Người hùng World Cup cựu tiền vệ Senegal - Papa Bouba Diop qua đời

(Arttimes) Cơ quan điều hành bóng đá thế giới (FIFA) vừa đăng tải một lời tri ân tới Papa Bouba Diop trên Twitter. "FIFA rất buồn khi biết về sự ra đi của huyền thoại Senegal, Papa Bouba Diop," dòng đăng tải của FIFA. “Từng là anh hùng World Cup, luôn là anh hùng World Cup".

Theo đó, danh thủ Papa Bouba Diop, người ghi bàn giúp Senegal đánh bại Pháp tại World Cup 2002, vừa qua đời ở tuổi 42 vì bệnh tật. Theo Sports Mail, Diop đã mắc bệnh từ lâu. Anh phải trải qua thời gian dài chiến đấu chống lại bệnh tật. Ngày 29/11, cựu tiền vệ người Senegal trút hơi thở cuối cùng.

Người hùng World Cup cựu tiền vệ Senegal - Papa Bouba Diop qua đời - 1
 

Tổng thống Senegal, ông Macky Sall, cho rằng sự ra đi của Papa Bouba Diop là mất mát lớn với bóng đá nước này.

"Tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn tới Papa Bouba Diop, một cầu thủ xuất sắc và luôn được kính trọng vì lịch thiệp cũng như rất tài năng. Anh ấy đã tạo ra một trong những khoảnh khắc tự hào cho bóng đá Senegal tại World Cup 2002. Tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình Diop và thế giới bóng đá", Tổng thống Sall chia sẻ.

Diop bắt đầu sự nghiệp châu Âu của mình ở Thụy Sĩ, giành danh hiệu với Grasshoppers trước khi chuyển đến câu lạc bộ Pháp, Lens vào tháng 1 năm 2002. Khoảnh khắc nổi tiếng nhất của Diop đến 4 tháng sau đó, trong trận khai mạc World Cup. Diop là người hùng dân tộc khi ghi bàn thắng duy nhất giúp ĐTQG Senegal đánh bại Pháp ở trận mở màn World Cup 2002. Đây cũng là giải đấu tuyển Senegal vào đến tứ kết. Diop từng khoác áo Lens, Fulham, Portsmouth, West Ham United...

Diop đã có 63 lần khoác áo ĐT Senegal, ghi được 11 bàn thắng. Ông đã góp mặt 4 lần tại Cúp các quốc gia châu Phi cùng 1 lần tham dự World Cup năm 2002.

Tiền vệ này đến với bóng đá Anh lần đầu tiên khi gia nhập Fulham từ Lens vào năm 2004, được biết đến với biệt danh "Tủ quần áo" tại Craven Cottage. Ông chuyển tới Portsmouth vào năm 2007 và sau một thời gian thi đấu cho AEK Athens đã trở lại Premier League khi gia nhập West Ham vào năm 2011. Sau một mùa giải với Hammers, Diop gia nhập Birmingham City trước khi giải nghệ vào tháng 1/2013. 

Diop được đặt biệt danh là "The Wardrobe" (Tủ quần áo) do chiều cao khủng (1m95), khả năng không chiến và sự mạnh mẽ ở khu vực giữa sân. Ông từng được cựu tiền vệ Paul Scholes coi là một trong số những đối thủ khó chơi nhất. Khi mới khởi nghiệp, Diop thi đấu như một tiền đạo nhưng sau đó dần thành danh với vị trí tiền vệ. Ông thậm chí có thể đá tốt ở vị trí trung vệ.

Lê Vũ Anh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Elon Musk đón tin vui mới

Elon Musk đón tin vui mới

Tesla vừa lập kỷ lục doanh số quý III với gần 500.000 xe giao, trong khi nhà đầu tư đặt niềm tin vào các kế hoạch Robotaxi và trí tuệ nhân tạo (AI) của Elon Musk. Tuy nhiên, việc hết hạn tín dụng thuế xe điện tại Mỹ và tranh cãi xung quanh gói trả lương khổng lồ của Musk đặt ra nhiều câu hỏi về tương lai công ty.

Triển khai các giải pháp của Ngành VHTTDL xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, hoàn thiện nhân cách con người Việt Nam toàn diện, giai đoạn 2026 - 2030

Triển khai các giải pháp của Ngành VHTTDL xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, hoàn thiện nhân cách con người Việt Nam toàn diện, giai đoạn 2026 - 2030

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy vừa ký Quyết định số 3709/QĐ-BVHTTDL ban hành Kế hoạch triển khai các giải pháp của Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, hoàn thiện nhân cách con người Việt Nam toàn diện, giai đoạn 2026 - 2030, theo Cổng thông tin Bộ VHTTDL.

Nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật hấp dẫn tại Festival Thăng Long - Hà Nội 2025

Nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật hấp dẫn tại Festival Thăng Long - Hà Nội 2025

Với chủ đề “Di sản - Kết nối - Thời đại", Festival Thăng Long - Hà Nội 2025 lần đầu tiên được tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 1-16/11 tại nhiều không gian văn hóa tiêu biểu của Thủ đô như: Hoàng thành Thăng Long, đền Ngọc Sơn, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Bảo tàng Hà Nội, hồ Hoàn Kiếm, theo Cổng thông tin Bộ VHTTDL.

Bộ Văn hóa Italy phát triển hệ thống an ninh ứng dụng AI

Bộ Văn hóa Italy phát triển hệ thống an ninh ứng dụng AI

Một ngày sau vụ trộm chấn động tại Bảo tàng Louvre của Pháp, Bộ Văn hóa Italy ngày 20/10 thông báo đang phát triển các hệ thống an ninh ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), có khả năng nhận diện hành vi đáng ngờ xung quanh các hiện vật vô giá, theo TTXVN.