Thái Lan thử nghiệm thành công vắcxin ngừa COVID-19 trên khỉ và chuột

(VHNT) - Loại vắcxin này được bào chế từ protein của một loại lá thuốc lá đặc biệt, dễ sản xuất với chi phí thấp.

Tiến sỹ Thiravat Hemachudha - Người đứng đầu Trung tâm khoa học y tế về bệnh truyền nhiễm mới thuộc Hội Chữ thập Đỏ Thái Lan cho biết loại vắcxin mới nhất này đã được thử nghiệm thành công trên chuột và khỉ

Giới chuyên môn của Thái Lan cho biết sẽ tiến hành quy trình đánh giá và tinh chế vắcxin trước khi tiến hành thử nghiệm trên người.

Theo Tiến sỹ Thiravat, loại vắcxin trên không giống loại vắcxin đang được các bác sỹ Khoa Y dược của Đại học Chulalongkorn phát triển.

Đây là loại vắcxin được bào chế từ protein của một loại lá thuốc lá đặc biệt, dễ sản xuất với chi phí thấp, ngay cả ở quy mô công nghiệp.

Thái Lan thử nghiệm thành công vắcxin ngừa COVID-19 trên khỉ và chuột - 1 Ảnh minh hoạ

Lý giải về điều này, ông Thiravat cho biếtvắcxin được sản xuất bằng cách tích hợp ADN của virus vào lá cây thuốc lá. Cây phản ứng với ADN và tạo ra protein khoảng một tuần sau đó. Các protein này được chiết xuất để tạo ra vắcxin.

Đáng chú ý, vắcxin này không chỉ tạo ra kháng thể, mà còn có thể kích thích các tế bào T tự sản sinh ra kháng thể khi gặp cùng loại virus.

Tiến sỹ Thiravat cho biết công ty Bai Ya đang đàm phán với Viện vắcxin quốc gia (NVI) về việc hợp tác trong quá trình tinh chế vắcxin trên.

Nếu NVI chấp thuận hợp tác, nhiều khả năng sau khoảng 3 tháng sẽ có vắcxin để thử nghiệm trên người.

Với nguồn nguyên liệu lá cây thuốc lá dồi dào, dễ sản xuất với chi phí thấp/ Thái Lan dự kiến có thể sản xuất hơn 10 triệu liều vắcxin mỗi tháng. Loại vắcxin này được kỳ vọng sẽ có hiệu quả với các bệnh truyền nhiễm theo mùa và các bệnh mới nổi khác.

Tính đến thời điểm hiện tại, tình hình dịch COVID-19 ở Thái Lan, đang tiến gần tới mốc 100 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng kể từ tháng 5.

Được biết, Thái Lan là quốc gia ngoài Trung Quốc đại lục ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên hồi tháng 1/2020. Tính đến ngày 30/8, tại nước này có tổng cộng 3.411 ca nhiễm bệnh, trong đó có 58 ca tử vong.

Mai Hương None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Phản ánh quá trình đổi mới của đất nước qua cuộc thi “Việt Nam trên hành trình đổi mới”

Phản ánh quá trình đổi mới của đất nước qua cuộc thi “Việt Nam trên hành trình đổi mới”

Cuộc thi ảnh báo chí với chủ đề “Việt Nam trên hành trình đổi mới” do Báo Nhân Dân phối hợp với Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam phát động, hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày Báo Nhân Dân ra số đầu tiên (11/3/1951 - 11/3/2026) là hoạt động có ý nghĩa, nhằm tuyển chọn những tác phẩm ảnh báo chí có giá trị tư liệu, nghệ thuật và thông tin ghi dấu hành trình đổi mới của đất nước, ph

Thêm một Nguyễn Trường viết phê bình văn học

Thêm một Nguyễn Trường viết phê bình văn học

Nhà văn Nguyễn Trường là người sáng tác. Tuy nhiên, do công việc, nhà văn còn làm “người điểm sách”, “bình sách” (chữ trong Lời giới thiệu của Nhà xuất bản). Tác giả khiêm tốn gọi những bài viết của mình là “cảm nhận văn học” chứ không ghi là tiểu luận, phê bình như những người làm phê bình chuyên nghiệp. Song đọc 41 bài viết được tập hợp trong cuốn sách “Gặp gỡ những v