20 bệnh nhân mắc COVID-19 tiên lượng rất nặng và nguy kịch

Theo Bộ Y tế, trong số các bệnh nhân mắc COVID-19 đang điều trị trên cả nước có 20 bệnh nhân tiên lượng nặng và nguy kịch (13 ca rất nặng, 7 ca có nguy cơ tử vong)

Ngày 18/8, Bộ Y tế tổ chức buổi hội chẩn trực tuyến điều trị bệnh nhân COIVD-19 giữa các chuyên gia đầu ngành tại các điểm cầu trực tuyến trên cả nước.

Tại buổi hội chẩn, Tiểu ban điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 và Hội đồng chuyên môn tổ chức cho biết, trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị có khoảng 20 bệnh nhân COVID-19 tiến triển rất nặng với 3-4 bệnh nền đi kèm như tim mạch, tiểu đường, suy tủy, thận nhân tạo… phải thở máy, ECMO.

Cụ thể, có 13 ca tiến triển rất nặng, 7 ca tiên lượng nguy kịch, nguy cơ tử vong cao. Các bệnh nhân nặng tập trung tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, Trung tâm y tế Hòa Vang...

Đại diện Trung tâm y tế Hòa Vang cho biết, tại đây đang điều trị nhiều ca bệnh, trong đó có vài bệnh nhân đang trong tình trạng nặng hơn với các triệu chứng khó thở trên nền suy thận mạn.

TS Đỗ Ngọc Sơn, Phó Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai đang hỗ trợ tại trung tâm cho biết, hiện có 10 bệnh nhân điều trị hồi sức, trong đó có 5 bệnh nhân thở máy, nguy cơ nhiễm trùng bệnh viện cao, sức khỏe kém. Trung tâm đề nghị Bệnh viện Bạch Mai cử chuyên gia dinh dưỡng giỏi vào hỗ trợ điều trị nâng cao thể trạng cho những bệnh nhân suy kiệt do phải nằm viện lâu ngày.

20 bệnh nhân mắc COVID-19 tiên lượng rất nặng và nguy kịch - 1 Các điểm cầu dự hội chần trực tuyến về tình hình điều trị bệnh nhân COVID-19 chiều 18/8

Theo báo cáo của Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, có 2 bệnh nhân phải sử dụng ECMO, đó là BN 416 và BN 742. Hai bệnh nhân được hội đồng chuyên môn đề nghị xem xét vấn đề nhiễm trùng bệnh viện, tìm nguyên nhân xem xét vấn đề kháng kháng sinh đối với một số vi khuẩn bệnh viện. Qua phân tích các chuyên gia nhận thấy tình trạng của bệnh nhân này khá giống với ca bệnh 91.

Tại Bệnh viện Trung ương Huế (cơ sở 2) hiện có 2 bệnh nhân nặng đang phải thở máy, trong đó bệnh nhân có tiền sử COPD hơn 10 năm và trên nền ung thư miệng.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở 2 có 3 bệnh nhân nặng, trong đó nặng nhất là BN 812 đang được theo dõi sát.

Các chuyên gia tập trung vào hội chẩn các ca bệnh nặng, diễn biến phức tạp, có nhiều bệnh lý nền, phải thở máy, ECMO và đề nghị các bệnh viện tập trung vào kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện; sử dụng hệ thống để đảm bảo không khí được lưu thông.

Đặc biệt, các chuyên gia nhấn mạnh vấn đề dinh dưỡng vô cùng quan trọng cho bệnh nhân COVID-19 nặng giúp cho người bệnh nâng cao thể trạng, nhanh chóng được hồi phục sức khỏe tiến tới khỏi bệnh.

Hiện đã có khoảng 30 nhân viên y tế dương tính trong đợt dịch COVID-19 này, do đó các chuyên gia khuyến cáo Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng nói riêng và các bệnh viện trên cả nước nói chung cần đặc biệt quan tâm đến kiểm soát lây nhiễm, lau, khử khuẩn các bề mặt bệnh phòng, cầu thang, giường bệnh…

Đồng thời các chuyên gia cũng lưu ý trang phục bảo hộ nhân viên y tế tại các cơ sở điều trị trước tình trạng xuất hiện một số loại khẩu trang giống với khẩu trang N95 không đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

T.H

None

Tin liên quan

Tin mới nhất