Phạm Hồng Điệp: khi doanh nhân và nghệ thuật song hành

Là một doanh nhân, luật sư, nhà hoạt động môi trường, chuyên gia kinh tế - Phạm Hồng Điệp nổi danh khi đi tiên phong trong việc xây dựng khu công nghiệp gắn với bảo vệ môi trường theo mô hình kinh tế tuần hoàn và kinh tế xanh, đồng thời anh có tình yêu rất lớn với thi ca, nỗ lực mang đam mê, nhiệt huyết của mình lan tỏa đến cộng đồng. Như nhà thơ Vũ Trọng Thái mệnh danh, Phạm Hồng Điệp thực sự là “Người truyền cảm hứng”.

Đam mê và tâm huyết

Doanh nhân Phạm Hồng Điệp, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Shinec, Chủ đầu tư Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền mang niềm khát khao xây dựng thành công khu công nghiệp sinh thái theo đúng nghĩa tại Nam Cầu Kiền, mang niềm tự hào này từ Hải Phòng để truyền cảm hứng cho các nhà đầu tư cho tương lai phát triển kinh tế gắn chặt với bảo vệ môi trường. Từ đó tạo ra hệ sinh thái cộng sinh mang lại hạnh phúc cho mọi người. Vừa qua, Công trình nghiên cứu “Kiến tạo Nam Cầu Kiền thành khu công nghiệp sinh thái với mô hình kinh tế tuần hoàn” của Công ty Cổ phần Shinec vinh dự là 1 trong 79 công trình, giải pháp sáng tạo khoa học công nghệ tiêu biểu được vinh danh trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023. Theo thông tin từ Shinec, hiện tại, Nam Cầu Kiền thu hút khoảng 70 dự án, trong đó 50% là dự án đầu tư nước ngoài. Nhà đầu tư tại KCN Nam Cầu Kiền đến từ đa dạng quốc gia, bao gồm Nhật Bản, Trung Quốc, Hà Lan, Singapore...

Phạm Hồng Điệp: khi doanh nhân và nghệ thuật song hành - 1

Ông Phạm Hồng Điệp – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Shinec, chủ đầu tư KCN Nam Cầu Kiền

Ngoài thành công trong sự nghiệp kinh doanh, đóng góp đáng kể vào việc xây dựng quê hương Hải Phòng giàu đẹp và đam mê nghiên cứu dự án bảo vệ môi trường vì sự phát triển bền vững của đất nước, Phạm Hồng Điệp còn dành nhiều tâm huyết sáng tác thơ, nhạc. Có thể nói, văn học nghệ thuật luôn song hành cùng sự nghiệp của người doanh nhân đa tài. Đến nay gia tài của anh đã có hơn 200 tác phẩm, trong đó có hơn 100 tác phẩm đã được phổ nhạc, lan tỏa tới công chúng.

Tác phẩm của anh chủ yếu về quê hương và con người Nam Cầu Kiền, về đất mẹ Thủy Nguyên, về Hải Phòng, thể hiện thế giới tình cảm sâu nặng với quê hương, với những kỷ niệm dấu yêu của tuổi thơ... Quê hương là một đề tài lớn trong thơ Phạm Hồng Điệp. Vùng quê với những con người rất thật thà thẳng thắn hào sảng đúng nghĩa người Hải Phòng, giàu truyền thống văn hóa gieo neo vào tâm hồn và thơ anh.

Là doanh nhân với vốn trải nghiệm phong phú, Phạm Hồng Điệp sáng tác nhiều về khát vọng xanh, về cuộc sống, lý tưởng của một doanh nhân, cũng như khát vọng vươn lên của doanh nhân Việt Nam cho một đất nước hùng cường, từ đó tiếp tục truyền cảm hứng đến các doanh nhân trẻ. Đó là một mảng rất độc đáo trong thơ anh. Thơ Phạm Hồng Điệp mộc mạc nhưng giàu cảm xúc, phóng khoáng khiến cho nhạc sĩ bắt nhịp và có cảm hứng phổ nhạc theo nhịp thơ, theo chủ đề và hoà điệu cùng cảm xúc của người viết thơ.

Phạm Hồng Điệp với tâm hồn nhạy cảm của người nghệ sĩ cũng sáng tác nhiều về những nẻo đường anh từng qua trên khắp mọi miền tổ quốc thân yêu. Anh tiết lộ trong thời gian sắp tới sẽ hoàn thành thêm các tác phẩm về tất thảy 63 tỉnh thành trên cả nước và ra mắt bạn đọc.

Một năm hoạt động văn học nghệ thuật với nhiều dấu ấn ấn tượng

Năm 2023 là năm Phạm Hồng Điệp có nhiều đóng góp tích cực để lại những dấu ấn ấn tượng với văn học nghệ thuật.

Vào đầu năm 2023, tọa đàm “Thơ - nhạc Phạm Hồng Điệp và những người bạn” với sự góp mặt của nhiều văn nghệ sĩ, nhà báo. Đây vừa là một sự kiện gặp gỡ, giao lưu, chuyển tải câu chuyện về tác giả và tác phẩm, khắc họa nên bức tranh sinh động về tâm hồn, về cuộc sống của một doanh nhân, và những đóng góp của một nhạc sĩ đối với đời sống nghệ thuật thành phố Cảng nhân Ngày Thơ Việt Nam.

