Thái Lan thử nghiệm thành công vắcxin ngừa COVID-19 trên khỉ và chuột

(VHNT) - Loại vắcxin này được bào chế từ protein của một loại lá thuốc lá đặc biệt, dễ sản xuất với chi phí thấp.

Tiến sỹ Thiravat Hemachudha - Người đứng đầu Trung tâm khoa học y tế về bệnh truyền nhiễm mới thuộc Hội Chữ thập Đỏ Thái Lan cho biết loại vắcxin mới nhất này đã được thử nghiệm thành công trên chuột và khỉ

Giới chuyên môn của Thái Lan cho biết sẽ tiến hành quy trình đánh giá và tinh chế vắcxin trước khi tiến hành thử nghiệm trên người.

Theo Tiến sỹ Thiravat, loại vắcxin trên không giống loại vắcxin đang được các bác sỹ Khoa Y dược của Đại học Chulalongkorn phát triển.

Đây là loại vắcxin được bào chế từ protein của một loại lá thuốc lá đặc biệt, dễ sản xuất với chi phí thấp, ngay cả ở quy mô công nghiệp.

Thái Lan thử nghiệm thành công vắcxin ngừa COVID-19 trên khỉ và chuột - 1 Ảnh minh hoạ

Lý giải về điều này, ông Thiravat cho biếtvắcxin được sản xuất bằng cách tích hợp ADN của virus vào lá cây thuốc lá. Cây phản ứng với ADN và tạo ra protein khoảng một tuần sau đó. Các protein này được chiết xuất để tạo ra vắcxin.

Đáng chú ý, vắcxin này không chỉ tạo ra kháng thể, mà còn có thể kích thích các tế bào T tự sản sinh ra kháng thể khi gặp cùng loại virus.

Tiến sỹ Thiravat cho biết công ty Bai Ya đang đàm phán với Viện vắcxin quốc gia (NVI) về việc hợp tác trong quá trình tinh chế vắcxin trên.

Nếu NVI chấp thuận hợp tác, nhiều khả năng sau khoảng 3 tháng sẽ có vắcxin để thử nghiệm trên người.

Với nguồn nguyên liệu lá cây thuốc lá dồi dào, dễ sản xuất với chi phí thấp/ Thái Lan dự kiến có thể sản xuất hơn 10 triệu liều vắcxin mỗi tháng. Loại vắcxin này được kỳ vọng sẽ có hiệu quả với các bệnh truyền nhiễm theo mùa và các bệnh mới nổi khác.

Tính đến thời điểm hiện tại, tình hình dịch COVID-19 ở Thái Lan, đang tiến gần tới mốc 100 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng kể từ tháng 5.

Được biết, Thái Lan là quốc gia ngoài Trung Quốc đại lục ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên hồi tháng 1/2020. Tính đến ngày 30/8, tại nước này có tổng cộng 3.411 ca nhiễm bệnh, trong đó có 58 ca tử vong.

Mai Hương None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ông Zelensky cảnh báo người dân Ukraine

Ông Zelensky cảnh báo người dân Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hối thúc người dân Ukraine tích cực hỗ trợ quân đội, đóng góp vào các chiến dịch gây quỹ và cần nâng cao nhận thức chung trong bối cảnh xung đột chưa có dấu hiệu kết thúc.

Tình bạn từ hai đầu chiến tuyến

Tình bạn từ hai đầu chiến tuyến

Hơn một năm nay tôi tham gia viết bài khá đều đặn cho một chuyên mục của Thời báo Văn học nghệ thuật. Ở tòa soạn báo tại phố Hào Nam tôi thường gặp gỡ và quen biết không ít các nhà văn, nhà báo, trong số đó có nhà báo Đỗ Quảng, mà ở tòa soạn nhiều người quen gọi là ông Cố vấn. Mỗi lần gặp tôi ông Cố vấn thường bảo, bài nào anh viết tôi cũng đọc! Tôi coi đây là một lời khe