Châm cứu và botox, đàn ông đang chọn phương pháp nào để trẻ hóa

Cái nào là tốt nhất cho bạn? Có thể vừa châm cứu mặt vừa tiêm Botox để trẻ hóa da không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về 2 loại phương pháp phổ biến này.

Châm cứu là phương pháp đặc trưng của y học cổ truyền phương Đông, liên quan đến việc châm kim dọc theo các điểm cụ thể của cơ thể được gọi là “kênh” và “kinh mạch”. Nó thường được sử dụng để thư giãn, giảm đau và chống rối loạn tiêu hóa. Một loại châm cứu khác, được gọi là châm cứu thẩm mỹ hoặc châm cứu trên khuôn mặt, đang được ca ngợi là một phương pháp thay thế Botox và khả năng hỗ trợ làn da trẻ hóa.

Jamie Bacharach, một nhà châm cứu y tế được cấp phép và là người đứng đầu hành nghề tại Châm cứu Jerusalem cho biết: “Châm cứu thẩm mỹ và Botox đều là những phương pháp điều trị phổ biến để giảm sự xuất hiện của nếp nhăn và các dấu hiệu lão hóa khác. Cả hai phương pháp điều trị đều có thể hiệu quả trong việc giảm sự xuất hiện của nếp nhăn, nhưng chúng hoạt động theo những cách khác nhau và có những ưu và nhược điểm khác nhau”.

Cái nào là tốt nhất cho bạn? Có thể vừa châm cứu mặt vừa tiêm Botox để trẻ hóa da không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về 2 loại phương pháp phổ biến này.

Botox là gì?

Botox là một thủ thuật thẩm mỹ sử dụng thuốc tiêm để làm tê liệt cơ mặt và làm mờ các nếp nhăn. Bacharach giải thích: “Nó sử dụng một loại độc tố gọi là botulinum toxin A để làm tê liệt tạm thời các cơ gây ra nếp nhăn. Điều này có thể giúp làm mờ nếp nhăn, đặc biệt là trên trán và quanh mắt”. Các cơ quan chức năng trên thế giới đã phê duyệt Botox để sử dụng trong thẩm mỹ vào năm 2002 và một đánh giá năm 2019 cho thấy Botox là một cách an toàn và hiệu quả để giảm nếp nhăn. Điều đó nói rằng, nó không phải là không có nhược điểm của nó.

Châm cứu và botox, đàn ông đang chọn phương pháp nào để trẻ hóa - 1

Bacharach cho biết: “Có nguy cơ xảy ra các tác dụng phụ như bầm tím, sưng tấy và chảy xệ ở vùng được điều trị”. Phụ nữ có nhiều khả năng thực hiện thủ thuật xâm lấn tối thiểu hơn (4 triệu phụ nữ được tiêm Botox vào năm 2020, so với 250.000 nam giới). Tuy nhiên, ngày càng có nhiều đàn ông đón nhận nó và đôi khi gọi nó là “Brotox”.

Châm cứu thẩm mỹ là gì?

Châm cứu trên khuôn mặt liên quan đến việc chèn kim siêu nhỏ vào mặt. Số lượng kim khác nhau, nhưng Tiến sĩ Babak Azizzadeh, MD, FACS, thuộc Trung tâm Phẫu thuật Thẩm mỹ Khuôn mặt Nâng cao cho biết số lượng kim thường nằm trong khoảng từ 60 đến 80.

Châm cứu và botox, đàn ông đang chọn phương pháp nào để trẻ hóa - 2

Azizzadeh, một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ và tái tạo khuôn mặt được công nhận trên toàn cầu và được chứng nhận bởi hội đồng Harvard cho biết: “Ý tưởng là những chiếc kim này có thể đi sâu hơn so với những gì mà phương pháp lăn kim thông thường [và] tạo ra một vùng tổn thương vi mô nhỏ”.

Vấn đề ở đây là gì?

Azizzadeh tiếp tục: “Về cơ bản, nó dẫn đến việc tăng cường collagen và elastin ở các lớp sâu hơn. Vì vậy, theo một nghĩa nào đó, châm cứu thẩm mỹ gần với khái niệm trẻ hóa da hơn là Botox”. Mặt khác, Botox tập trung vào việc thư giãn các cơ hoạt động quá mức để giảm vết chân chim và nếp nhăn trên trán.

