Người nổi tiếng đeo khẩu trang vào tranh Lê Sa Long

Bộ tranh “Khẩu trang và người nổi tiếng” của họa sĩ Lê Sa Long pha trộn giữa siêu thực và pop-art, nét tranh tươi sáng thu hút mọi ánh nhìn, ra mắt với tập sách cùng tên tại Đường sách TP.HCM vào sáng nay 29-10.

"Tôi chọn vẽ người có đạo đức, nhân cách tốt, là tấm gương sáng điển hình đóng góp cho công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19..." - họa sĩ Sa Long cho biết tiêu chí chọn nhân vật để vẽ tranh.

Người nổi tiếng đeo khẩu trang vào tranh Lê Sa Long - 1 Ca sĩ Chi Pu, họa sĩ Fujiko F. Fujio, diễn viên - đạo diễn Ngô Thanh Vân (hàng trên, từ trái qua), nhà văn Tô Hoài, ca sĩ Xuân Mai, rapper Đen Vâu (hàng dưới, từ trái qua) Bắt được cái thần qua... khẩu trang

Vào đầu tháng 5-2020, họa sĩ Lê Sa Long nhận vẽ chân dung một vị lãnh đạo người nước ngoài với yêu cầu sáng tạo bức tranh phù hợp bối cảnh dịch bệnh.

Anh đã vẽ chân dung cùng chiếc khẩu trang có hình chú chó (là con vật cưng của chủ nhân), được lòng khách hàng. Từ đó, Sa Long nảy sinh ý tưởng và bắt tay thực hiện dự án "Khẩu trang và người nổi tiếng".

Đến nay, sau 2 tháng, họa sĩ Lê Sa Long đã hoàn thành bộ tranh 40 bức "Khẩu trang và người nổi tiếng" gồm các chân dung: Tổng thống Donald Trump, Steve Jobs, Walt Disney, Albert Einstein, Picasso, công nương Diana, Lý Tiểu Long, danh hài Hoài Linh, nghệ sĩ Trường Giang, nhà văn Tô Hoài, Mạc Can, diễn viên Ngô Thanh Vân, Trấn Thành, Hari Won, ca sĩ Lệ Quyên, Quang Dũng, Đen Vâu, Chi Pu, Hoàng Thùy Linh, Color Man, Kao Siêu Lực, Hoàng Tuấn Anh...

Vẽ tranh chân dung đã khó, vẽ tranh chân dung đeo khẩu trang càng khó, bởi chỉ còn cái thần của đôi mắt nhân vật. "Tôi may mắn có đông đảo bạn bè là nghệ sĩ, nhà báo, sinh viên... có nhiều gợi ý độc đáo về nét đặc trưng của các nhân vật nổi tiếng.

Tôi mất khoảng 3-4 ngày để lên ý tưởng, bố cục, còn thời gian để hoàn thiện bức tranh thì chỉ mất 1-2 ngày. Tuy nhiên, không phải bức tranh nào cũng thuận lợi như vậy, cũng có tranh tôi phải vẽ đến 2-3 lần, hoặc bỏ vẽ lại mới từ đầu vì thấy chưa ra thần thái hoặc chưa vừa ý" - họa sĩ Sa Long chia sẻ.

Lan tỏa thông điệp nhân văn

"Họa sĩ Lê Sa Long đã làm một việc rất ấn tượng trong phòng chống lây nhiễm COVID-19 theo cách rất riêng.

Anh dùng đường nét, màu sắc của hội họa diễn đạt những tên tuổi lừng danh trong quá khứ và những tên tuổi đương thời cũng như những nhân vật trong các tác phẩm nổi tiếng của các danh họa trên thế giới.

Nét đặc sắc của các nhân vật chính ở chỗ chiếc khẩu trang với họa tiết, hình tượng chắt lọc nêu lên nghề nghiệp, thành quả, những khát vọng... của họ" - họa sĩ Đặng Mậu Tựu, nguyên chủ tịch Liên hiệp Các hội văn học nghệ thuật Thừa Thiên Huế, chia sẻ.

Còn nhà xã hội học Nguyễn Quang Vinh hình dung: "Có thể 50 năm sau, một thiếu niên ngẫu nhiên tiếp xúc với những bức tranh của Lê Sa Long hôm nay, em sẽ kêu lên: "Ồ, quên sao được những năm 20 của thế kỷ 21, cả nhân loại đã đứng lên để chống COVID-19, cái này em có thấy trong sách giáo khoa..."".

Hơn 10 năm nay, họa sĩ Lê Sa Long còn là người lưu giữ thanh xuân của nhiều thế hệ nghệ sĩ Việt Nam qua bộ tranh "Nghệ sĩ Việt Nam". Anh tâm sự, lúc đầu không nghĩ đến việc vẽ chân dung nghệ sĩ để làm thành bộ sưu tập, chỉ đơn giản muốn lưu giữ những khoảnh khắc thanh xuân của nhiều nghệ sĩ có đóng góp cho nền nghệ thuật nước nhà. Vậy mà đến nay đã được 80 bức tranh.

Theo TTO None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tình hình văn học nghệ thuật nửa đầu năm 2024

Tình hình văn học nghệ thuật nửa đầu năm 2024

Chiều 19/7, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị giao ban đánh giá tình hình văn học, nghệ thuật và hoạt động của Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam, các Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương 6 tháng đầu năm 2024. TS. Đinh Thị Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; PGS. TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt N

Chuyện về những sinh viên Khoa Văn - Đại học Tổng hợp

Chuyện về những sinh viên Khoa Văn - Đại học Tổng hợp

Đợt lên Điện Biên vừa qua, tôi được ngồi bên PGS.TS Nguyễn Ngọc Thiện, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận - Phê bình Văn học nghệ thuật Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, bao chuyện trò rôm rả, kể cả chuyện mới đây các anh đi chúc mừng người bạn học năm xưa là cùng lớp đại học Văn là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tròn 80 tuổi.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Theo thông tin từ Hội đồng chuyên môn bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, Đồng chí đã từ trần lúc 13 giờ 38 phút, ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Hưởng thọ 80 tuổi.