Phát hiện hàng chục quan tài ở Ai Cập hơn 2.500 tuổi vẫn còn nguyên xác ướp

Ngày 3/10, các nhà khảo cổ học Ai Cập đã phát hiện 59 quan tài làm từ gỗ, được chôn cách cách đây hơn 2.500 năm, tức vào khoảng thế kỷ thứ 6 hoặc 7 TCN.

Đáng chú ý là, những quan tài hơn 2.500 tuổi này đều chứa xác ướp còn nguyên vẹn và được khai quật tại nghĩa trang Saqqara, cách thủ đô Cairo khoảng 30 km về phía Nam.

Phát hiện hàng chục quan tài ở Ai Cập hơn 2.500 tuổi vẫn còn nguyên xác ướp - 1 Một trong những quan tài được phát hiện tại nghĩa trang Saqqara

Trong số này có một chiếc quách trang trí lộng lẫy, bên trong chứa xác ướp được bảo quản tốt, bọc trong vải mai táng có nhiều chữ tượng hình.

Bộ trưởng Cổ vật Khaled El-Anany cho biết hầu hết quan tài chứa xác ướp của các vị linh mục, quan chức hàng đầu trong nhà nước cổ đại. Nhận định khu vực được khai quật có thể còn nhiều quan tài khác, ông El-Anany cho rằng phát hiện lần này chưa phải kết thúc mà “là sự khởi đầu cho khám phá lớn hơn”.

Đây là số lượng quan tài lớn nhất từng được tìm thấy ở một nghĩa trang tính từ bộ sưu tập Asasif Cachette, gồm 30 quan tài cổ được phát hiện tại nghĩa trang Asasif, tỉnh Luxor, Ai Cập vào tháng 10/2019.

Vào 3 tuần trước, nhóm nghiên cứu đã khai quật phát hiện ra 13 quan tài tại Saqqara và sau đó khai quật thêm nhiều quan tài khác ở độ sâu tới 12-13m. Trong mộ còn có cột gỗ nhỏ, khắc hình thần Nefertum, thần Ptah-Soker và nhiều đồ tạo tác khác.

Phát hiện hàng chục quan tài ở Ai Cập hơn 2.500 tuổi vẫn còn nguyên xác ướp - 2 Các quan tài được niêm phong hoàn toàn và vẫn giữ được màu sắc nguyên bản.

Ông El-Anany nói: “Chúng tôi đã không thể công bố khám phá từ tháng 3 vì Covid-19 nhưng chúng tôi đã vượt qua khó khăn, làm việc chăm chỉ hơn từ tháng 8 để khai quật những bí mật của nền văn minh cổ đại”.

Dự kiến, những quan tài được khai quật được đưa đến Đại bảo tàng Ai Cập, sẽ khai trương tại tỉnh Giza vào năm 2021.

Chính phủ Ai Cập hi vọng khám phá mới sẽ giúp thúc đẩy du lịch, ngành công nghiệp trọng điểm chiếm khoảng 15% nền kinh tế, phải chịu thiệt hại từ Covid-19. Quốc gia này bắt đầu mở cửa các địa điểm du lịch nổi tiếng từ tháng 7 sau 4 tháng đóng cửa vì Covid-19.

Tiểu Hắc (T/H)

None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Việt Nam - Pháp tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng Chính phủ số

Việt Nam - Pháp tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng Chính phủ số

Hỗ trợ tăng cường hiệu quả chất lượng hệ thống thông tin báo cáo của Chính phủ, đẩy mạnh lưu thông dữ liệu giữa các cơ quan nhà nước, bảo đảm an toàn dữ liệu và ứng dụng các công nghệ số trong hoạt động chỉ đạo, điều hành là những nội dung hợp tác mới giữa Việt Nam và Pháp trong lĩnh vực chuyển đổi số.

 “Hương chè Đại Phúc”- Khúc hát miền di sản

 “Hương chè Đại Phúc”- Khúc hát miền di sản

Giữa dòng chảy âm nhạc viết về quê hương hôm nay, ca khúc “Hương chè Đại Phúc” của Nhà báo - nhạc sĩ Tào Khánh Hưng tạo dấu ấn đặc biệt bởi sự hòa quyện giữa chất trữ tình, chiều sâu văn hóa lịch sử và hơi thở đổi mới của một vùng đất đang chuyển mình mạnh mẽ. Không chỉ là một bài hát ngợi ca quê hương, tác phẩm còn giống như một “ký họa âm nhạc” về xã Đại Phúc

Nhà thơ Hữu Thỉnh ra mắt tiểu thuyết đầu tay

Nhà thơ Hữu Thỉnh ra mắt tiểu thuyết đầu tay

Ngày 1/7, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân tổ chức lễ ra mắt tiểu thuyết Thép dưới cỏ của nhà thơ Hữu Thỉnh. Đây là cuốn tiểu thuyết đầu tay của tác giả đã thành danh ở thể loại thơ trữ tình, trường ca, phê bình văn học. Tiểu thuyết là một thử nghiệm mới giúp ông chuyển tải khối lượng vốn sống phong phú, tích lũy từ năm tháng tuổi trẻ khi đã ở tuổi 84, đồng

Điện ảnh bước vào thời đại dồi dào năng lực sáng tạo

Điện ảnh bước vào thời đại dồi dào năng lực sáng tạo

Chiều 30/6, tại thành phố Đà Nẵng, đã diễn ra Hội thảo "Trí tuệ nhân tạo, công nghệ số và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong điện ảnh". Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Liên hoan Phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV), Cổng thông tin điện tử Bộ VHTTDL đưa tin.