Miền Trung xuất hiện hình thái "đa thiên tai" rất nguy hiểm

(VHNT)- Liên quan đến áp thấp nhiệt đới mới nhất, ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, sáng 15/10 cơn này đã vào biển Đông, tốc đi nhanh, kết hợp với các tình hình thế đang tồn tại gây nên một hình thế kết hợp đa thiên tai.

Cụ thể, hiện có giải hội tụ nhiệt đới vắt qua Trung Trung Bộ. Tiếp đó, ngày 16-17/10, tiếp tục tăng cường không khí lạnh, sẽ ảnh hưởng sâu xuống các tỉnh Trung Trung Bộ. Chưa kể, một áp cao cận nhiệt đới cũng sẽ gây nhiễu động gió động trên cao, thường kết hợp với không khí lạnh và giải hội tụ nhiệt đới thường gây mưa rất lớn, kéo dài ở miền Trung trong thời gian tới.

Miền Trung xuất hiện hình thái "đa thiên tai" rất nguy hiểm - 1 Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường tại cuộc họp. Ảnh: Tiền Phong

Theo ông Khiêm, cơ quan khí tượng nhận định, với áp thấp nhiệt đới mới vào biển Đông, chỉ khoảng 50-60% là hình thành bão.“Tuy nhiên, áp thấp nhiệt đơi kết hợp với các hình thế thiên tai trên có thể gây tác động lớn, có quyết định hình thành bão hay không”, ông Khiêm nói.

Cũng tại cuộc họp ứng phó với mưa lũ và áp thấp nhiệt đới mới vào biển Đông sáng 15/10, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, hôm 14/10 bão số 7 đã đi vào khu vực Nam Định-Thanh Hóa, với sức gió chỉ cấp 7. Lượng mưa chỉ tập trung ở một số nơi ở Đồng bằng Bắc bộ và Hoà Bình, Nam Sơn La mưa khoảng 200mm, có nơi cao hơn. 

Tuy nhiên, hoàn sau bão và kết hợp với không khí lạnh, mưa sẽ tiếp tục hôm nay và ngày mai. Khu vực Đông Bắc và Thanh Hoá 100-150 mm, khu vực Quảng Ninh khoảng 150-200 mm, Đồng bằng sông Hồng và Hoà Bình 50-100 mm.

Ông Khiêm lưu ý, từ hôm nay và hai ba ngày tới, cần lưu ý gió mạnh trên biển Đông, cần có kế hoạch hướng dẫn tàu thuyền di chuyển, trú trách. 

Ngoài ra, từ ngày 21 đến 23/10, ở khu vực Bắc và Trung Trung bộ do không khi lạnh và nhiễn động gió đông, nên vẫn có thể gây mưa 50-150 mm.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, Phó trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho biết, với các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam, cần tận dụng trong ngày 15-16/10 để thoát nước nhanh trước khi đón đợt mưa lũ mới.

Bộ trưởng Cường cũng lưu ý các địa phương tập trung khôi phục đời sống, sản xuất cho bà con sau lũ đồng thời sẵn sàng phương án để đón đợt mưa lũ mới dự kiến sẽ xảy ra ở khu vực miền Trung trong những ngày tới.

Đặc biệt là khu vực, tận dụng thời tiết đang mưa ít để triển khai công tác tìm kiếm, cứu nạn tại khu vực Rào Tranh 3. 

Lê Vũ Anh None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhà văn Nguyễn Văn Đệ từ bút ký, truyện ngắn  đến tiểu thuyết “Tâm cơn bão biển”

Nhà văn Nguyễn Văn Đệ từ bút ký, truyện ngắn đến tiểu thuyết “Tâm cơn bão biển”

Nhà văn Nguyễn Văn Đệ sinh ra và lớn lên tại vùng biển Diêm Phố, Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa, nơi đời mỗi ngư dân thường được đong đếm bằng những chuyến ra khơi, họ thuộc đáy biển như lòng bàn tay. Nguyễn Văn Đệ đã dành tình yêu cho văn học từ những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường. Tốt nghiệp phổ thông ông cầm súng lăn lộn với chiến trường Bình Trị Thiên từ n

Chuyện ít biết về Lễ Tuyên ngôn Độc lập

Chuyện ít biết về Lễ Tuyên ngôn Độc lập

Lễ Tuyên ngôn Độc lập ngày 2 tháng 9 năm 1945 là sự kiện chính trị và lịch sử trọng đại của đất nước ta sau gần 100 năm chống chế độ cai trị của thực dân Pháp. Trong bối cảnh cả nước vừa trải qua cuộc khởi nghĩa cách mạng tháng Tám, bên cạnh sự thiếu thốn mọi bề là âm mưu chống đối của thù trong giặc ngoài. Việc tiến hành thành công sự kiện vô cùng quan trọng này có sự đ

HLV Tudor bị

HLV Tudor bị "xúi giục" để thay Kinsky, nói gì về việc thay thủ môn chấn động cúp C1?

Tottenham trải qua một đêm ác mộng tại sân Metropolitano khi thua đậm Atletico Madrid 2-5 ở lượt đi vòng 1/8 Champions League. Thủ môn Antonin Kinsky trở thành tâm điểm sau khi mắc hàng loạt sai lầm và bị thay ra chỉ sau 17 phút, trong bối cảnh xuất hiện đoạn video khiến nhiều CĐV nghi ngờ Cristian Romero đã tác động đến quyết định của HLV Igor Tudor.

Đôi lời cảm nhận khi đọc “Những lời ca chưa đủ”

Đôi lời cảm nhận khi đọc “Những lời ca chưa đủ”

Đọc “Những lời ca chưa đủ” - trường ca của nhà thơ Vĩnh Quang Lê viết về Đảng, viết về chân dung các lãnh tụ nổi tiếng đức độ, tài hoa. Tác phẩm ra đời khi tác giả còn rất trẻ, đọc lại vẫn ám ảnh, vẫn mang ý nghĩa của thời cuộc. Một đề tài bao hàm nhiều ý tưởng nhân văn sâu sắc. Một vấn đề trong đó ẩn chứa các tư tưởng lớn từ những khuynh hướng chính trị khác nhau