Ca khúc “Hải Phòng miền cửa biển” thơ Phạm Hồng Điệp - nhạc Nguyễn Thị Ngọc Tuyết vừa qua được vào vòng chung kết 9 tác phẩm xuất sắc nhất cuộc thi “Sáng tác ca khúc về Hải Phòng” năm 2023. Hai ca khúc phổ thơ anh là “Khúc tình xanh” được giải B Giải thưởng Âm nhạc Hội Nhạc sĩ Việt Nam năm 2023, “Thương cha” được giải C Giải thưởng Âm nhạc Hội Nhạc sĩ Việt Nam năm 2023...

Phạm Hồng Điệp: khi doanh nhân và nghệ thuật song hành - 2

Liveshow “Ngọn lửa nhiệt huyết truyền cảm hứng”

Tháng 10/2023, Phạm Hồng Điệp mang đến cho những người bạn, đồng nghiệp giới doanh nhân, luật sư và công chúng yêu nhạc thủ đô trải nghiệm âm nhạc thú vị với dàn nhạc bề thế tại Nhà hát lớn Hà Nội trong Liveshow “Ngọn lửa nhiệt huyết truyền cảm hứng” với các tác phẩm thơ, ca khúc phổ thơ Phạm Hồng Điệp khái lược chặng đường gian khó mà vinh quang của người lính - doanh nhân, là những tâm tư tình cảm, là món quà tri ân tới quê hương, đất nước, con người tình yêu nhân Ngày Giải phóng Thủ đô, Ngày Luật sư Việt Nam 10/10, Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 và kỷ niệm 30 năm Phong trào Doanh nhân trẻ Việt Nam.

Đặc biệt, chương trình “Nốt nhạc khởi nghiệp” do của Công ty CP Shinec tổ chức đã có những bước khởi đầu thành công. Tổ chức vào tháng 2/2023 tại trường THPT Gang Thép - Thái Nguyên và tháng 5/2023 tại Đại học Hàng hải - Hải Phòng, thông qua chương trình, các bạn sinh viên đã mang đến những tiết mục văn nghệ độc đáo thể hiện được tài năng, trí tuệ của bản thân. Qua đó thúc đẩy công tác tuyển dụng cho các công ty. Đồng thời cuộc thi cũng là nơi gắn kết giữa các nhà đầu tư, doanh nghiệp với các sinh viên để xã hội, nhà trường, các nhà quản lý, các doanh nghiệp gần gũi nhau hơn. Bên cạnh đó, cuộc thi cũng nhằm tìm kiếm và phát triển những tài năng nghệ thuật trong sinh viên nhà trường. Chương trình khơi lên trong thế hệ trẻ khát vọng học tập, hướng nghiệp cho cuộc đời, giáo dục tình yêu quê hương, đất nước gắn với lao động, sản xuất, kinh doanh…

Phạm Hồng Điệp: khi doanh nhân và nghệ thuật song hành - 3

Ông Phạm Hồng Điệp (ngoài cùng bên trái) tặng hoa cho Ban giám khảo cuộc thi “Nốt nhạc khởi nghiệp” tại Đại học Hàng Hải

Phạm Hồng Điệp cho biết, Shinec dự kiến nhân rộng chương trình, triển khai phối hợp tổ chức với các trường đại học, trường THPT trên toàn quốc, vừa tạo sân chơi âm nhạc dành cho lứa tuổi học sinh, sinh viên, đồng thời thông qua đó để truyền cảm hứng tích cực, lan tỏa và nâng cao thẩm mĩ nghệ thuật, cao ý chí, lý tưởng khởi nghiệp, hoài bão và khát vọng cống hiến xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp hơn.

Coi trọng văn hóa, văn nghệ, doanh nhân Phạm Hồng Điệp đã gây dựng được nền tảng vững chắc trên mọi lĩnh vực tinh thần như văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao (rèn luyện thể chất) cho cán bộ công nhân viên tại Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền. Năm 2023, chuỗi sự kiện văn hóa, văn nghệ, thể thao nhân “Kỷ niệm 22 năm Ngày thành lập Công ty CP Shinec) gây nhiều ấn tượng tại thành phố Cảng. Với mục đích phục vụ đời sống tinh thần cho cán bộ công nhân viên, người lao động và người dân sinh sống xung quanh khu công nghiệp, Công ty CP Shinec chủ đầu tư KCN Nam Cầu Kiền đang không ngừng nỗ lực để xây dựng một môi trường làm việc an toàn và hạnh phúc.

Ngày 30/1/2024 vừa qua, anh vinh dự nhận Bằng khen của Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam vì đã có nhiều đóng góp tích cực vào sự phát triển các hoạt động văn học nghệ thuật năm 2023 và Bằng khen của Quỹ Hỗ trợ sáng tạo Văn học nghệ thuật Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc đồng hành với Quỹ trong việc hỗ trợ sáng tạo văn học nghệ thuật Việt Nam năm 2023.

Nguyễn Chi

Tin liên quan

Tin mới nhất