Làm mẹ 8 đứa con, người phụ nữ vẫn học lên tới tiến sĩ

Câu chuyện của người mẹ này truyền cảm hứng cho rất nhiều người, dù làm mẹ vất vả thì đó không phải là cái cớ để ngừng việc học.

Làm mẹ là một công việc rất vất vả, chăm sóc con cái đòi hỏi người mẹ lúc nào cũng tất bật với hàng đống việc không tên. Đây là công việc yêu cầu người mẹ phải làm 24/24, 7 ngày 1 tuần và không được trả lương. Nhưng trên hết, vì tình yêu thương con mình và trách nhiệm thiêng liêng của người mẹ, họ vẫn cố gắng vượt qua tất cả.

Có một người mẹ ở Malaysia khiến cho mọi người rất ngạc nhiên khi vừa chăm sóc con cái, vừa xoay sở để hoàn thành chương trình tiến sĩ.

Làm mẹ 8 đứa con, người phụ nữ vẫn học lên tới tiến sĩ - 1

Theo trang China Press, người mẹ này tên Zatilfarihiah (38 tuổi), đã đăng ký học tiến sĩ vào năm 2017. Khi mới bắt đầu hành trình học tiến sĩ, cô đã là mẹ của 5 đứa con. Trong suốt 3 năm rưỡi sau đó, cô mang thai và sinh thêm 3 đứa con.

Việc mang thai, sinh con đã làm gián đoạn việc học nhưng cô quyết tâm không bỏ nửa chừng. Cô thường thức dậy lúc 2 giờ sáng để học và nghiên cứu, chuẩn bị mọi thứ để đến trường đại học lúc 8 giờ sáng.

Làm mẹ 8 đứa con, người phụ nữ vẫn học lên tới tiến sĩ - 2

“Tôi mang thai khi đang đi học. Ngẫm lại tôi không biết mình đã làm như thế nào để vượt qua được khoảng thời gian ấy. Tôi phải đảm bảo các con của mình được chăm sóc tốt, luận án tiến sĩ đang được hoàn thiện dần.

Rất may, chồng và mẹ chồng tôi rất ủng hộ quyết định của tôi và giúp đỡ tôi rất nhiều khi mọi thứ trở nên bận rộn”, cô chia sẻ.

Thông thường, một người vừa học vừa chăm sóc 1 đứa con đã vất vả nhưng Zatilfarihiah có tới 8 người con. Điều đó cho thấy cô có một sức mạnh phi thường khi có thể hoàn thành mọi thứ cùng lúc. Lúc nào cô cũng tất bật giữa con cái và việc học của mình.

Làm mẹ 8 đứa con, người phụ nữ vẫn học lên tới tiến sĩ - 3

“Khó khăn nhất đối với tôi trong suốt những năm học tập là khi mang thai đứa con út và phải bảo vệ luận án tiến sĩ, rất may mọi thứ diễn ra tốt đẹp”, cô nói.

Hiện nay, cô đã hoàn thành xong chương trình tiến sĩ, có thêm thời gian để tận hưởng những thành quả ngọt ngào mình vì những cố gắng trong suốt thời gian qua. Cô trở thành nguồn cảm hứng cho những người mẹ phải bỏ học nửa chừng vì sinh em bé.

Phan Hằng - WOB

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: 6 nhiệm vụ trọng tâm với tổ chức Công đoàn trong kỷ nguyên mới

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: 6 nhiệm vụ trọng tâm với tổ chức Công đoàn trong kỷ nguyên mới

Sáng 4/6/2026, phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Công đoàn Việt Nam XIV, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm vừa ghi nhận, động viên nỗ lực của toàn hệ thống, vừa thẳng thắn chỉ ra những điểm nghẽn cần khắc phục, đồng thời vạch ra 6 nhiệm vụ trọng tâm nhằm đổi mới căn bản tổ chức công đoàn trong kỷ nguyên mới.

Vị trí cấp xã trong chiến lược kiến tạo phát triển đất nước

Vị trí cấp xã trong chiến lược kiến tạo phát triển đất nước

Sau khi sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và không tổ chức đơn vị hành chính cấp huyện để hình thành chính quyền địa phương hai cấp (tỉnh và xã), từ ngày 01/7/2025, chính quyền địa phương hai cấp được vận hành đi vào ổn định. Ngày nay, đơn vị hành chính cấp xã có vị trí chiến lược, then chốt, phát huy đầy đủ giá trị và sức mạnh, cần được nhìn nhận trong chính th

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Không để xã hội giàu lên về vật chất nhưng nghèo đi về văn hóa, đạo đức và các giá trị nhân văn

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Không để xã hội giàu lên về vật chất nhưng nghèo đi về văn hóa, đạo đức và các giá trị nhân văn

Sáng 3/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì cuộc làm việc với Đảng ủy Công an Trung ương và các cơ quan liên quan về Đề án “Xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an toàn, lành mạnh, văn minh, hài hòa, phát triển,” để trình Bộ Chính trị cho ý kiến, làm cơ sở để báo cáo Ban Chấp hành Trung ương ban hành Nghị quyết về xây dựng xã hội trật tự, k

Điện ảnh là cầu nối lan tỏa giá trị nhân văn cho thế hệ trẻ

Điện ảnh là cầu nối lan tỏa giá trị nhân văn cho thế hệ trẻ

Từ cô bé "Pippi Tất Dài" bước ra khỏi những trang sách tuổi thơ đến những thước phim hoạt hình đầu tiên của điện ảnh Việt Nam, “Tuần phim thiếu nhi Việt Nam - Thụy Điển 2026” đã mở ra một không gian gặp gỡ đầy màu sắc giữa các thế hệ và các nền văn hóa. Trong cuộc trò chuyện với phóng viên, bà Lê Thị Hà, Viện trưởng Viện Phim Việt Nam, chia sẻ về sứ mệnh đưa di sản điện