Tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội

Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính trong chuyến thị sát Dự án đường sắt đô thị (ĐSĐT) Nhổn - Ga Hà Nội sáng 7/8 và làm việc với lãnh đạo TP Hà Nội, các bộ, ngành, đơn vị liên quan nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy tiến độ dự án.

Lãnh đạo Ban Quản lý ĐSĐT Hà Nội cho biết, Dự án ĐSĐT Nhổn - Ga Hà Nội được triển khai từ năm 2008. Tiến độ dự án đạt khoảng 75%; đoạn tuyến trên cao từ Nhổn - Cầu Giấy (ga S8) đã hoàn thành 96%, dự kiến đưa vào khai thác cuối năm 2022. Tuy nhiên, hiện dự án còn gặp rất nhiều khó khăn vướng mắc, đặc biệt tổng vốn đầu tư đã tăng lên hơn 34.000 tỷ đồng.

Tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội - 1

Ảnh minh họa

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các bộ, ngành, đơn vị, nhà thầu, tư vấn và TP Hà Nội đã nêu rõ những khó khăn, vướng mắc, phân tích nguyên nhân khiến dự án chậm tiến độ và đội vốn.

Cụ thể, việc giải phóng mặt bằng (GPMB) cho dự án gặp nhiều khó khăn khi hầu hết mặt bằng thi công là trên các tuyến chính của đô thị có lưu lượng giao thông lớn, tổ chức thi công trong điều kiện mặt bằng chật hẹp.

Các gói thầu vừa phải tuân thủ theo pháp luật của Việt Nam còn phải thực hiện đầy đủ thủ tục theo quy định của nhà tài trợ, những yêu cầu ràng buộc theo hiệp định vay đan xen khác nhau theo các nhà tài trợ từ nhiều quốc gia như giá vật liệu, thiết bị, vật tư thay đổi.

Mặt khác, do dự án có công nghệ phức tạp, lần đầu tiên áp dụng tại Việt Nam, trong khi các đơn vị thực hiện chưa có kinh nghiệm nên phát sinh những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thi công; thực hiện các quy chuẩn, quy trình thi công; quy chuẩn thiết bị, quy trình vận hành, khai thác.

Ngoài ra, sự phối hợp chỉ đạo, điều hành của một số bộ và địa phương chưa thường xuyên, chặt chẽ, còn lúng túng, chưa kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc, nhất là khâu GPMB.

Chia sẻ với những khó khăn mà Hà Nội cũng như các đơn vị liên quan gặp phải trong quá trình triển khai dự án xây dựng tuyến ĐSĐT Nhổn - Ga Hà Nội. Đồng thời Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, nguyên nhân và trách nhiệm khiến dự án chậm tiến độ, đội vốn thuộc về cả chủ đầu tư, đơn vị tư vấn, nhà thầu lẫn sự phối hợp của các bộ, ngành chưa chặt chẽ, hiệu quả. Những vấn đề vướng mắc, phát sinh chưa kịp thời được xử lý. Nếu không có giải pháp quyết liệt, dự án có thể tiếp tục kéo dài và phát sinh các vấn đề khác.

Tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội - 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với và các đồng chí lãnh đạo TP. Hà Nội, Bộ GTVT và đơn vị thi công dự án tuyến Đường sắt đô thị thí điểm của Thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội.

Thủ tướng yêu cầu, về mặt tiến độ, đoạn trên cao phải phấn đấu hoàn thành chậm nhất là 31/12/2022. Nhà thầu đã cam kết đáp ứng tiến độ này, chủ đầu tư là UBND TP Hà Nội phải đáp ứng các yêu cầu của nhà thầu; đồng thời nghiên cứu, tìm giải pháp rút ngắn ít nhất một nửa thời gian hoàn thành đoạn đi ngầm so với đề xuất của đơn vị tư vấn (hoàn thành vào năm 2027 - PV).

Về các vướng mắc giữa pháp luật Việt Nam và pháp luật các nước, quy định của nhà tài trợ, Thủ tướng yêu cầu rà soát lại để điều chỉnh cho phù hợp. Các bộ, ngành liên quan theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn phải chủ động phối hợp với Hà Nội để triển khai, phân công nhiệm vụ rõ ràng; tiến hành song song những thủ tục thuộc thẩm quyền.

Đối với vấn đề điều chỉnh tổng mức đầu tư, sẽ không vay thêm vốn ODA do thủ tục phức tạp, mà nghiên cứu sử dụng ngân sách Nhà nước.

Thủ tướng cũng đề nghị Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh trực tiếp chỉ đạo dự án theo định hướng chung đã cơ bản được thống nhất. Văn phòng Chính phủ tăng cường tham mưu, đôn đốc việc triển khai các nhiệm vụ; những bộ, ngành liên quan như Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính, Bộ Công an, Bộ GTVT… giải quyết dứt điểm những vướng mắc, tồn tại.

Đặc biệt với gói thầu CP5 - khu Depot Nhổn, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, những vướng mắc, khó khăn sẽ được xác định và giao từng ngành, đơn vị có trách nhiệm giải quyết cụ thể, triệt để. Thủ tướng đề nghị nhà thầu khắc phục khó khăn, với trách nhiệm trước đất nước, Nhân dân, đẩy nhanh tiến độ xây dựng dự án.

Tại các điểm đến kiểm tra trên công trường Dự án ĐSĐT Nhổn – Ga Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ đã tặng quà, động viên đội ngũ kỹ sư, cán bộ công nhân viên các đơn vị giữ gìn sức khỏe, tổ chức thi công khoa học, đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình.

Vĩ Thanh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tiếp nối mạch nguồn văn học lực lượng vũ trang - chiến tranh cách mạng 

Tiếp nối mạch nguồn văn học lực lượng vũ trang - chiến tranh cách mạng 

Trại sáng tác văn học “Lực lượng vũ trang - Chiến tranh cách mạng” năm 2026 do Nhà xuất bản Quân đội nhân dân tổ chức đã thành công rực rỡ với 15 bản thảo giá trị. Buổi lễ tổng kết không chỉ tôn vinh thành quả của các nhà văn qua nhiều thế hệ, mà còn khẳng định sự quan tâm sâu sắc của Lãnh đạo Tổng cục Chính trị đối với dòng văn học đề tài Lực lượng vũ trang - Chiến tra

Nghị quyết 06-NQ/TW và chiến lược nâng tầm ngoại giao Việt Nam đến năm 2045

Nghị quyết 06-NQ/TW và chiến lược nâng tầm ngoại giao Việt Nam đến năm 2045

Bài viết tập trung phân tích những nội dung cốt lõi của Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 19/5/2026 của Bộ Chính trị về triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIV của Đảng. Dưới góc nhìn của chuyên ngành Quan hệ quốc tế, bài viết làm rõ tư duy chiến lược mới trong việc nâng cao năng lực dự báo, định vị tự chủ chiến lược và phát huy vai trò tiên phong của nền ngoại giao toàn diện, hi

Nghệ An giới thiệu tác phẩm mới chào mừng 81 năm Quốc khánh 2-9 và Ngày Âm nhạc Việt Nam

Nghệ An giới thiệu tác phẩm mới chào mừng 81 năm Quốc khánh 2-9 và Ngày Âm nhạc Việt Nam

Sáng 28/8/2026, tại Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Nghệ An, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh phối hợp với Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tại Nghệ An tổ chức chương trình công bố và quảng bá tác phẩm âm nhạc chào mừng kỷ niệm 81 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2026) và Ngày Âm nhạc Việt Nam (3/9/2026).