Hải Dương đã kiểm soát được dịch COVID-19

Hiện tỉnh Hải Dương đã hai ngày không phát hiện thêm ca bệnh Covid-19 mới nào. Chiều 20/8, trong cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19, do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì, đại diện Bộ Y tế đã nhận định dịch COVID-19 ở tỉnh Hải Dương cơ bản được kiểm soát

Với ổ dịch tại Hải Dương, đến nay đã ghi nhận 12 trường hợp, tất cả đều liên quan đến nhà hàng Thế giới bò tươi, chủng virus lây bệnh tương đồng với chủng virus tại Đà Nẵng. Ngay từ khi ca bệnh đầu tiên khởi phát ("Bệnh nhân 867" ghi nhận ngày 8/8), Bộ Y tế đã phối hợp với địa phương triển khai quyết liệt các biện pháp dập dịch. Hai ngày nay không phát hiện thêm ca mới. Đến nay ổ dịch tại Hải Dương cơ bản đã được kiểm soát. Bộ Y tế đang tiếp tục phối hợp với địa phương khẩn trương truy vết, xét nghiệm, khoanh vùng... để nhanh chóng dập dịch.

Từ kinh nghiệm từ Hải Dương, đại diện Bộ Y tế cho rằng, ngay khi phát hiện ca bệnh đầu tiên trong cộng đồng, nếu chính quyền địa phương phối hợp với cơ quan y tế triển khai nhanh, quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch, thì sau khoảng hơn một tuần có thể kiểm soát tình hình.

Về tình hình dịch bệnh tại Đà Nẵng, Quảng Nam, đại diện Bộ Y tế cho biết, hiện các trường hợp nghi ngờ ở hai địa phương này đã được truy vết, cách ly, lấy mẫu triệt để, xét nghiệm với số lượng mẫu lớn...

Hải Dương đã kiểm soát được dịch COVID-19 - 1 Ông Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Y tế

Những ngày gần đây số ca bệnh Covid-19 mới ở Đà Nẵng, Quảng Nam đã giảm rõ rệt, nên "có thể nói tình hình dịch ở hai địa phương này đã được khống chế". Tuy nhiên, những ngày tới tại Đà Nẵng, Quảng Nam vẫn có thể ghi nhận ca mắc mới rải rác trong cộng đồng; các cơ quan chức năng phải tiếp tục truy vết, kịp thời phát hiện ca mắc mới để kịp thời khoanh vùng, dập dịch.

Thông tin thêm trường hợp "bệnh nhân 994", quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, nói sau khi có kết quả xét nghiệm, ngày 19/8 bệnh nhân đã được chuyển từ Bệnh viện E (Hà Nội) sang Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương; hiện đã lấy mẫu xét nghiệm 2 lần đều cho kết quả âm tính.

Theo lãnh đạo Bộ Y tế, đây là trường hợp phức tạp, mẫu ban đầu cho tín hiệu dương tính yếu. Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn vệ sinh dịch tễ, không để dịch bệnh lây lan trong cơ sở khám chữa bệnh, nên các phương án phòng, chống dịch bệnh đã được kích hoạt. Sau đó, Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã xét nghiệm bằng nhiều phương pháp khác nhau để thẩm định và cho kết quả âm tính với nCoV.

Ông Long nói qua trường hợp này cho thấy, các bệnh viện phải luôn đề cao cảnh giác; luôn luôn lưu ý các dấu hiệu lâm sàng; nhanh chóng kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch, không để dịch bệnh xâm nhập vào địa điểm trọng yếu là các cơ sở điều trị...

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Đắc Vinh, Phó chánh Văn phòng Trung ương Đảng, đề nghị thời gian tới "các địa phương cần rút kinh nghiệm, nâng cao cảnh giác, củng cố hệ thống phòng thủ, phát hiện thật sớm, khoanh vùng nhanh để giảm thiểu mức độ dịch bệnh lây lan trong cộng đồng".

Đến chiều 20/8, Việt Nam ghi nhận 1007 ca nhiễm nCoV, trong đó 26 người tử vong; 542 người đã bình phục.

Nguồn Vnexpress

None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Hội nghị Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam lần thứ 11

Hội nghị Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam lần thứ 11

Sáng 16/7, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tổ chức Hội nghị đoàn chủ tịch lần thứ 11 (khóa X, nhiệm kỳ 2020 – 2025). PGS. TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam; TS. Đoàn Thanh Nô, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Phó Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Q

Nhạc sỹ Nguyễn Anh Trí đọat giải A cuộc Vận động sáng tác văn học nghệ thuật kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình

Nhạc sỹ Nguyễn Anh Trí đọat giải A cuộc Vận động sáng tác văn học nghệ thuật kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình

Ngày 15/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình phối hợp vơi Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Bình trang trọng tổ chức lễ tổng kết cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình (1604-2024), 75 năm ngày Quảng Bình quật khởi (15/7/1949-15/7/2024) và 35 năm ngày tái lập tỉnh (1/7/1989-1/7/2024).