Tổ chức Y tế Thế giới thận trọng về sử dụng huyết tương để điều trị COVID-19

WHO bày tỏ sự thận trọng trong việc sử dụng huyết tương để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 dù Mỹ đã cấp phép khẩn cấp sử dụng liệu pháp này.

Ngày 24/8, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thận trọng về sử dụng huyết tương để điều trị những người bị bệnh.

WHO nói rằng bằng chứng cho thấy cách làm này hiệu quả vẫn còn ở mức "chất lượng thấp", thậm chí khi Mỹ đã cho phép dùng các liệu pháp như vậy.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm & Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cho phép sử dụng liệu pháp trên sau khi Tổng thống Donald Trump đổ lỗi cho cơ quan này đã cản trở việc triển khai vaccine và phương pháp điều trị COVID-19 vì lý do chính trị vào ngày 23/8.

Tổ chức Y tế Thế giới thận trọng về sử dụng huyết tương để điều trị COVID-19 - 1 WHO thận trọng về sử dụng huyết tương để điều trị

Liệu pháp này bao gồm việc sử dụng huyết tương của người bị nhiễm COVID-19 đã hồi phục và dùng huyết tương này cho các ca nhiễm vẫn còn đang dương tính với hi vọng họ sẽ hồi phục nhanh hơn.

Theo bà Soumya Swaminathan, một nhà khoa học hàng đầu tại WHO, chỉ có một số thử nghiệm lâm sàng về huyết tương dưỡng bệnh mới có kết quả, và bằng chứng, ít nhất cho đến nay, vẫn chưa đủ thuyết phục để chứng thực nó ngoài việc sử dụng như một liệu pháp thử nghiệm.

Bằng chứng cho việc sử dụng liệu pháp này vẫn còn mâu thuẫn: Một nghiên cứu của Trung Quốc cho thấy huyết tương của người hồi phục đã không tạo ra sự khác biệt gì ở bệnh nhân đang điều trị, trong khi một nghiên cứu khác cho thấy nó có thể làm giảm nguy cơ tử vong.

Hồi tháng 4 vừa qua, WHO đã chính thức ra khuyến cáo về phương pháp truyền huyết tương của người đã mắc COVID-19 đang trong giai đoạn hồi phục cho những bệnh nhân mới mắc đang trong tình trạng nguy kịch.

M.H

None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Một sự mất cân đối của phim truyền hình Việt Nam

Một sự mất cân đối của phim truyền hình Việt Nam

Hiện nay, không thể phủ nhận vai trò rất đáng kể của phim truyền hình (PTH) trong việc đem lại sự phong phú về đời sống tinh thần cho số đông công chúng. Có thể chất lượng nghệ thuật của loại phim này chưa thỏa mãn được đòi hỏi của khán giả nhưng người ta vẫn cứ tìm đến. PTH Việt Nam ngày càng chiếm được sự quan tâm nhiều hơn của xã hội. Người ta có đòi hỏi, góp ý, vạch ra n