Cách giáo dục giới tính cho trẻ theo từng độ tuổi cha mẹ ít biết

Dưới đây là những cách để cha mẹ giáo dục trẻ về giới tính từ khi còn nhỏ đến độ tuổi thanh thiếu niên.

Trẻ mới biết đi

Cách giáo dục giới tính cho trẻ theo từng độ tuổi cha mẹ ít biết - 1

Có vẻ lạ khi nói chuyện với trẻ mới biết đi về tình dục. Nhưng những cuộc trò chuyện về giáo dục giới tính ở giai đoạn đầu này đặt nền móng cho tương lai và lý tưởng nhất là những cuộc trò chuyện trung thực và thẳng thắn này cung cấp thông tin trên cơ sở cần biết, tạo dựng niềm tin giữa trẻ và cha mẹ.

Cha mẹ nên là chuyên gia và là nguồn đáng tin cậy cho con cái . Ví dụ: bắt đầu bằng cách giải quyết các bộ phận cơ thể bằng tên giải phẫu. Điều này có thể bắt đầu ngay từ khi bạn cho trẻ mới biết đi tắm trong bồn tắm hoặc tập ngồi bô. Khi chúng lớn lên, hãy tìm những cách nhỏ, phù hợp với lứa tuổi để chỉ ra các ranh giới cơ thể.

Trẻ nhỏ từ 4-10 tuổi

Cách giáo dục giới tính cho trẻ theo từng độ tuổi cha mẹ ít biết - 2

Khi con bạn lớn hơn và tò mò hơn, các cuộc trò chuyện về giáo dục giới tính sẽ mở rộng ra ngoài khả năng tự chủ về thể chất để với các khái niệm lớn hơn.

Cha mẹ nên nói về tuổi dậy thì và các giai đoạn trước khi chúng xảy ra để giúp con nhận ra rằng những thay đổi như thế này là bình thường và được mong đợi. Những cuộc trò chuyện thực tế này tạo ra một nơi không có sự xấu hổ cho giáo dục và giao tiếp.

Nhưng làm thế nào để bạn biết con bạn đã sẵn sàng? Các dấu hiệu có thể là chúng đang đặt nhiều câu hỏi hơn về cơ thể của mình hoặc cơ thể của người khác. Lúc này con đang khám phá cơ thể của chính mình và cố gắng hiểu các chức năng của cơ thể mình. Những tín hiệu đó sẽ báo hiệu cho cha mẹ rằng đã đến lúc nói về sự an toàn và hiểu biết về cơ thể.

Thanh thiếu niên

Cách giáo dục giới tính cho trẻ theo từng độ tuổi cha mẹ ít biết - 3

Đối nhiều bậc cha mẹ và người chăm sóc, tuổi mười hai và thiếu niên của con cái họ có thể là thời điểm bắt đầu trải nghiệm giáo dục giới tính cho con. Lúc này, cha mẹ nên bắt đầu những cuộc trò chuyện này sớm và thực hiện chúng thường xuyên vì ngày nay trẻ em bị ngập trong nhiều thông tin hơn bao giờ hết.

Nếu con bạn có một câu hỏi và bạn không muốn trả lời nó, chúng sẽ tìm kiếm câu trả lời ở nơi khác. Và trẻ đang sống trong một thế giới mà chúng có thể nhận được câu trả lời từ bất cứ đâu. Là cha mẹ, bạn nên cung cấp thông tin và giải thích cho con hiểu trước khi chúng đi tìm kiếm thông tin và có nguy cơ tiếp nhận thông tin sai lệch từ nơi khác. Đó có thể là từ Internet hoặc bạn bè xung quanh…

Với thanh thiếu niên và thanh thiếu niên, mọi thứ có thể trở nên phức tạp hơn khi công nghệ phát triển. Đối với những đứa trẻ đang lớn lên trong thời đại không gian trực tuyến, vấn đề an toàn internet đáng quan tâm hơn bao giờ hết. Hãy cho trẻ em biết rằng các ranh giới và chúng có quyền tự chủ về cơ thể và điều đó bao gồm quyền tự chủ trong không gian trực tuyến.

Cha mẹ nên nói chuyện với con về các tình huống "nếu như" để chúng biết cách xử lý các tình huống có thể xảy ra. Điều này sẽ cung cấp cho phụ huynh rất nhiều thông tin về sự hiểu biết của con về giới tính và cách chúng sẽ phản ứng thế nào trước các tính huống liên quan đến vấn đề này.

Mai Anh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Đấu giá 350 tác phẩm – Nhà đấu giá Le Auction House “Nghệ thuật Việt Nam thế kỷ 20”: Kỷ niệm 100 năm thành lập Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương

Đấu giá 350 tác phẩm – Nhà đấu giá Le Auction House “Nghệ thuật Việt Nam thế kỷ 20”: Kỷ niệm 100 năm thành lập Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương

Nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, LE AUCTION HOUSE tổ chức phiên đấu giá “Nghệ thuật Việt Nam Thế kỷ 20” vào thứ 7 ngày 27/7/2024 và chủ nhật ngày 28/7/2024. Phiên đấu quy tụ 350 tác phẩm đa dạng, tinh lọc trải dài nhiều giai đoạn mỹ thuật quan trọng của nước nhà và là sự kiện tầm cỡ của một đơn vị đấu giá Việt Nam thực hiện theo mô hình