Dấu hiệu cho thấy bạn là cha mẹ tốt, giúp con phát triển tích cực

Để biết mình có phải cha mẹ tích cực không, hãy xem các thông tin sau.

1. Bạn thấm nhuần giao tiếp 2 chiều

Dấu hiệu cho thấy bạn là cha mẹ tốt, giúp con phát triển tích cực - 1

Theo các nhà nghiên cứu tại MIT và Harvard, điều quan trọng là cha mẹ phải giao tiếp qua lại với con cái của họ. Một trong những cách đơn giản nhưng có ý nghĩa nhất để bắt đầu giao tiếp này là nhìn thẳng vào mắt con bạn khi bạn nói chuyện với chúng và khi chúng nói chuyện với bạn. Điều này mang lại cho con cảm giác rằng bạn đang sẵn sàng lắng nghe chúng, đồng thời mang lại cho chúng động lực để nói chuyện với bạn.

2. Bạn đủ khiêm tốn để nói lời xin lỗi

Đương nhiên, các cuộc tranh cãi có thể xảy ra giữa bạn và con. Tuy nhiên, điều quan trọng là cha mẹ phải hiểu khi nào thì đến lượt trẻ phải xin lỗi. Mặc dù ban đầu có thể khó khăn đối với bạn, nhưng biết cách nhận ra lỗi của mình và giải thích lý do tại sao bạn có lỗi không chỉ dạy cho con bạn sự chân thành và cởi mở mà còn giúp chúng làm điều tương tự khi chúng mắc lỗi.

3. Ủng hộ ước mơ của con

Dấu hiệu cho thấy bạn là cha mẹ tốt, giúp con phát triển tích cực - 2

Một trong những thông điệp mạnh mẽ nhất của Walt Disney là “Nếu bạn có thể mơ ước, bạn sẽ làm được”. Là cha mẹ, điều quan trọng là phải khuyến khích con cái của bạn ước mơ và có hoài bão. Nhưng điều quan trọng hơn nữa là hãy thể hiện sự ủng hộ của bạn đối với tài năng và sở thích của chúng, đồng thời giúp trẻ đạt được mục tiêu của mình. Các nghiên cứu cho thấy rằng cha mẹ ủng hộ là nhân tố chính trong sự thành công trong tương lai của con cái họ.

4. Có lịch trình hoạt động

Biết những gì sẽ xảy ra trong ngày mang lại cho con bạn cảm giác an toàn, tự tin và kiểm soát. Thực hiện lịch trình cho con của bạn khi còn nhỏ với những thứ như giờ ăn, đón từ trường hoặc nhà trẻ, giờ ngủ trưa và giờ đi ngủ, xây dựng lòng tin giữa bạn và con bạn để chúng biết mình mong đợi điều gì và khi nào sẽ mong đợi bạn.

Ở trẻ lớn hơn, thói quen rèn luyện tính kỷ luật và trật tự trong cuộc sống của chúng, về lâu dài dạy chúng độc lập hơn và có trách nhiệm hơn đối với các công việc của mình. Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc dùng bữa cùng nhau như một gia đình khiến trẻ em hạnh phúc hơn và dạy chúng trở thành những người giao tiếp tốt hơn.

5. Bạn sống đúng với vai trò của người thầy đầu tiên

Dấu hiệu cho thấy bạn là cha mẹ tốt, giúp con phát triển tích cực - 3

Cha mẹ là giáo viên đầu tiên của trẻ. Từ việc dạy con những lời đầ u tiên đến việc phát triển những thói quen tốt và tìm hiểu về môi trường xung quanh, nhiệm vụ của cha mẹ không chỉ là nuôi dạy chúng mà còn phải dạy chúng. Đọc sách trước khi đi ngủ hoặc giải trí trong giờ chơi không chỉ làm phong phú thêm cuộc sống và trải nghiệm của con bạn mà còn cho phép bạn dành thời gian chất lượng cho chúng, cho phép chúng cảm nhận được tình yêu, thời gian và sự quan tâm của bạn. Là một giáo viên, cha mẹ cũng nên cho con những phản hồi mang tính xây dựng khi chúng cư xử sai, để chúng hiểu khi nào chúng sai. Điều này sẽ giúp họ quyết tâm làm và trở thành người tốt hơn.

6. Bạn biết khi nào nên đứng sau lưng con 

Cha mẹ có bổn phận phải bảo vệ và chu cấp cho con cái của họ, nhưng bảo vệ quá mức và luôn nhượng bộ theo ý muốn của con bạn có thể khiến trẻ vị thành niên và người lớn có tính cách xấu. Các nghiên cứu cho thấy rằng việc nuôi dạy con cái quá bảo vệ sẽ khuyến khích trẻ nói dối, trở nên lôi kéo và sợ chấp nhận rủi ro cũng như những trải nghiệm mới. Điều quan trọng là cha mẹ phải đánh giá khi nào họ nên lùi lại một bước và cho phép con tự quyết định, hành động và tự tìm hiểu mọi thứ. Tuy nhiên, bạn cũng phải nhớ ở đó trong những lần thất bại của chúng và giúp trẻ tìm ra những gì đã xảy ra và cách chúng có thể làm tốt hơn vào lần sau.

Mai Anh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày Thơ Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày Thơ Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày Thơ Việt Nam do Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức với chủ đề “Thành phố này tôi đến tôi yêu” sẽ được diễn ra trong 2 ngày 23-24/2/204 (tức 14 và 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn) tại khuôn viên Tòa nhà Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM, số 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3. Đây là lần đầu tiên sự kiện này được đưa vào Chương trình Lễ hội của Thành phố và trở thành m