Sự thật phía sau những cảnh quay nửa thân trên trong phim Trung Quốc

Phía sau các cảnh quay trong phim Trung Quốc là những bí mật ít ai biết.

Đằng sau những cảnh quay nghệ thuật trong phim Trung Quốc là những bí mật hậu trường ít ai biết. Để hoàn thành vai diễn, các diễn viên bất chấp làm việc trong điều kiện thời tiết trái mùa.

Sự thật phía sau những cảnh quay nửa thân trên trong phim Trung Quốc - 1

Trong phim Đặc chủng binh hỏa phượng hoàng, cảnh các nữ quân nhân bị chỉ huy nghiêm khắc phê bình khiến người xem rất ấn tượng. Nhiều khán giả thắc mắc không rõ do góc quay hay đạo diễn cố tình chọn khung hình các diễn viên nữ đều khéo léo khoe được vòng 1 đầy đặn do mặc áo thun bó sát. Cảnh quay này từng gây ra nhiều tranh cãi. Một số người cho rằng đoàn phim Đặc chủng binh hỏa phượng hoàng cố tình chọn góc quay như vậy nhằm gây sự chú ý.

Sự thật phía sau những cảnh quay nửa thân trên trong phim Trung Quốc - 2

Tuy nhiên, khi hình ảnh hậu trường được tung ra, người xem bất ngờ khi thấy các diễn viên nữ đều quấn áo khoác để giữ ấm. Theo Toutiao, bộ phim được quay vào mùa đông, do yêu cầu về trang phục, các diễn viên nữ phải mặc áo cộc tay. Đây cũng là lý do khiến máy quay chỉ "lia" tới phần thân trên của các diễn viên nữ mà không lấy toàn cảnh.

Sự thật phía sau những cảnh quay nửa thân trên trong phim Trung Quốc - 3

Với các diễn viên đóng phim cổ trang, việc quay vào mùa hè được coi là "cực hình" vì phải mặc 4-5 lớp áo dày, hoạt động chủ yếu ở ngoài trời. Đối với những phân cảnh không lấy toàn cảnh, khán giả chỉ thấy hình ảnh nửa thân trên trở lên, toát lên hình ảnh thư sinh nho nhã.

Sự thật phía sau những cảnh quay nửa thân trên trong phim Trung Quốc - 4

Tuy nhiên, lý do khiến các nhà quay phim không lấy toàn cảnh vì phần lớn các diễn viên nam thường mặc quần đùi ở bên trong, vén lớp quần áo cổ trang ở bên ngoài lên cao để... hạ nhiệt. 

Sự thật phía sau những cảnh quay nửa thân trên trong phim Trung Quốc - 5

Sự thật phía sau những cảnh quay nửa thân trên trong phim Trung Quốc - 6

Hai nam chính Trần tình lệnh là Tiêu Chiến và Vương Nhất Bác cũng từng áp dụng phương pháp này vì thời tiết ở phim trường Hoành Điếm (Trung Quốc) mùa hè rất nóng, thường ở mức 40 độ C.

Sự thật phía sau những cảnh quay nửa thân trên trong phim Trung Quốc - 7

Sự thật phía sau những cảnh quay nửa thân trên trong phim Trung Quốc - 8

Đối với các diễn viên, việc quay phim trái mùa là điều cực khổ nhất vì mùa hè thì quay cảnh mùa đông, mùa đông lại quay cảnh mùa hè. Để khắc phục tình trạng này, các diễn viên khi quay phim vào mùa đông thường giữ ấm cơ thể bằng cách chọn miếng dán giữ nhiệt hoặc quấn ni lông quanh cơ thể để giữ ấm.

Sự thật phía sau những cảnh quay nửa thân trên trong phim Trung Quốc - 9

Sự thật phía sau những cảnh quay nửa thân trên trong phim Trung Quốc - 10

Ngoài lý do thời tiết, một nguyên nhân khác khiến các nhà quay phim chỉ lấy nửa thân trên trở lên do sự khác biệt về chiều cao của nam nữ chính. Ở những cảnh quay này, nếu hai diễn viên có chênh lệch về chiều cao thì máy quay khó lấy được góc đẹp. Chính vì vậy, các nhà làm phim đã nghĩ ra nhiều biện pháp "chữa cháy" như dùng tấm gỗ làm đệm cho diễn viên nữ để có chiều cao tương xứng với diễn viên nam.

Sự thật phía sau những cảnh quay nửa thân trên trong phim Trung Quốc - 11

Đơn cử như diễn viên Lý Nhất Đồng phải đi tản bộ trên bục gỗ cao 20cm cùng Hồ Nhất Thiên khi quay Thời đại của anh, thời đại của em. Được biết, Hồ Nhất Thiên cao 1m88 trong khi Lý Nhất Đồng chỉ cao 1m65, chênh lệch tới 23cm. Do đó, đoàn phim bắt buộc phải sử dụng bục gỗ để cải thiện chiều cao sao cho tương xứng nhất khi lên hình. 

Sự thật phía sau những cảnh quay nửa thân trên trong phim Trung Quốc - 12

Khi quay cảnh hai nam nữ chính đối diện cùng trò chuyện, máy quay cũng chỉ lấy nửa thân trên do diễn viên nam phải đứng xoạc chân rộng, nhằm giúp hạ chiều cao. Tiêu Chiến từng áp dụng phương pháp này khi quay cùng Dương Tử.

Sự thật phía sau những cảnh quay nửa thân trên trong phim Trung Quốc - 13

Sự thật phía sau những cảnh quay nửa thân trên trong phim Trung Quốc - 14

Đối với những cảnh quay yêu cầu lấy toàn cảnh, các sao nữ có chiều cao hạn chế như Cúc Tịnh Y, Triệu Lộ Tư sẽ sử dụng giầy độn tăng chiều cao. 

Mặc Hy (Theo Toutiao)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Truyện cổ tích: Chàng Trăng

Truyện cổ tích: Chàng Trăng

Bây giờ đêm đêm trên dòng thác Pông-gơ-nhi, mặt trăng sáng vằng vặc như một chiếc đĩa vàng in bóng trên mặt nước...

Ban Tuyên giáo Trung ương gặp mặt các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật  khu vực trung du miền núi Bắc Bộ

Ban Tuyên giáo Trung ương gặp mặt các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật khu vực trung du miền núi Bắc Bộ

Ngày 15/4/2024, tại Hội trường Quân khu 2 (tỉnh Phú Thọ), Ban tuyên giáo Trung ương phối hợp với Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam  và Tỉnh ủy Phú Thọ tổ chức cuộc gặp mặt của Ban Tuyên giáo Trung ương với các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật khu vực trung du miền núi Bắc Bộ.