Vũ Thảo My: "Tôi cũng chật vật lắm"

Vũ Thảo My trải lòng với chúng tôi về hành trình hoạt động nghệ thuật và những sự giúp đỡ từ diva Mỹ Linh, nhạc sĩ Anh Quân.

- Vũ Thảo My nói rằng Chỉ Cần Anh Muốn là một "tuyên ngôn nghệ thuật" của bản thân. Vậy cụ thể tuyên ngôn đó là gì?

Không chỉ MV Chỉ Cần Anh Muốn, mà album 1.0 chính là lời tuyên ngôn trong nghệ thuật của tôi dành cho khán giả và chính bản thân mình. Chuỗi dự án âm nhạc này là cột mốc mở ra một bản sắc âm nhạc mới trong hành trình tiếp theo của tôi. Những ai theo dõi tôi, chắc hẳn sẽ cảm nhận được sự thay đổi trong âm nhạc của tôi từ 3 năm về trước đến bây giờ. 

Riêng MV Chỉ Cần Anh Muốn, thể hiện rõ được chất nhạc R&B mà tôi theo đuổi. Ngoài ra, câu chuyện tình yêu được thể hiện trong MV được lấy cảm hứng từ cảm xúc yêu của tôi. Với tôi, tình yêu, cảm xúc lứa đôi luôn là điều kỳ diệu và dẫn dắt mình đi qua những giây phút thăng hoa.

Vũ Thảo My: "Tôi cũng chật vật lắm" - 1

Dự án âm nhạc mới của Vũ Thảo My.

- Nhiều ý kiến từ các chuyên gia khen thứ âm nhạc bạn đang làm, đang theo đuổi. Có quan điểm còn cho rằng "tai người Việt phải nâng cấp mới thẩm hết được âm nhạc chỉn chu như Vũ Thảo My". Bạn nghĩ sao về góc nhìn này?

Lời đầu tiên tôi xin cảm ơn những ghi nhận của khán giả cũng như ý kiến từ các chuyên gia như bạn chia sẻ. Nhưng đối với tôi, mỗi người có một gu âm nhạc và sở thích thưởng thức khác nhau. Thật bất công nếu ta bắt người khác nghe một bài hát mà họ không thích. 

Quan điểm của tôi là tôn trọng sở thích của mọi người. Có những bạn nghe nhạc của Vũ Thảo My lúc 3 - 4 năm trước thấy hay, thích nghe, nhưng cũng có những người lại thích nghe chất nhạc của tôi bây giờ hơn.  m nhạc là một thế giới tự do, vì thế hãy chân thành với cảm xúc của mình và chọn những gì mình thích.

Còn để nói âm nhạc của tôi chỉn chu thì tôi nghĩ không chỉ tôi mà bất kỳ những ai đang làm nghệ thuật nghiêm túc thì đều muốn mỗi sản phẩm khi đến tai khán giả phải hoàn thiện nhất có thể.

Vũ Thảo My: "Tôi cũng chật vật lắm" - 2

- Liên tục đầu tư lớn cho các sản phẩm âm nhạc, thậm chí là những MV "khủng", dường như Vũ Thảo My có một nền tảng tài chính vững chắc. Bạn có bị áp lực phải thu lại số tiền mình đã bỏ ra không?

Nền tảng tài chính vừng chắc cũng không hẳn đâu. Làm nghệ thuật thì chẳng biết đầu tư bao nhiêu cho đủ mới đã cái nư của mình. Đổ tiền để làm một album và MV là cả một bài toán kinh tế đấy, cũng chật vật lắm. Tôi cứ đi làm đi làm, có được bao nhiêu thì mình góp vào làm chứ chẳng phải tôi giàu đâu. Mọi người trong ekip phải tính toán dữ lắm cho tôi. 

Còn nói về việc thu lợi nhuận thì chắc ekip của tôi sẽ nghĩ giúp tôi, chứ thật là tôi chẳng nghĩ nổi. Bản chất của người nghệ sĩ là làm nghệ thuật và tôi tập trung vào chuyên môn của mình, những việc khác nên để người giỏi về chuyên môn đó họ làm thì tốt nhất.4.

