1 phút, 5 phút hay 7 phút? Thế nào là xuất tinh sớm?

Nhiều nam giới cảm thấy bản thân mình đang bị xuất tinh sớm vì thời gian quan hệ tình dục chỉ từ 5-7 phút. Trong khi đó, thời gian tham khảo từ bạn bè xung quanh lên đến 20 phút hoặc hơn. Vậy như thế nào mới là xuất tinh sớm và tình trạng này cần điều trị như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Từ khảo sát dữ liệu của Đại học Queensland (Úc), 500 cặp đôi trên khắp thế giới trong 4 tuần, thời gian quan hệ trung bình được ước tính là 5,4 phút. Theo định nghĩa của Hiệp hội Y học Tình dục Quốc tế (ISSM), nam giới được xác định là xuất tinh sớm khi xuất tinh trong vòng 1 – 2 phút ngay sau khi bắt đầu cuộc “yêu”. Tình trạng này diễn ra trong 75% số lần quan hệ và kéo dài trên 6 tháng, khiến nam giới cảm thấy lo lắng, tự ti và né tránh sự thân mật.

1 phút, 5 phút hay 7 phút? Thế nào là xuất tinh sớm? - 1

Xuất tinh sớm được xác định khi thời gian quan hệ chỉ kéo dài từ 1-2 phút

Đa số nam giới sẽ trải qua tình trạng trên ít nhất 1 lần trong cuộc đời, điều này thực ra không đáng lo. Bởi vì hiện tượng trên có khả năng xảy ra khi tâm lý của họ bất ổn. Song, nếu vấn đề này thường xuyên diễn ra, kéo dài liên tục thì bạn không thể chủ quan mà hãy đi kiểm tra sức khỏe sớm nhất có thể.

Để chẩn đoán tình trạng xuất tinh sớm, Bác sĩ sẽ cần đánh giá dựa trên một số yếu tố như: nguyên nhân gây ra xuất tinh sớm, độ tuổi của nam giới, tần suất xảy ra, lịch sử tình dục của bệnh nhân,... Các bác sĩ nam khoa cũng có thể sử dụng bộ công cụ chẩn đoán xuất tinh sớm - PEDT, để chẩn đoán cho bệnh nhân.

Kiểm tra xuất tinh sớm bằng công cụ PEDT.

Thực tế, đa phần tình trạng xuất tinh sớm ở nam giới không phải là bệnh lý, đây chỉ là tình trạng thứ phát bắt nguồn từ nguyên nhân tâm lý, bệnh lý, vấn đề sức khỏe khác. Hầu hết các trường hợp khi xác định được nguyên nhân và khắc phục, bệnh sẽ được cải thiện.

1 phút, 5 phút hay 7 phút? Thế nào là xuất tinh sớm? - 2

Bảng công cụ PEDT được các bác sĩ nam khoa sử dụng để chẩn đoán xuất tinh sớm

Nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm, xuất tinh sớm sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý, sức khỏe và khả năng sinh sản của đàn ông:

- Sức khỏe: nam giới bị xuất tinh sớm có nguy cơ mắc các bệnh về nam khoa như viêm nhiễm nam khoa,  và các vấn đề về bàng quang. Về lâu dài, nam giới có thể gánh chịu các biến chứng nguy hiểm làm suy giảm chức năng sinh dục như: rối loạn cương dương, thậm chí liệt dương, gây bất lực vô sinh ở nam giới.

- Tâm lý: Việc đàn ông “chưa đến chợ đã hết tiền” được xem là nỗi đau khó nói, khiến họ có tâm lý bẽ bàng của người “thất trận”, thậm chí là tự ti, mặc cảm, e ngại chuyện quan hệ, có người còn rơi vào trầm cảm. Tâm lý chán nản, bực bội kéo dài sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến công việc và cuộc sống thường ngày của phái mạnh.

- Hạnh phúc gia đình: Quan hệ tình dục là sợi dây kết nối vô hình để duy trì hạnh phúc gia đình. Việc người đàn ông không thể mang lại khoái cảm tình dục cho bản thân và người bạn đời dễ đẩy cả hai rơi vào cảm giác chán chường, thất vọng, dễ nảy sinh bất hòa, thậm chí nảy sinh quan hệ bất chính, hạnh phúc gia đình có nguy cơ tan vỡ.

1 phút, 5 phút hay 7 phút? Thế nào là xuất tinh sớm? - 3

Xuất tinh sớm nếu không được điều trị có thể dẫn đến ly hôn

Theo phác đồ hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Xuất tinh sớm của Hội Tiết niệu – Thận học Việt Nam, sau khi được chẩn đoán, và xác định loại xuất tinh sớm, bệnh nhân được điều trị kết hợp giữa liệu pháp tâm lý-hành vi và thuốc. Trong đó, liệu pháp điều trị bằng thuốc duy nhất được phê duyệt trong điều trị xuất tinh sớm là Dapoxetin. Tất cả bệnh nhân cần được tư vấn bởi bác sĩ, dược sĩ về cách sử dụng thuốc đúng đắn.

Bài viết được cung cấp bởi Davipharm - Nhà sản xuất dược phẩm đạt tiêu chuẩn châu Âu EU-GMP

Tin liên quan

Tin mới nhất

Xây dựng cơ quan báo chí văn hoá và văn hoá của người làm báo

Xây dựng cơ quan báo chí văn hoá và văn hoá của người làm báo

Báo chí là lực lượng nòng cốt, giữ vai trò quan trọng trên mặt trận tư tưởng, văn hoá. Toàn bộ hoạt động của báo chí, truyền thông tác động trực tiếp đến sự nghiệp cách mạng trên các lĩnh vực của đất nước, là chủ thể phản ánh đời sống xã hội; khơi nguồn, phổ cập những điều tốt đẹp, đồng thời đấu tranh chống cái xấu. Trong hoạt động báo chí, yếu tố nhân văn là tiêu