Tổ chức Y tế Thế giới thận trọng về sử dụng huyết tương để điều trị COVID-19

WHO bày tỏ sự thận trọng trong việc sử dụng huyết tương để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 dù Mỹ đã cấp phép khẩn cấp sử dụng liệu pháp này.

Ngày 24/8, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thận trọng về sử dụng huyết tương để điều trị những người bị bệnh.

WHO nói rằng bằng chứng cho thấy cách làm này hiệu quả vẫn còn ở mức "chất lượng thấp", thậm chí khi Mỹ đã cho phép dùng các liệu pháp như vậy.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm & Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cho phép sử dụng liệu pháp trên sau khi Tổng thống Donald Trump đổ lỗi cho cơ quan này đã cản trở việc triển khai vaccine và phương pháp điều trị COVID-19 vì lý do chính trị vào ngày 23/8.

Tổ chức Y tế Thế giới thận trọng về sử dụng huyết tương để điều trị COVID-19 - 1 WHO thận trọng về sử dụng huyết tương để điều trị

Liệu pháp này bao gồm việc sử dụng huyết tương của người bị nhiễm COVID-19 đã hồi phục và dùng huyết tương này cho các ca nhiễm vẫn còn đang dương tính với hi vọng họ sẽ hồi phục nhanh hơn.

Theo bà Soumya Swaminathan, một nhà khoa học hàng đầu tại WHO, chỉ có một số thử nghiệm lâm sàng về huyết tương dưỡng bệnh mới có kết quả, và bằng chứng, ít nhất cho đến nay, vẫn chưa đủ thuyết phục để chứng thực nó ngoài việc sử dụng như một liệu pháp thử nghiệm.

Bằng chứng cho việc sử dụng liệu pháp này vẫn còn mâu thuẫn: Một nghiên cứu của Trung Quốc cho thấy huyết tương của người hồi phục đã không tạo ra sự khác biệt gì ở bệnh nhân đang điều trị, trong khi một nghiên cứu khác cho thấy nó có thể làm giảm nguy cơ tử vong.

Hồi tháng 4 vừa qua, WHO đã chính thức ra khuyến cáo về phương pháp truyền huyết tương của người đã mắc COVID-19 đang trong giai đoạn hồi phục cho những bệnh nhân mới mắc đang trong tình trạng nguy kịch.

M.H

None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội toàn quốc Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội toàn quốc Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

Sáng 28/7, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần thứ XII, nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã diễn ra với sự tham dự của 500 đại biểu chính thức, đại diện cho hơn 5,6 triệu cán bộ, hội viên, tình nguyện viên và thanh thiếu niên Chữ thập đỏ cả nước. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội. Thời báo Văn học nghệ thuật trân t

Âm hưởng đồng dao trong thơ thiếu nhi Nguyễn Lãm Thắng

Âm hưởng đồng dao trong thơ thiếu nhi Nguyễn Lãm Thắng

Đồng dao là tiếng hát tuổi thơ, là những câu vè ngộ nghĩnh gắn liền với những trò chơi dân gian của các em. Từ “Nu na nu nống” đến “Bắc Kim Thang”, từ “Chi chi chành chành” đến “Dung dăng dung dẻ”… chúng không chỉ là lời ca mà còn là cách trẻ em nhìn nhận thế giới một cách hồn nhiên, trong trẻo. Trong dòng chảy của thi ca thiếu nhi đương đại, nhiều nhà thơ đã tiếp nối mạch ng

Họa sĩ Lê Trí Dũng: Người gói cả trận mạc, vó ngựa thời gian vào toan, cọ

Họa sĩ Lê Trí Dũng: Người gói cả trận mạc, vó ngựa thời gian vào toan, cọ

Trong nền hội họa Việt Nam đương đại, có những nghệ sĩ dành cả đời để đi tìm một biểu tượng, một linh hồn cho nét cọ của mình. Với họa sĩ Lê Trí Dũng, linh hồn ấy chính là những năm tháng trận mạc, những vó ngựa. Xem tranh của ông, người ta không chỉ thấy kí ức của một thời hoa lửa, thấy hình dáng một loài vật kiêu hùng, mà thấy cả chiều dài lịch sử, thấy khói bụi chiến