“Hỏi” - nơi trở về của bản ngã người nghệ sĩ

Đó là triển lãm diễn ra tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) vào ngày 18-12.

Triển lãm “Hỏi” do họa sĩ Lê Thiết Cương giám tuyển với sự góp mặt của 9 nghệ sĩ nổi tiếng trong nhiều lĩnh vực nghệ thuật của Việt Nam là Trần Văn An, Quách Bắc, Ngô Đình Bảo Châu, Nguyễn Trần Cường, Đỗ Hiệp, Trịnh Cẩm Nhi, Thái Nhật Minh, Vũ Bình Minh và Lương Văn Việt. 

Với tư duy nghệ thuật độc đáo, mỗi nghệ sĩ khám phá những khả năng mới của hội họa, điêu khắc, sắp đặt thông qua việc thử nghiệm các phương thức tạo hình phi truyền thống, sử dụng đường nét, màu sắc, hình khối và chất liệu phá cách. 45 tác phẩm của 9 nghệ sĩ cũng chính là những câu hỏi tìm lời thể hiện, đã thực sự mang đến cho khán giả những hình ảnh và cảm xúc tươi mới trong không gian được thiết kế, sắp đặt tinh tế.

“Hỏi” - nơi trở về của bản ngã người nghệ sĩ - 1
Các bạn trẻ thích thú tham quan tại triển lãm. 

Nghệ sĩ Trần Văn An lấy cảm hứng từ những điều bình dị thường ngày trong cuộc sống như loạt tác phẩm điêu khắc với chủ đề “Khói bụi” nơi thành thị. Trong khi đó, nhà điêu khắc Vũ Bình Minh lại tìm về với thiên nhiên bao la qua những tác phẩm điêu khắc lớn, còn họa sĩ Nguyễn Trần Cường cảm nhận chính mình giữa dòng thiên biến của thời gian, không gian của những bức tranh sơn mài. Cũng có nghệ sĩ tự tạo ra những thế giới mới như của tác phẩm đúc đồng của Thái Nhật Minh, tranh của Trịnh Cẩm Nhi. Hay như Quách Bắc, Đỗ Hiệp, sáng tạo trong các sắp đặt tranh và ánh sáng độc đáo mang đậm dấu ấn cá nhân.  

“Hỏi” - nơi trở về của bản ngã người nghệ sĩ - 2
Một góc tại triển lãm. 

Triển lãm “Hỏi” không chỉ là câu hỏi dành cho nghệ sĩ, mà còn đem đến những câu hỏi cho những người thưởng lãm nghệ thuật. Mỗi tác phẩm với những cách thể hiện khác nhau, truyền tải những thông điệp được “cá nhân hóa” khác nhau sẽ đưa người xem vào những cuộc chất vấn, để rồi tự tìm thấy câu trả lời trong hành trình chu du thế giới quan nghệ thuật của mình.  

Triển lãm mở cửa từ ngày 18-12 tới hết ngày 28-2 tại VCCA, Vincom Mega Mall Royal City, Hà Nội.  

Theo QĐND

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nửa thế kỷ

Nửa thế kỷ "Búp trên cành"

Từ lớp bồi dưỡng năng khiếu sáng tác văn học thường niên dành cho thiếu nhi được mở tại Thái Bình mùa hè năm 1976, "Búp trên cành" đã trở thành cái nôi nuôi dưỡng nhiều thế hệ cầm bút quê lúa Thái Bình, góp phần tạo nên một hiện tượng đặc biệt trong đời sống văn học thiếu nhi Việt Nam. Nửa thế kỷ trôi qua, những “búp” năm nào không chỉ trưởng thành, gặt hái nhiều thành tựu

Đắk Lắk kỳ vọng đưa thương hiệu sầu riêng vươn tầm quốc tế

Đắk Lắk kỳ vọng đưa thương hiệu sầu riêng vươn tầm quốc tế

Sau cà phê Buôn Ma Thuột, sầu riêng đang được Đắk Lắk xác định là ngành hàng nông sản chủ lực thứ hai, mở ra dư địa mới cho tăng trưởng và xuất khẩu. Vì vậy, Lễ hội Sầu riêng Đắk Lắk 2026 không chỉ là một sự kiện văn hóa, mà còn là hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch quy mô cấp tỉnh, với 17 hoạt động đặc sắc diễn ra từ ngày 15/8 đến 2/9. Thông qua lễ hội,