Pháp trao bản sao bản vẽ thiết kế dinh Bảo Đại cho tỉnh Lâm Đồng

Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery đã trao cho lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng bản sao sơ đồ thiết kế dinh Hoàng đế Bảo Đại (dinh III). Gia đình ông Paul Veysseyre – những người đang giữ bản thiết kế gốc - hy vọng rằng những trao đổi đầu tiên này sẽ mở đường cho việc chuyển bản vẽ gốc, vốn rất dễ bị hư hại, trong điều kiện tốt nhất thời gian tới.

Bản sao bản vẽ thiết kế dinh Bảo Đại vừa được Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery trao lại cho ông Phạm S - Phó Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng, thông cáo của Đại sứ quán Pháp cho biết.

Pháp trao bản sao bản vẽ thiết kế dinh Bảo Đại cho tỉnh Lâm Đồng - 1 Pháp trao bản sao bản vẽ thiết kế dinh Bảo Đại cho tỉnh Lâm Đồng

Bản sao được trao là bản sao sơ đồ thiết kế dinh Cựu Hoàng Bảo Đại (Dinh III) được xây dựng từ năm 1937 đến năm 1941, trong đó phần thiết kế được giao cho kiến trúc sư người Pháp Paul Veysseyre, với sự cộng tác của các nhà xây dựng Việt Nam.

Paul Veysseyre (1896 - 1963) là kiến trúc sư Pháp, thành viên của Viện Kiến trúc Pháp, đã đến lập nghiệp tại Đông Dương từ năm 1937. Trong sự nghiệp của mình tại Việt Nam, ông đã thiết kế và giám sát việc thực thi nhiều công trình tại Đà Lạt, đặc biệt hàng chục biệt thự, một số công trình tôn giáo, nhiều trường học, và cả các công trình kiến trúc tại TPHCM.

"Lễ trao bản thiết kế dinh Cựu Hoàng Bảo Đại đánh dấu một giai đoạn hợp tác quan trọng của chúng ta trong lĩnh vực di sản với tỉnh Lâm Đồng, trong bối cảnh các lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng và thành phố Đà Lạt đang nỗ lực nhiều hơn nữa nhằm tôn vinh các quần thể kiến trúc góp phần làm nên bản sắc và sức hấp dẫn của du lịch tỉnh và thành phố", ông Nicolas Warnery chia sẻ.

Dự án chủ chốt này đặc biệt ý nghĩa trong bối cảnh thoả thuận hợp tác giữa tỉnh Lâm Đồng và tỉnh Occitanie đang trong quá trình hoàn tất, dự kiến những hoạt động quan trọng trong lĩnh vực trùng tu và bảo tồn di sản lịch sử.

Trong quá trình trao đổi trước khi diễn ra sự kiện này giữa Đại sứ quán Pháp và gia đình kiến trúc sư Paul Veysseyre - hiện đang giữ bản gốc của sơ đồ thiết kế dinh Hoàng đế Bảo Đại, ông Jacques Veysseyre, con trai của kiến trúc sư Paul Veysseyre đã thông báo: "Chúng tôi rất gắn bó với ký ức của bố tôi, ông Paul Veysseyre".

"Khi trao sơ đồ thiết kế dinh Bảo Đại cho các cơ quan của Việt Nam, chúng tôi mong muốn giúp đỡ họ thực hiện một công việc cho phép tôn vinh đóng góp quan trọng của kiến trúc sư Paul Veysseyre cho di sản của thành phố Đà Lạt".

Đặc biệt, gia đình ông Paul Veysseyre hy vọng rằng những trao đổi đầu tiên này sẽ mở đường cho việc chuyển bản vẽ gốc, vốn rất dễ bị hư hại, trong những điều kiện tốt nhất trong thời gian tới đây.

Theo Tổ quốc None

Tin liên quan

Tin mới nhất