mô hình rủi ro

5 điều tối kỵ về tài tiền bạc bạn tuyệt đối nên tránh trong năm nay - 3

Trong thời buổi kinh tế hiện nay, các chủ doanh nghiệp phải suy nghĩ rất nhiều về việc đầu tư mở rộng kinh doanh. Bây giờ, điều quan trọng là duy trì dòng tiền tốt nhất. Vì vậy, đầu cơ hoặc đầu tư tiền với sự rủi ro cao vào thời điểm này là không nên. Vào thời điểm nền kinh tế phục hồi, bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn và lúc đó hãy sẵn sàng cho một khoản đầu tư mới.

Mai Anh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Đối tác chiến lược toàn diện, cơ hội lớn cho hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ

Đối tác chiến lược toàn diện, cơ hội lớn cho hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ

Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden trong 2 ngày 10 và 11/9/2023 là mốc son về lịch sử trong quan hệ hai nước. Việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện (sau 10 năm là đối tác toàn diện) vì hoà bình, hợp tác và phát triển bền vững, hai bên cùng có lợi theo cấu trúc mới để hai quốc gia hoạch định mục tiêu dài hạn mang tầm vóc thời đại. Sự kiện trọng đại nà