- Diva Mỹ Linh từng tiết lộ bị nhạc sĩ Anh Quân đuổi khỏi phòng thu. Vũ Thảo My có lần nào gặp trường hợp này chưa? Nhạc sĩ Anh Quân đóng vai trò như thế nào trong album lần này?

Nhạc sĩ Anh Quân đóng vai trò là producer cho toàn bộ bài hát trong album. Chú là người đồng hành cùng với tôi để cho ra những bản phối đúng với màu sắc mà tôi đang hướng đến. 

Trộm vía, chú Anh Quân rất kiên nhẫn với tôi. Cô Mỹ Linh hay hỏi tôi là chú Quân khó tính lắm đúng không, nhưng thực tế quá trình làm việc của chú Quân và tôi khá suôn sẻ. Chỉ có duy nhất 1 lần thu âm bài ‘Nước Mắt’ do tôi chưa tập kĩ nên chú nói về tập lại rồi hôm sau lên thu tiếp 1 cách rất nhẹ nhàng haha. 

Dù lịch trình khá bận rộn, thêm việc phải quản lý chi phí sản xuất, đã có lúc tinh thần của tôi kiệt quệ và không ít lần muốn tạm hoãn lại vì sức khỏe không đáp ứng nổi. Nhưng tôi đã nghĩ là, không được, mình đã quá lười rồi, giờ phải chăm chỉ lên để bù lại khoảng thời gian đã mất. Cứ thế mà cố gắng bay từ Hồ Chí Minh đi Hà Nội rồi ngược lại. 

Vũ Thảo My: "Tôi cũng chật vật lắm" - 3

- Nhiều ý kiến cho rằng Vũ Thảo My đang làm nhạc để "đã cái tôi" hơn là "tìm hit". Bạn đang ở trạng thái nào trong hai trạng thái này?

Công thức nào để tạo hit hay đi đâu để tìm hit, đó là những câu hỏi thật. Đương nhiên, trong âm nhạc, từ những bản hit mình có thể rút ra được một vài phương pháp để biến thành “hit-maker”, nhưng để áp dụng thì phải cân nhắc phù hợp với định hướng của mình hay không. 

“Đã cái tôi” hơn là “tìm hit”, tôi nghĩ nói đúng nhất là “đã cái tôi để tìm hit”. Hiện tại tôi đang xây dựng bản sắc âm nhạc cá nhân của mình, tôi tin khi nó vững thì tự khắc sẽ có hit. Ít nhất là hit trong lòng của những khán giả yêu mến chất nhạc của tôi.

- Người ta so sánh bạn với Jennifer Lopez, Britney Spear, Christina Aguilera vì màu sắc âm nhạc gợi nhiều đến những ngôi sao này. Bạn nghĩ sao về sự so sánh đó?

Tôi được so sánh với những ngôi sao này sao, điều này thật vinh hạnh đấy chứ. Có lẽ điều này xuất phát từ việc khán giả cảm nhận được trong giọng hát và âm nhạc của tôi Pop R&B những năm 80 - 90s US – UK. Điều này chứng minh hướng đi của tôi đúng đắn đấy chứ. 

Vũ Thảo My: "Tôi cũng chật vật lắm" - 4

- "Ca sĩ hát hay nhưng không nổi", liệu đó có phải một nghịch lý của âm nhạc Việt?

Làm nghệ sĩ không chỉ cần có tài năng, mà còn phải có duyên với nghề. Mình có tài nhưng thời chưa tới thì trong khoảng thời gian đó mình cứ ấp ủ, nuôi dưỡng để chờ lúc tung bay. 

Tôi cứ hay nói với ekip của mình là “Một ca sĩ đi hát 10 năm mới ra album là quá trễ, nhưng trễ còn hơn không làm gì đúng không” nên cứ thế mà làm thôi. Kiên trì thì sẽ đến lúc mình gặt được quả ngọt. 

Với thực sự tôi đi hát 10 năm nhưng để nói tuổi đời vẫn còn khá trẻ, và tôi xác định làm nghệ thuật cả đời. Khi nào cờ đến tay ai người đó phất thôi. Với thực sự ở ngoài kia tôi thấy nhiều các anh chị em đồng nghiệp mọi người còn chăm chỉ hơn tôi nhiều lắm.  u cũng là cái động lực cho tôi cố gắng nhiều hơn nữa. 

Minh Tân

Tin liên quan

Tin mới nhất