Sự hồi sinh bất ngờ của những chiếc váy mini

Chúng ta đã chứng kiến ​​sự gia tăng của váy mini trên một số show diễn của Prada, Chanel, Miu Miu, Hermès và nhiều nhà mốt khác.

Sự hồi sinh của váy mini là nhờ sự ra đời của các thiết kế của Mary Quant vào những năm 1960, nơi bà nắm giữ quyền lực trong việc biến đổi cách ăn mặc của phụ nữ. Tầm nhìn mang tính cách mạng và tài tình của bà đã phá bỏ nhiều bức tường về tiêu chuẩn sắc đẹp và quy tắc ăn mặc khi đó. Di sản của bà đã thiết lập lại các tiêu chuẩn xã hội về cách ăn mặc của một người. Đối với Quant, đường viền cao thể hiện “cuộc sống và cơ hội to lớn”. Cuối cùng, nó là biểu tượng của thời kỳ Phục Hưng và lật đổ các vai trò xã hội và giới tính truyền thống.

Sự hồi sinh bất ngờ của những chiếc váy mini - 1

Sự hồi sinh bất ngờ của những chiếc váy mini - 2

Một trong những gương mặt lớn nhất của xu hướng lúc đó là người mẫu Anh, Twiggy. Được biết đến với phong cách lập dị và vẻ ngoài trang điểm cá tính, thái độ bất cần của cô đã tái hiện lại tinh thần của thời đại và mang đến một sự thay đổi mới cho phong cách. Với mái tóc cắt ngắn kiểu pixie, Twiggy che đi vẻ ngoài androgynous, khiến cô ấy trở thành một người nổi tiếng trên toàn thế giới.

Sự hồi sinh bất ngờ của những chiếc váy mini - 3

Sự hồi sinh bất ngờ của những chiếc váy mini - 4

Nhân vật nữ chính còn lại là ca sĩ kiêm nhân vật truyền hình người Anh Cilla Black. Cô sở hữu vẻ đẹp tự nhiên không tỳ vết và luôn có con mắt thiết kế thời trang rất nhạy bén. Một trong những chiếc váy mini mang tính biểu tượng nhất mà cô mặc là chiếc váy mini bằng nhung màu đỏ, được thiết kế bởi John Bates cho đám cưới của cô. Hai biểu tượng này đã thúc đẩy xu hướng nổi tiếng của váy mini. Phụ nữ từ thời đó bắt đầu ăn mặc theo phong cách của Twiggy từ đầu đến chân.

Sự hồi sinh bất ngờ của những chiếc váy mini - 5

Sự hồi sinh bất ngờ của những chiếc váy mini - 6

Sang thế kỷ 21, một phiên bản váy mini được mô phỏng lại một lần nữa hồi sinh vào đầu những năm 2000. Các thần tượng nhạc pop và những người nổi tiếng như Devon Aoki, Paris Hilton, và Kelly Rowland gắn liều với trào lưu váy siêu nhỏ.

Sự hồi sinh bất ngờ của những chiếc váy mini - 7

Sau sự trở lại của phong cách Y2K, váy siêu nhỏ một lần nữa được tái xuất hiện trên sàn diễn, với kiểu dáng lộng lẫy nhưng sang trọng. Các nhà thiết kế đã diễn giải lại thiết kế bằng cách thêm một chút thẩm mỹ đặc trưng của nhà mốt của họ. Xu hướng này đã được phổ biến rộng rãi trên toàn cầu, giờ đây chúng ta thấy mọi người thuộc mọi giới tính và lứa tuổi mặc váy mini. Tinh thần lệch lạc về việc phân biệt nam tính và nữ tính vẫn còn ăn sâu trong xã hội ngày nay, càng làm gia tăng ranh giới của chủ nghĩa không phân biệt đối xử.

Sự hồi sinh bất ngờ của những chiếc váy mini - 8

Sự hồi sinh bất ngờ của những chiếc váy mini - 9

Quỳnh Anh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhìn lại những dấu ấn của Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023

Nhìn lại những dấu ấn của Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023

Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023 đã tạo dấu ấn lớn trong cộng đồng với những con số đầy ấn tượng: Thu hút 200.000 lượt khách đến tham quan, trải nghiệm tại Nhà máy Xe lửa Gia Lâm; 30.000 lượt khách tham quan tháp nước Hàng Đậu; 26.000 vé tàu đã bán ra cho khách trải nghiệm tuyến tàu di sản; thu hút sự hưởng ứng, chủ động sáng tác của 1.000 nhà sáng tạo nội dung;...