2/3 nhà máy điện rác ở Việt Nam chỉ dừng ở việc tiêu hủy

Việt Nam có 200 nhà máy rác, đốt hỗn hợp nhưng sử dụng quy trình đốt để tiêu hủy, tỉ lệ chuyển đổi, thu hồi rác thành năng lượng chỉ đạt 8-12%.

Tại Diễn đàn cấp cao năng lượng Việt Nam 2020 vừa tổ chức mới đây, TS Nguyễn Ngọc Hưng, Phó trưởng phòng Kinh tế, Dự báo và Quản lý Nhu cầu Năng lượng, Viện Năng lượng, cho biết, lượng rác được thải ra tại Việt Nam bình quân mỗi ngày khoảng 35.000 tấn rác sinh hoạt đô thị và 34.000 tấn rác thải sinh hoạt nông thôn. Lượng rác này đa phần chưa được sử dụng đế biến thành nguồn năng lượng phục vụ cuộc sống.

Hiện đa số các mô hình xử lý rác phổ biến gồm chôn lấp, đốt rác thông thường, xử lý chất hữu cơ trong rác thành phân vi sinh. Tuy nhiên có tới 70% lượng rác xử lý bằng cách chôn lấp, đòi hỏi nhiều quỹ đất, nguy cơ không hợp vệ sinh tiềm ẩn ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng sức khỏe.

2/3 nhà máy điện rác ở Việt Nam chỉ dừng ở việc tiêu hủy - 1

Công nhân xử lý rác thải tại nhà máy điện rác.

Việt Nam có hơn 200 nhà máy rác và lò đốt rác hỗn hợp nhưng chưa thực sự chứng thực được công nghệ tin cậy, tỉ lệ thu hồi năng lượng tại nhà máy điện rác chỉ khoảng 8-12%, đa số các nhà máy điện rác mới dừng lại ở quá trình xử lý rác, chưa thực sự thu hồi được điện từ rác.

Bày tỏ quan điểm về vấn đề này, đại diện phía doanh nghiệp ở Bình Dương cho biết, dây chuyền công nghệ trong nhà máy điện rác cần khoảng 250 triệu USD, vì vậy cần có sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Doanh nghiệp này cũng chỉ ra vấn đề còn vướng mắc là nhà máy vừa phải thu gom và xử lý rác sinh hoạt đô thị, vừa phát điện ở mức độ tối ưu nhất có thể có từ nhiên liệu thu hồi, trong khi chưa có chính sách để sử dụng nguồn điện đó, khiến đầu ra của nhà máy gặp khó khăn, điều này làm hạn chế khả năng đầu tư. Ngoài ra, một số khu xử lý rác chưa có công nghệ để xử lý triệt để rác thải và thu hồi năng lượng.

Theo PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, các ý kiến sẽ được tập hợp để đóng góp xây dựng cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển nguồn năng lượng mới, có ích, tối ưu hóa và tích hợp năng lượng tái tạo vào lưới điện trong thời gian tới.

Theo vnexpress.net

None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Người nữ anh hùng của dòng Sông Mã, “nhập vào câu hò mênh mông”

Người nữ anh hùng của dòng Sông Mã, “nhập vào câu hò mênh mông”

Ngày 4/7 vừa qua, khi dòng sông Mã trôi chậm, trong nỗi tiếc thương vô hạn, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Ngô Thị Tuyển đã về với đất mẹ. Ngay lúc này, đọc những vần thơ của Từ Nguyên Tĩnh, ta như thấy bà vẫn ở đó, không phải chỉ là biểu tượng anh hùng mà là một cô gái nhỏ bé, với chiếc băng trật tự viên trên tay, vác trên vai cả sức nặng của lịch sử và hồn cốt dân tộ

Tiếp nhận gần 12.000 tỷ đồng ủng hộ phong trào

Tiếp nhận gần 12.000 tỷ đồng ủng hộ phong trào "Đẩy mạnh chăm lo người có công với cách mạng"

Ngày 23/7, hưởng ứng lời kêu gọi từ Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị tri ân người có công toàn quốc năm 2026, các tập đoàn, doanh nghiệp và ngân hàng lớn đã chung tay đóng góp kinh phí ước tính gần 12.000 tỉ đồng nhằm hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2027).

Họa sĩ Lê Thu Huyền - hội họa vượt ra ngoài ranh giới của hình tượng và trừu tượng

Họa sĩ Lê Thu Huyền - hội họa vượt ra ngoài ranh giới của hình tượng và trừu tượng

Nghệ thuật của họa sĩ Lê Thu Huyền mở ra trước người xem một thế giới hội họa được kiến tạo từ cảm xúc, tư tưởng và chiều sâu tinh thần. Trong các sáng tác của mình, Lê Thu Huyền không chỉ phản ánh vẻ đẹp của thiên nhiên hay đời sống, mà còn khắc họa bản thể nội tâm của một nữ họa sĩ Việt Nam đương đại thông qua ngôn ngữ của màu sắc, hình khối và nhịp điệu tạo hình

Đua xe F1, Hungarian GP: Chặng Monaco “không rào chắn” khép lại giai đoạn 1 của mùa giải 2026

Đua xe F1, Hungarian GP: Chặng Monaco “không rào chắn” khép lại giai đoạn 1 của mùa giải 2026

(Tin thể thao, tin đua xe F1) Chỉ một tuần sau cuộc đua tốc độ cao tại Spa-Francorchamps, F1 sẽ tiến về thủ đô Budapest xinh đẹp của Hungary với sự kiện khép lại nửa đầu mùa giải 2026 trước khi bước vào kỳ nghỉ hè quan trọng. Với đặc tính giống đường đua Monaco, người chiến thắng tại Hungaroring nhiều khả năng sẽ được quyết định sau phiên chạy ngày thứ 7.