Tổ chức Y tế Thế giới thận trọng về sử dụng huyết tương để điều trị COVID-19

WHO bày tỏ sự thận trọng trong việc sử dụng huyết tương để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 dù Mỹ đã cấp phép khẩn cấp sử dụng liệu pháp này.

Ngày 24/8, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thận trọng về sử dụng huyết tương để điều trị những người bị bệnh.

WHO nói rằng bằng chứng cho thấy cách làm này hiệu quả vẫn còn ở mức "chất lượng thấp", thậm chí khi Mỹ đã cho phép dùng các liệu pháp như vậy.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm & Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cho phép sử dụng liệu pháp trên sau khi Tổng thống Donald Trump đổ lỗi cho cơ quan này đã cản trở việc triển khai vaccine và phương pháp điều trị COVID-19 vì lý do chính trị vào ngày 23/8.

Tổ chức Y tế Thế giới thận trọng về sử dụng huyết tương để điều trị COVID-19 - 1 WHO thận trọng về sử dụng huyết tương để điều trị

Liệu pháp này bao gồm việc sử dụng huyết tương của người bị nhiễm COVID-19 đã hồi phục và dùng huyết tương này cho các ca nhiễm vẫn còn đang dương tính với hi vọng họ sẽ hồi phục nhanh hơn.

Theo bà Soumya Swaminathan, một nhà khoa học hàng đầu tại WHO, chỉ có một số thử nghiệm lâm sàng về huyết tương dưỡng bệnh mới có kết quả, và bằng chứng, ít nhất cho đến nay, vẫn chưa đủ thuyết phục để chứng thực nó ngoài việc sử dụng như một liệu pháp thử nghiệm.

Bằng chứng cho việc sử dụng liệu pháp này vẫn còn mâu thuẫn: Một nghiên cứu của Trung Quốc cho thấy huyết tương của người hồi phục đã không tạo ra sự khác biệt gì ở bệnh nhân đang điều trị, trong khi một nghiên cứu khác cho thấy nó có thể làm giảm nguy cơ tử vong.

Hồi tháng 4 vừa qua, WHO đã chính thức ra khuyến cáo về phương pháp truyền huyết tương của người đã mắc COVID-19 đang trong giai đoạn hồi phục cho những bệnh nhân mới mắc đang trong tình trạng nguy kịch.

M.H

None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tuyệt tác “Hồ Thiên Nga” lần đầu công diễn trọn vẹn, đánh dấu bước tiến mới của nghệ thuật cổ điển tại TP Hồ Chí Minh

Tuyệt tác “Hồ Thiên Nga” lần đầu công diễn trọn vẹn, đánh dấu bước tiến mới của nghệ thuật cổ điển tại TP Hồ Chí Minh

Tháng 8 tới đây, công chúng yêu nghệ thuật hàn lâm tại TP. Hồ Chí Minh sẽ được chứng kiến một sự kiện đặc biệt quan trọng trong đời sống sân khấu: Lần đầu tiên, vũ kịch kinh điển "Hồ Thiên Nga" (Swan Lake) của nhà soạn nhạc vĩ đại P.I. Tchaikovsky được dàn dựng và công diễn nguyên bản (trọn vẹn 3 tiếng) cùng đàn nhạc giao hưởng trình diễn trực tiếp ngay tại nhà hát.

Người vẽ lại 25 năm ký ức bằng phấn màu

Người vẽ lại 25 năm ký ức bằng phấn màu

Hơn 16 mét bảng phấn, 8 bức tranh nối tiếp nhau thành một "Con đường ký ức" - công trình nghệ thuật được thực hiện hoàn toàn bằng kỹ thuật vẽ phấn màu để kể câu chuyện về hành trình 25 năm của thế hệ học sinh K78 Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, ngôi trường giàu truyền thống của TP Vinh trước đây, nay thuộc phường Thành Vinh, tỉnh Nghệ An. Tác phẩm dẫn người xem từ hiện tại ngược

Định hướng chiến lược văn hóa trong tình hình mới - tinh thần cốt lõi trong bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước 

Định hướng chiến lược văn hóa trong tình hình mới - tinh thần cốt lõi trong bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước 

Tại Phiên họp lần thứ hai Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển văn hóa Việt Nam ngày 13/7/2026, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài phát biểu quan trọng. Đây là sự chỉ đạo trực tiếp, kịp thời sau 6 tháng triển khai Nghị quyết số 80-NQ/TW ngày 7/1/2026 của Bộ Chính trị về Phát triển Văn hóa Việt Nam. PGS. TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Liên hiệp các Hộ