"Ngọc Hoàng" Quốc Khánh được phong NSND: Độc thân vui vẻ và loạt vai diễn ấn tượng

Năm 2012, Quốc Khánh được phong tặng NSƯT và nghỉ hưu từ tháng 11/2022.

NSƯT Quốc Khánh được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND) lần thứ 10, theo quyết định 724/QĐ-CTN do Chủ tịch nước ký ngày 22/6. Ở tuổi 61, đây là một giải thưởng dành cho những đóng góp của nghệ sĩ Quốc Khánh sau khi nghỉ hưu từ cuối tháng 11 năm ngoái.

"Ngọc Hoàng" Quốc Khánh được phong NSND: Độc thân vui vẻ và loạt vai diễn ấn tượng - 1

Nghệ sĩ Quốc Khánh trong vai Ngọc Hoàng của "Gặp nhau cuối năm"

Khán giả quen thuộc với cách gọi Quốc Khánh là “Ngọc Hoàng” bởi vai diễn gắn liền với tên tuổi của anh trong nhiều năm tham gia Gặp nhau cuối năm. Anh gắn bó với Nhà hát Kịch Việt Nam hơn 40 năm, đạt nhiều thành tích, giải thưởng trong các liên hoan sân khấu kịch nói.

Vai Ngọc Hoàng được anh hóa thân trong chương trình Gặp nhau cuối năm từ năm 2004 đến hiện tại. Nam nghệ sĩ đã thể hiện được phong thái uy nghiêm, đĩnh đạc của một người đứng đầu Thiên đình, đồng thời có nhiều câu thoại hóm hỉnh, sâu cay.

"Ngọc Hoàng" Quốc Khánh được phong NSND: Độc thân vui vẻ và loạt vai diễn ấn tượng - 2

Vai Gù trong "Áo lụa Hà Đông" gây ấn tượng sâu sắc

Trong lĩnh vực điện ảnh – truyền hình, anh cũng để lại ấn tượng sâu đậm với khán giả khi giành giải Cánh diều Vàng cho Nam diễn viên chính xuất sắc nhất qua vai diễn trong phim Áo lụa Hà Đông. Vai Gù trong tác phẩm giành giải Phim truyện nhựa xuất sắc nhất tại Cánh diều Vàng 2006 được Quốc Khánh khắc họa rõ nét. Phim xoay quanh cuộc sống của vợ chồng Dần (Trương Ngọc Ánh) và Gù cùng nhau vào Nam sau khi các cuộc khởi nghĩa bùng nổ, chiến tranh khiến số phận họ có nhiều bi thương. Gù có những điểm chênh lệch về ngoại hình với vợ nhưng anh yêu thương, hy sinh nên cuộc sống gia đình hạnh phúc. Vậy nhưng số phận anh quá bi kịch.

Sự kết hợp diễn xuất giữa hai diễn viên chính mang lại nhiều trường đoạn giàu cảm xúc. Đặc biệt là “cảnh nóng” của hai con người đồng cảnh ngộ, trải qua 17 năm vẫn được xếp vào hàng ngũ những “cảnh nóng hay và giàu tính nghệ thuật của màn ảnh Việt”. Nữ diễn viên Trương Ngọc Ánh từng chia sẻ cảnh quay diễn ra trong trời rét, dưới làn nước giả mưa, phải mất 3 đêm mới hoàn thành.

"Ngọc Hoàng" Quốc Khánh được phong NSND: Độc thân vui vẻ và loạt vai diễn ấn tượng - 3

Quốc Khánh trong vai hài của "Tết này ai đến xông nhà"

Tết này ai đến xông nhà là bộ phim Quốc Khánh đảm nhận một trong những vai chính, thuộc thể loại phim hài Việt đầu tiên khai thác chủ đề ngày Tết. Anh đảm nhận vai Thi, một kỹ sư gần 40 tuổi vẫn chưa lập gia đình, ao ước nên duyên với người đẹp. Một lần, anh tình cờ bị một cô gái đeo khẩu trang va vào xe ở trạm xăng, được đền bù 100 USD, anh quyết định đi tìm cô nhưng bị từ chối lời tỏ tình. Anh cứ thế mải mê theo đuổi người trong mộng. Nhân vật của Quốc Khánh cùng với Chí Trung, Quang Thắng tạo nên nhiều tiếng cười vui vẻ.

"Ngọc Hoàng" Quốc Khánh được phong NSND: Độc thân vui vẻ và loạt vai diễn ấn tượng - 4

Quốc Khánh và Vân Dung trong "Những người độc thân vui vẻ"

Ngoài ra, Quốc Khánh còn tham gia trong một số bộ phim nổi tiếng khác như Ghen, Bão qua làng... Trong thời phim truyền hình mới phát triển, anh bỏ túi gia tài hàng chục vai diễn. Có lần nam nghệ sĩ kể lại quá trình quay Những người độc thân vui vẻ phải làm việc suốt từ 6h sáng đến đêm khuya vì khi đó vừa đóng phim vừa đảm nhận công việc ở Nhà hát Kịch Việt Nam. Khi phim quay được hơn 20 tập, anh bị sốt và ho liên tục nhưng vẫn cố gắng đến trường quay ở Hưng Yên, không nghỉ buổi nào. Khi tham gia phim Ghen được chiếu vào dịp Tết năm 1998, anh đóng vai người chồng sợ vợ, được bạn bè hiến kế ghen ngược.

"Ngọc Hoàng" Quốc Khánh được phong NSND: Độc thân vui vẻ và loạt vai diễn ấn tượng - 5

Quốc Khánh kết hợp ăn ý với Minh Hằng phim "Ghen"

Ngoài 60 tuổi, nghệ sĩ Quốc Khánh chọn cuộc sống độc thân vui vẻ. Anh nhiều lần tâm sự không muốn làm khổ người phụ nữ phải gắn bó cuộc đời với nghệ sĩ.

Thu Vũ

Tin liên quan

Tin mới nhất

Trưng bày, giới thiệu hơn 40.000 đầu sách trong Ngày sách và Văn hóa đọc lần thứ ba

Trưng bày, giới thiệu hơn 40.000 đầu sách trong Ngày sách và Văn hóa đọc lần thứ ba

Các chuỗi hoạt động của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba năm 2024, với các thông điệp: “Sách hay cần bạn đọc”; “Sách quý tặng bạn”; “Tặng sách hay - Mua sách thật”; “Sách hay: Mắt đọc - Tai nghe” sẽ được tổ chức trong suốt tháng 4 năm 2024, trong đó trọng tâm từ ngày 17/4 đến ngày 1/5.