Làm mẹ 8 đứa con, người phụ nữ vẫn học lên tới tiến sĩ

Câu chuyện của người mẹ này truyền cảm hứng cho rất nhiều người, dù làm mẹ vất vả thì đó không phải là cái cớ để ngừng việc học.

Làm mẹ là một công việc rất vất vả, chăm sóc con cái đòi hỏi người mẹ lúc nào cũng tất bật với hàng đống việc không tên. Đây là công việc yêu cầu người mẹ phải làm 24/24, 7 ngày 1 tuần và không được trả lương. Nhưng trên hết, vì tình yêu thương con mình và trách nhiệm thiêng liêng của người mẹ, họ vẫn cố gắng vượt qua tất cả.

Có một người mẹ ở Malaysia khiến cho mọi người rất ngạc nhiên khi vừa chăm sóc con cái, vừa xoay sở để hoàn thành chương trình tiến sĩ.

Làm mẹ 8 đứa con, người phụ nữ vẫn học lên tới tiến sĩ - 1

Theo trang China Press, người mẹ này tên Zatilfarihiah (38 tuổi), đã đăng ký học tiến sĩ vào năm 2017. Khi mới bắt đầu hành trình học tiến sĩ, cô đã là mẹ của 5 đứa con. Trong suốt 3 năm rưỡi sau đó, cô mang thai và sinh thêm 3 đứa con.

Việc mang thai, sinh con đã làm gián đoạn việc học nhưng cô quyết tâm không bỏ nửa chừng. Cô thường thức dậy lúc 2 giờ sáng để học và nghiên cứu, chuẩn bị mọi thứ để đến trường đại học lúc 8 giờ sáng.

Làm mẹ 8 đứa con, người phụ nữ vẫn học lên tới tiến sĩ - 2

“Tôi mang thai khi đang đi học. Ngẫm lại tôi không biết mình đã làm như thế nào để vượt qua được khoảng thời gian ấy. Tôi phải đảm bảo các con của mình được chăm sóc tốt, luận án tiến sĩ đang được hoàn thiện dần.

Rất may, chồng và mẹ chồng tôi rất ủng hộ quyết định của tôi và giúp đỡ tôi rất nhiều khi mọi thứ trở nên bận rộn”, cô chia sẻ.

Thông thường, một người vừa học vừa chăm sóc 1 đứa con đã vất vả nhưng Zatilfarihiah có tới 8 người con. Điều đó cho thấy cô có một sức mạnh phi thường khi có thể hoàn thành mọi thứ cùng lúc. Lúc nào cô cũng tất bật giữa con cái và việc học của mình.

Làm mẹ 8 đứa con, người phụ nữ vẫn học lên tới tiến sĩ - 3

“Khó khăn nhất đối với tôi trong suốt những năm học tập là khi mang thai đứa con út và phải bảo vệ luận án tiến sĩ, rất may mọi thứ diễn ra tốt đẹp”, cô nói.

Hiện nay, cô đã hoàn thành xong chương trình tiến sĩ, có thêm thời gian để tận hưởng những thành quả ngọt ngào mình vì những cố gắng trong suốt thời gian qua. Cô trở thành nguồn cảm hứng cho những người mẹ phải bỏ học nửa chừng vì sinh em bé.

Phan Hằng - WOB

Tin liên quan

Tin mới nhất

Khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2026 - Ngày hội lớn của những người làm báo cả nước

Khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2026 - Ngày hội lớn của những người làm báo cả nước

Chiều ngày 19/6, tại Trung tâm Hội nghị - Biểu diễn TP Hải Phòng, Hội Báo toàn quốc năm 2026 - ngày hội lớn của những người làm báo cả nước đã chính thức khai mạc với chủ đề "Báo chí Việt Nam - Trung thành, Sáng tạo, Trách nhiệm trong Kỷ nguyên mới". Sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động thiết thực kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2026).

Những con sâu ngủ trong ký ức (đọc “Con rối hát ngoài rừng xa” của Khải Đơn)

Những con sâu ngủ trong ký ức (đọc “Con rối hát ngoài rừng xa” của Khải Đơn)

Lúc cầm tập truyện ngắn “Con rối hát ngoài rừng xa” trên tay, tôi thoáng chút tò mò, vì đã biết đến tác giả Khải Đơn với tư cách nhà báo, nhà thơ từ lâu, nay chị lại thử sức với thể loại truyện ngắn, lại khai thác ở chủ đề không dễ đọc: môi trường sinh thái và kinh dị huyền ảo. Nhưng từ tò mò, tôi nhanh chóng chuyển sang ngạc nhiên. Ngay từ những trang đầu tiên, văn của Khải

Con chim biết chọn hạt - Phác thảo chân dung một nữ nhà báo thế hệ 8X

Con chim biết chọn hạt - Phác thảo chân dung một nữ nhà báo thế hệ 8X

Tên của mỗi người hẳn do bố mẹ đặt cho mình. Tất nhiên! Riêng tôi, ấn tượng ngay từ đầu với cô sinh viên có cái tên đẹp Phùng Thị Hải Yến khi đến lớp Viết văn khóa I, Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội dạy chuyên đề Truyện ngắn - Những vấn đề lý thuyết và thực tiễn thể loại vào thập niên đầu thế kỷ XXI. Nhân dịp Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam năm nay (21/6/202

Hợp tác bảo tàng Pháp – Việt bước sang giai đoạn mới tại Điện Biên Phủ

Hợp tác bảo tàng Pháp – Việt bước sang giai đoạn mới tại Điện Biên Phủ

Dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, chương trình hợp tác bảo tàng giữa Bảo tàng Ký ức Chiến tranh Caen (Mémorial de Caen) và Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ tiếp tục được triển khai thông qua chuyến công tác chuyên môn lần thứ hai diễn ra tại Điện Biên Phủ từ ngày 15 đến ngày 18 tháng 6 năm 2026.

Đại học Trà Vinh - Sáng tri thức, đẹp tình người

Đại học Trà Vinh - Sáng tri thức, đẹp tình người

Tôi đến với Trà Vinh hơn hai mươi năm trước, trong những đợt giảng dạy đào tạo từ xa theo chủ trương liên kết giữa Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và Sở Giáo dục và Đào tạo Trà Vinh. Ngay lần đầu đặt chân đến thành phố bên dòng Cổ Chiên, tôi đã có thiện cảm với nhịp sống êm đềm, những hàng cây rợp mát, những buổi sáng cà phê dưới tán dầu xao xác lá, với con người Trà Vi