2/3 nhà máy điện rác ở Việt Nam chỉ dừng ở việc tiêu hủy

Việt Nam có 200 nhà máy rác, đốt hỗn hợp nhưng sử dụng quy trình đốt để tiêu hủy, tỉ lệ chuyển đổi, thu hồi rác thành năng lượng chỉ đạt 8-12%.

Tại Diễn đàn cấp cao năng lượng Việt Nam 2020 vừa tổ chức mới đây, TS Nguyễn Ngọc Hưng, Phó trưởng phòng Kinh tế, Dự báo và Quản lý Nhu cầu Năng lượng, Viện Năng lượng, cho biết, lượng rác được thải ra tại Việt Nam bình quân mỗi ngày khoảng 35.000 tấn rác sinh hoạt đô thị và 34.000 tấn rác thải sinh hoạt nông thôn. Lượng rác này đa phần chưa được sử dụng đế biến thành nguồn năng lượng phục vụ cuộc sống.

Hiện đa số các mô hình xử lý rác phổ biến gồm chôn lấp, đốt rác thông thường, xử lý chất hữu cơ trong rác thành phân vi sinh. Tuy nhiên có tới 70% lượng rác xử lý bằng cách chôn lấp, đòi hỏi nhiều quỹ đất, nguy cơ không hợp vệ sinh tiềm ẩn ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng sức khỏe.

2/3 nhà máy điện rác ở Việt Nam chỉ dừng ở việc tiêu hủy - 1

Công nhân xử lý rác thải tại nhà máy điện rác.

Việt Nam có hơn 200 nhà máy rác và lò đốt rác hỗn hợp nhưng chưa thực sự chứng thực được công nghệ tin cậy, tỉ lệ thu hồi năng lượng tại nhà máy điện rác chỉ khoảng 8-12%, đa số các nhà máy điện rác mới dừng lại ở quá trình xử lý rác, chưa thực sự thu hồi được điện từ rác.

Bày tỏ quan điểm về vấn đề này, đại diện phía doanh nghiệp ở Bình Dương cho biết, dây chuyền công nghệ trong nhà máy điện rác cần khoảng 250 triệu USD, vì vậy cần có sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Doanh nghiệp này cũng chỉ ra vấn đề còn vướng mắc là nhà máy vừa phải thu gom và xử lý rác sinh hoạt đô thị, vừa phát điện ở mức độ tối ưu nhất có thể có từ nhiên liệu thu hồi, trong khi chưa có chính sách để sử dụng nguồn điện đó, khiến đầu ra của nhà máy gặp khó khăn, điều này làm hạn chế khả năng đầu tư. Ngoài ra, một số khu xử lý rác chưa có công nghệ để xử lý triệt để rác thải và thu hồi năng lượng.

Theo PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, các ý kiến sẽ được tập hợp để đóng góp xây dựng cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển nguồn năng lượng mới, có ích, tối ưu hóa và tích hợp năng lượng tái tạo vào lưới điện trong thời gian tới.

Theo vnexpress.net

None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Đua xe F1, Monaco GP: Leclerc có lợi thế trên sân nhà, Ferrari dồn toàn lực

Đua xe F1, Monaco GP: Leclerc có lợi thế trên sân nhà, Ferrari dồn toàn lực

(Tin thể thao, tin F1) Không phải Mercedes hay McLaren như thường lệ, Scuderia Ferrari mới là đội đua đạt phong độ thăng hoa trong ngày mở màn tuần đua Monaco GP khi Lewis Hamilton và Charles Leclerc độc chiếm hai vị trí dẫn đầu ở cả hai phiên chạy FP1 và FP2. Ngày thi đấu cũng đã chứng kiến những vụ tai nạn dẫn đến cờ đỏ gián đoạn phiên thử nghiệm của các tay đua.

Từ chiến tranh đến hòa bình, lời thú của con chim và khẩu súng máy

Từ chiến tranh đến hòa bình, lời thú của con chim và khẩu súng máy

Tôi sẽ vẫn giữ nguyên quan điểm riêng của mình rằng, tiểu thuyết “Màu rừng ruộng”, được viết cách đây hai mươi năm (2006), vào cái lúc nhà văn Đỗ Tiến Thụy còn “bị” gọi là “tác giả trẻ”, mới thật là tác phẩm gây ấn tượng mạnh hơn cả về văn chương của anh. Chứ không phải tiểu thuyết “Con chim joong bay từ A đến Z”, xuất bản năm 2017, được tái bản nhiều lần, bản g