Chiêm ngưỡng các tác phẩm thủy tinh thủ công độc quyền của Cộng hòa Séc

Triển lãm "Sự kỳ diệu của thủy tinh Séc" mang đến cho công chúng yêu nghệ thuật cơ hội chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật thủy tinh được kết hợp kỳ diệu, độc đáo giữa truyền thống và nghệ thuật đương đại Séc.

Triển lãm "Sự kỳ diệu của thủy tinh Séc" do Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Hà Nội và Trung tâm Séc tổ chức đã chính thức khai mạc vào chiều 3/6 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Phát biểu khai mạc triển lãm, Đại sứ Cộng hòa Séc tại Hà Nội Hynek Kmonícek nhấn mạnh, đây là triển lãm dành riêng cho công chúng Việt Nam và sẽ không được trưng bày ở bất kỳ quốc gia nào khác.

Chiêm ngưỡng các tác phẩm thủy tinh thủ công độc quyền của Cộng hòa Séc - 1

Đại sứ Cộng hòa Séc tại Hà Nội Hynek Kmonícek phát biểu khai mạc triển lãm. Ảnh: Huyền Thương

Ông Nguyễn Anh Minh, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam cho biết, triển lãm lần này là một trong những hoạt động nổi bật trong khuôn khổ chuỗi sự kiện văn hóa Séc tại Việt Nam năm 2024-2025, hướng tới kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Séc (1950-2025). Hoạt động này cũng thể hiện sự nỗ lực giới thiệu, quảng bá, giao lưu văn hóa, nghệ thuật giữa hai quốc gia.

Triển lãm "Sự kỳ diệu của thủy tinh Séc" do Giám tuyển Marika Gálova phụ trách, với sự tham gia của các nghệ sĩ: Lukáš Jabůrek, František Jungvirt, Alena Matějka, Michaela Spružinová, Lucie Švitorková, Vladimíra Klumpar, Natálie Dufková, Jiří Belda, Viktorie Beldová, Marek Číhal, Tomáš Brzoň, Petr Stanický, Aldit.

Triển lãm giới thiệu 17 tác phẩm thủy tinh thủ công độc quyền của các nghệ sĩ nổi tiếng người Séc. Các tác phẩm này góp phần phản ánh con đường nghệ thuật thủy tinh Séc đang đi ngày nay và mong muốn thu hút sự quan tâm đến các nghệ sĩ Séc đương đại với các thế hệ, kinh nghiệm, chuyên môn và kỹ thuật khác nhau.

Chiêm ngưỡng các tác phẩm thủy tinh thủ công độc quyền của Cộng hòa Séc - 2

Các đại biểu tham quan triển lãm. Ảnh: Huyền Thương

Chiêm ngưỡng các tác phẩm thủy tinh thủ công độc quyền của Cộng hòa Séc - 3

Triển lãm thu hút đông đảo công chúng và du khách ngay trong buổi đầu khai mạc. Ảnh: Huyền Thương

Thủy tinh Séc có truyền thống lâu đời và đã nhiều lần đạt đến đỉnh cao về sản xuất thủy tinh trên thế giới. Vào thế kỷ 18 và 19, những chiếc đèn chùm tạo nên từ "pha lê Bohemian" đã được xuất khẩu từ phía bắc Bohemia đến nhiều nơi trên thế giới.

Đầu thế kỷ 20, nhà máy thủy tinh Lötz Witwe từ Klášterský Mlýn của Séc đã đạt đến vị trí một trong những nhà sản xuất thủy tinh tân nghệ thuật thành công nhất ở Châu Âu.

Chiêm ngưỡng các tác phẩm thủy tinh thủ công độc quyền của Cộng hòa Séc - 4

Tác phẩm "Chiếc lá - Rời bỏ" được làm từ các chất liệu thuỷ tinh nung chảy, đồng thau, ngọc trai, đồng và bạc của nghệ sĩ Viktorie Beldová. Ảnh: Huyền Thương

Trong những năm 1950, thủy tinh Séc tiếp tục đạt được thành công khi có sự kết hợp hài hòa giữa kinh nghiệm lịch sử lâu đời trong việc sản xuất thủy tinh chất lượng và trình độ đào tạo cao về chế tạo thủy tinh tại các trường Trung học và Đại học chuyên ngành.

Đây cũng là thời điểm thủy tinh được sử dụng để chế tạo những đồ vật có tính chất thực tế, chẳng hạn như đèn chùm, bình hoa, bát, ly,... Cũng trong giai đoạn này, lần đầu tiên trong lịch sử, các nghệ nhân thủy tinh hàng đầu của Séc đã nâng thuỷ tinh lên thành một vật liệu nghệ thuật độc đáo, bắt đầu tạo ra các tác phẩm nghệ thuật bằng thuỷ tinh.

Chiêm ngưỡng các tác phẩm thủy tinh thủ công độc quyền của Cộng hòa Séc - 5

Tác phẩm "Chiếc tổ không gian" của nghệ sĩ Vladimíra Klumpar và Jiří Belda được tạo nên từ thuỷ tinh nung chảy và đồng thau. Ảnh: Huyền Thương

Chiêm ngưỡng các tác phẩm thủy tinh thủ công độc quyền của Cộng hòa Séc - 6

Tác phẩm "Sự phong phú" của nghệ sĩ Lukáš Jabůrek được tạo hình thủ công tại lò luyện, dán màu và cắt. Ảnh: Huyền Thương

Các tác phẩm trong triển lãm được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đến hết ngày 14/6/2024.

Huyền Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất

Phát động cuộc thi

Phát động cuộc thi "Thi tuyển ý tưởng quy hoạch và phương án kiến trúc Bảo tàng nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long”

Cuộc thi "Thi tuyển ý tưởng quy hoạch và phương án kiến trúc Bảo tàng nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long” do UBND tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Vĩnh Long tổ chức, Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam tư vấn tổ chức đã chính thức được phát động ngày 12/6 tại Khu lưu niệm Thủ tướng Chính phủ