Thái Lan thử nghiệm thành công vắcxin ngừa COVID-19 trên khỉ và chuột

(VHNT) - Loại vắcxin này được bào chế từ protein của một loại lá thuốc lá đặc biệt, dễ sản xuất với chi phí thấp.

Tiến sỹ Thiravat Hemachudha - Người đứng đầu Trung tâm khoa học y tế về bệnh truyền nhiễm mới thuộc Hội Chữ thập Đỏ Thái Lan cho biết loại vắcxin mới nhất này đã được thử nghiệm thành công trên chuột và khỉ

Giới chuyên môn của Thái Lan cho biết sẽ tiến hành quy trình đánh giá và tinh chế vắcxin trước khi tiến hành thử nghiệm trên người.

Theo Tiến sỹ Thiravat, loại vắcxin trên không giống loại vắcxin đang được các bác sỹ Khoa Y dược của Đại học Chulalongkorn phát triển.

Đây là loại vắcxin được bào chế từ protein của một loại lá thuốc lá đặc biệt, dễ sản xuất với chi phí thấp, ngay cả ở quy mô công nghiệp.

Thái Lan thử nghiệm thành công vắcxin ngừa COVID-19 trên khỉ và chuột - 1 Ảnh minh hoạ

Lý giải về điều này, ông Thiravat cho biếtvắcxin được sản xuất bằng cách tích hợp ADN của virus vào lá cây thuốc lá. Cây phản ứng với ADN và tạo ra protein khoảng một tuần sau đó. Các protein này được chiết xuất để tạo ra vắcxin.

Đáng chú ý, vắcxin này không chỉ tạo ra kháng thể, mà còn có thể kích thích các tế bào T tự sản sinh ra kháng thể khi gặp cùng loại virus.

Tiến sỹ Thiravat cho biết công ty Bai Ya đang đàm phán với Viện vắcxin quốc gia (NVI) về việc hợp tác trong quá trình tinh chế vắcxin trên.

Nếu NVI chấp thuận hợp tác, nhiều khả năng sau khoảng 3 tháng sẽ có vắcxin để thử nghiệm trên người.

Với nguồn nguyên liệu lá cây thuốc lá dồi dào, dễ sản xuất với chi phí thấp/ Thái Lan dự kiến có thể sản xuất hơn 10 triệu liều vắcxin mỗi tháng. Loại vắcxin này được kỳ vọng sẽ có hiệu quả với các bệnh truyền nhiễm theo mùa và các bệnh mới nổi khác.

Tính đến thời điểm hiện tại, tình hình dịch COVID-19 ở Thái Lan, đang tiến gần tới mốc 100 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng kể từ tháng 5.

Được biết, Thái Lan là quốc gia ngoài Trung Quốc đại lục ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên hồi tháng 1/2020. Tính đến ngày 30/8, tại nước này có tổng cộng 3.411 ca nhiễm bệnh, trong đó có 58 ca tử vong.

Mai Hương None

Tin liên quan

Tin mới nhất

East Saigon School - Mô hình giáo dục hội nhập cho học sinh TP.HCM

East Saigon School - Mô hình giáo dục hội nhập cho học sinh TP.HCM

Tọa lạc tại khu dân cư Mega Ruby Residence, phường Long Trường, TP. Hồ Chí Minh, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Đông Sài Gòn (East Saigon School) đang từng bước khẳng định định hướng trở thành môi trường giáo dục hiện đại, kết hợp giữa chương trình giáo dục phổ thông quốc gia và chương trình Tiếng Anh quốc tế nhằm đáp ứng nhu cầu học tập ngày càng đa dạng của học sinh trong thờ

Đua xe F1, thử nghiệm Austrian GP: Antonelli không có đối thủ,  McLaren tạo sức ép phía sau

Đua xe F1, thử nghiệm Austrian GP: Antonelli không có đối thủ, McLaren tạo sức ép phía sau

(Tin thể thao, tin đua xe F1) Kimi Antonelli tiếp tục duy trì phong độ ổn định trong cả hai phiên chạy đầu tiên của chặng đua tại Red Bull Ring khi thiết lập thành tích nhanh nhất. Tay đua đang dẫn đầu bảng xếp hạng đã đánh bại bộ đôi của McLaren và đồng đội George Russell. Trong khi đó Red Bull lại không có khởi đầu suôn sẻ trên sân nhà.