Azizzadeh nói: “Botox thực sự tập trung nhiều hơn vào những thay đổi cơ giúp nâng cao kết quả thẩm mỹ, trong khi châm cứu thẩm mỹ liên quan nhiều hơn đến việc tác động đến da và các lớp da sâu hơn để cải thiện kết cấu và chất lượng của da”. Có dữ liệu nào chứng minh lợi ích của châm cứu thẩm mỹ giống như đối với Botox không? Theo Azizzadeh thì không. Ông nói: “Đó là một cách tiếp cận y học phương Đông rất toàn diện”. Có thể mất nhiều thời gian hơn để thấy kết quả nếu bạn chọn châm cứu trên khuôn mặt thay vì tiêm Botox.

Bacharach nói: “Châm cứu thẩm mỹ không hiệu quả ngay lập tức như Botox và tác dụng có thể không ấn tượng bằng. Nó cũng thường yêu cầu một loạt các phương pháp điều trị để đạt được kết quả mong muốn, trong khi Botox có thể tạo ra những cải thiện rõ rệt chỉ sau một lần điều trị”.

Châm cứu trên khuôn mặt so với Botox: Bạn nên chọn cái nào?

Bây giờ bạn đã biết chính xác châm cứu trên khuôn mặt và Botox là gì và chúng khác nhau như thế nào, cái nào là tốt nhất cho bạn? Nó phụ thuộc vào mục tiêu và sở thích của bạn.

Bacharach nói: “Nói chung, không có lựa chọn nào 'tốt hơn' giữa châm cứu thẩm mỹ và Botox. Khi lựa chọn giữa châm cứu thẩm mỹ và Botox, điều quan trọng là phải xem xét nhu cầu và sở thích cá nhân của bạn. Một số người có thể thích cách tiếp cận tự nhiên, toàn diện của châm cứu, trong khi những người khác có thể thích kết quả tức thì, ấn tượng của Botox”.

Châm cứu và botox, đàn ông đang chọn phương pháp nào để trẻ hóa - 3

Botox có dữ liệu đằng sau nó, điều này có thể thu hút những người thích các phương pháp và phương pháp điều trị dựa trên bằng chứng. Ngay cả khi bạn đang nghiêng về bên này hay bên kia dựa trên phân tích giá trị thực, Bacharach khuyên bạn nên lấy ý kiến từ một chuyên gia có trình độ, chẳng hạn như bác sĩ da liễu. Cả hai khá khác biệt; bạn thậm chí có thể lập luận rằng châm cứu trên khuôn mặt không phải là một phương pháp thay thế Botox, mặc dù cả hai đều tìm cách làm trẻ hóa làn da.

“Botox và châm cứu thẩm mỹ. . . có lẽ có thể được sử dụng bổ sung cho nhau nhiều hơn”, ông nói. “Chúng không phải là sự thay thế cho nhau”.

Châm cứu trên khuôn mặt và Botox có thể giúp làn da của bạn trông tươi sáng, mịn màng và trẻ hóa. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến vẻ ngoài của làn da và tốc độ lão hóa của da, bao gồm di truyền, tác hại của ánh nắng mặt trời và chế độ ăn uống. Mặc dù có thể làm chậm một số dấu hiệu lão hóa có thể nhìn thấy, bạn không thể quay ngược thời gian hoàn toàn hoặc mãi mãi. Nếu các thủ tục khiến bạn cảm thấy hài lòng và bạn có đủ khả năng chi trả thì thật tuyệt, không có gì phải xấu hổ về chúng. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn quản lý kỳ vọng của mình.

Các cách khác để giữ cho làn da luôn ở trạng thái tốt nhất bao gồm thoa kem chống nắng phổ rộng hàng ngày, sử dụng kem dưỡng ẩm hai lần mỗi ngày và ăn một chế độ ăn uống cân bằng với đầy đủ vitamin và chất chống oxy hóa. Nếu bạn lo lắng về sức khỏe làn da của mình, hãy liên hệ với bác sĩ da liễu. Thông thường, bạn có thể nhận được giấy giới thiệu thông qua bác sĩ chăm sóc chính hoặc công ty bảo hiểm của mình. Bạn nên nói chuyện với một nhà cung cấp trước khi bắt đầu điều trị.

Diễm Quỳnh

Tin liên quan

Tin mới nhất