Đừng lạm dụng

Khán giả ngày càng thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của mình với các sản phẩm nghệ thuật cũng như với nghệ sĩ. Bằng chứng rõ nét nhất là ở lĩnh vực phim ảnh. Sự thành công về mặt doanh thu hay việc các bộ phim phải nhanh chóng rời rạp chiếu đã minh chứng cho điều đó.

Nhiều nghệ sĩ, kể cả những gương mặt trẻ cũng đã được đón nhận nhiệt thành, nhưng cũng không ít các sản phẩm nghệ thuật gồm các bộ phim, MV ca nhạc cho đến các nghệ sĩ thời gian gần đây liên tiếp bị tẩy chay. Trong dòng chảy không ngừng nghỉ ấy, quyền lực khán giả đang được thể hiện một cách mạnh mẽ và là xu hướng phổ biến.

Đừng lạm dụng - 1  

Trạng Tí dính lùm xùm liên quan đến vụ kiện tác phẩm Thần đồng đất Việt của họa sĩ Lê Linh. Phim Cậu Vàng sử dụng giống chó Shiba của Nhật Bản thay vì dùng chó ta. Phim Kiều hay Quỳnh hoa nhất dạ dù chưa ra rạp liên tục bị “bóc phốt” liên quan đến phục trang. Một số MV: Cần một lý do (K-ICM), Đi đu đưa đi (Bích Phương), Mời anh vào team em (Chi Pu)… cũng vấp phải làn sóng tẩy chay.

Ở phương diện nghệ sĩ, làn sóng tẩy chay không hề mới, nhất là với những người lạm dụng scandal để nổi tiếng. Nhưng thời gian gần đây, xu hướng này ngày càng nở rộ, nhất là khi có công cụ hậu thuẫn đắc lực là mạng xã hội để tạo thành những hội, nhóm tẩy chay chuyên nghiệp, bài bản. Những cái tên lọt vào “danh sách đen” cũng ngày một nối dài với những: Hương Giang, Lan Ngọc, Trấn Thành, Thủy Tiên, Lâm Vỹ Dạ… Đáng chú ý, không ít trường hợp từ tẩy chay nghệ sĩ liên đới đến những tác phẩm họ tham gia. Như scandal của Kiều Minh Tuấn, Cát Phượng khiến 2 bộ phim Chú ơi đừng lấy mẹ con và Hạnh phúc của mẹ bị khán giả quay lưng. Hay dù chỉ tham gia vai nhỏ, Phạm Anh Khoa hay Lâm Vinh Hải cũng ít nhiều gây ảnh hưởng đến Hai Phượng, Vu quy đại náo.

Đừng lạm dụng - 2  

Việc tẩy chay các sản phẩm hay nghệ sĩ cho thấy ý thức và cả nhận thức của công chúng ngày nay đã thay đổi. Có những sự phản ứng, tẩy chay có thể hiểu và chấp nhận được, vì sẽ cảnh tỉnh người trong cuộc không được phép hời hợt, thiếu tôn trọng khán giả; họ mong muốn sản phẩm mình tiếp nhận sẽ ngày càng được nâng cao về chất và nghệ sĩ phải xứng đáng với danh xưng người của công chúng. Nhưng cũng có không ít trường hợp sự việc không được xem xét thấu đáo, mang tư duy đám đông. Không ít cư dân cộng đồng mạng không cần biết đúng - sai, a dua theo và coi đó là “mốt”. Làn sóng tẩy chay khi đó bị lạm dụng quá đà, trở thành phản cảm.

Thay vì quá khích, càng cần hơn sự khuyến khích, động viên những hạt nhân sáng tạo, tâm huyết vì nghệ thuật. Lúc đó, quyền lực khán giả mới thực sự phát huy tác dụng đúng lúc, đúng chỗ.

Theo SGGP

Tin liên quan

Tin mới nhất

Chủ tịch Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tham dự Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt 1-2023 tại An Giang

Chủ tịch Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tham dự Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt 1-2023 tại An Giang

Trong khuôn khổ Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt 1 - 2023 tại thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang là hoạt động hướng tới kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2023), do Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức, PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân và đại diện Văn phòng 2 đã tham gia các hoạt động của đoàn từ ngày 2/6/2023 đến ngày 5/06/2023.

Phát hiện, tôn vinh, lan tỏa hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”

Phát hiện, tôn vinh, lan tỏa hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc, sáng 8/6, tại Hà Nội, Báo Quân đội nhân dân phối hợp với Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý” lần thứ 14 và phát động Cuộc thi viết lần thứ 15 với chủ đề “Dấu ấn bộ đội thời bình”. Bí thư Trung

Nhất Linh: Thủ khoa Mỹ thuật Đông Dương

Nhất Linh: Thủ khoa Mỹ thuật Đông Dương

Nguyễn Tường Tam, bút hiệu Nhất Linh, cùng với người bạn văn Khái Hưng, đã sáng lập ra hội văn hóa Việt Nam nổi tiếng mang tên Tự Lực Văn Đoàn. Ông cũng là sinh viên đợt đầu tiên của Trường Mỹ Thuật Hà Nội. Bạn cùng lớp với ông có Lê Phổ, Nguyễn Phan Chánh, Lê Văn Đệ, Mai Trung Thu, Georges Khán, Công Văn Trung và Lê An Phan, những người mà sau này được xem là tầng lớp họa sĩ tiền ph

Báo Mỹ: Ông Trump nhận thêm tin xấu

Báo Mỹ: Ông Trump nhận thêm tin xấu

Ông Trump đang bị điều tra vì hành vi che giấu hàng loạt tài liệu mật tại nhà riêng và dàn dựng kế hoạch để ngăn chặn chính quyền liên bang thu hồi tài liệu, báo Mỹ Politico đưa tin.