4 điều du học sinh cần trang bị sớm, giảm "sốc" khi tới Canada

“Sốc văn hóa” (Culture Shock) là tình trạng thường gặp với du học sinh khi tới một đất nước mới. Vì vậy, tìm hiểu kỹ thông tin nơi mình sắp tới sống, trường mình sắp tới học,... là điều du học sinh tương lai cần chuẩn bị càng sớm càng tốt. Để giúp các bạn du học sinh mới giảm “sốc” khi lần đầu tới Canada, các tiền bối tới từ cộng đồng du học sinh ở WikiAbroad khuyên bạn 4 điều sau.

Hiểu rõ khả năng, sở thích của bản thân khi chọn ngành, chọn trường

Nhiều trường hợp chọn sai ngành hay chọn trường du học Canada sai khiến du học sinh bị áp lực vì học thứ mà bản thân không hứng thú, mất thời gian, tốn kém chi phí. Hệ quả là, nhiều du học học sinh đã bỏ học hoặc tốt nghiệp ngành học với kết quả thấp.

Việc hiểu rõ sở trường, sở thích của bản thân, chọn đúng ngành học yêu thích là việc rất quan trọng. Vì đây sẽ chính là nguồn động lực lớn để vượt qua nhiều khó khăn khi sống ở một đất nước xa lạ, tự làm chủ cuộc sống của mình. Tuy nhiên, việc này chưa bao giờ là dễ dàng với các bạn trẻ trên con đường hiểu mình.

Thấu hiểu được khó khăn này của nhiều du học sinh, WikiAbroad đã ra đời để trở thành kim chỉ nam giúp các bạn du học sinh Việt Nam đi đúng đường trên hành trình vạn dặm du học Canada.

4 điều du học sinh cần trang bị sớm, giảm "sốc" khi tới Canada - 1

WikiAbroad là nền tảng tìm kiếm thông tin du học cập nhật mới nhất từ cộng đồng du học sinh “thổ địa” của WikiAbroad

Tìm hiểu kỹ về nơi mình muốn đến du học

Trong quá trình chọn trường, bạn nên tìm hiểu kỹ về thành phố, tỉnh bang của trường bạn ưng ý. Trước nhất bạn cần tìm hiểu về khí hậu, địa hình và dân số, những đặc trưng này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn và tình hình giao thông, mức sống ở đây.

Ví dụ: Nếu lựa chọn trường trên đảo Victoria (Canada), bạn sẽ phải đối mặt với việc phương tiện công cộng ít ỏi do người dân chưa có nhiều nhu cầu. Nhu yếu phẩm ở đây cũng sẽ đắt hơn đất liền vì cần thêm tiền phí vận chuyển. Thêm nữa, khí hậu nơi đây ôn hòa, dễ chịu, vì vậy nhiều người dân đến mua nhà và sinh sống, vô tình khiến giá thuê ở đảo tăng cao, gây tốn kém.

Mặt khác, bạn cũng cần tìm hiểu về người dân địa phương, nên ưu tiên những khu vực được du học sinh nhận xét là thân thiện, dễ gần để có thể hòa nhập và sinh sống thoải mái hơn. Nếu có thể, bạn hãy liên hệ với các cộng đồng người Việt trong khu vực này để được giúp đỡ và đồng hành trong những ngày đầu sang đây.

Phát triển kỹ năng tự lập và kỷ luật bản thân

Đến Canada du học nghĩa là bạn sẽ xa gia đình, vì vậy không còn ai chăm lo và quản thúc như khi bạn còn ở Việt Nam. Do đó, cần trau dồi những kỹ năng sống cốt yếu như: giao tiếp với người lạ, nấu ăn, quản lý thời gian và tiền bạc,... Qua đó học cách tự lập và tự kỷ luật để có thể chăm sóc bản thân và nhanh chóng thích nghi với môi trường mới.

Trang bị kiến thức văn hóa, đất nước con người Canada

Canada là một quốc gia rộng mở với du học sinh quốc tế, vì vậy bạn sẽ được tiếp xúc với nhiều người đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Do đó, đừng chỉ tìm hiểu về đất nước này qua sách báo hay phim ảnh mà hãy chủ động học cách họ sống và giao tiếp hằng ngày.

Một mẹo nhỏ là bạn có thể tham gia vào các trang mạng, diễn đàn của trường và người dân địa phương để học cách họ tương tác với nhau và biết được những tin tức hiện tại họ đang quan tâm đến. Tốt hơn nữa là bạn hãy tìm cho mình một người bạn du học sinh Việt đã đến khu vực này từ trước, như vậy bạn sẽ có một người để thấu hiểu và dẫn dắt qua những tháng ngày đầu đặt chân đến một đất nước xa lạ.

Thực tế, hòa nhập là một vấn đề lớn mà tất cả các du hoc sinh đều phải đối mặt. Nhiều bạn đã phải bảo lưu, chuyển trường hoặc nghiêm trọng hơn là thôi học vì không thể giao tiếp với những người xung quanh. Điều này còn gây áp lực và để lại nhiều tổn thương cho tinh thần du học sinh, vì vậy chọn được một người đồng hành giỏi, tận tâm là một điểm rất quan trọng trong quá trình du học.

4 điều du học sinh cần trang bị sớm, giảm "sốc" khi tới Canada - 2

Bạn hãy tìm hiểu văn hóa và con người trong sinh hoạt hằng ngày ở Canada trước khi đến đây.

Nếu bạn cảm thấy khó khăn để chọn trường, chọn ngành, làm quen với những người đi trước hay lo sợ không thể kiểm soát được cuộc sống khi du học, hãy tìm đến một nền tảng có tên là WikiAbroad.

Đây là nơi giúp bạn tìm kiếm và lựa chọn ngôi trường học tập phù hợp, có đầy đủ đánh giá và review của các bạn cựu học sinh/sinh viên, đồng thời kết nối với các du học sinh để tạo thành một cộng đồng lớn, học tập và chia sẻ cùng nhau. Vì vậy, nếu chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy đến WikiAbroad để nhận được gợi ý nhé!

Wikiabroad - Nền tảng thông tin và tìm kiếm trường học cho du học sinh

Website: https://wikiabroad.com/

Địa chỉ:

- Hà Nội: Số 30-32 Vương Thừa Vũ, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

- Australia: Suite 18, 7-9 Leeds St, Footscray VIC 3011

- Canada: 439 University Avenue, 5th Floor Toronto Ontario M5G 1Y8

Hotline: 0367.013.990

Tin liên quan

Tin mới nhất

Công chúng ngày càng mạnh tay với “rác văn hóa”

Công chúng ngày càng mạnh tay với “rác văn hóa”

Khán giả thể hiện quyền lực của mình thông qua việc tỏ rõ thái độ tẩy chay, “quay lưng” đối với các nghệ sĩ, TikToker nổi tiếng có hành vi lệch chuẩn chính là cơ sở giúp loại bỏ những hiện tượng tiêu cực, tạo dựng môi trường giải trí trong sạch, lành mạnh, nhân văn.