AVAKids tiếp tục hành trình tìm lại nụ cười cho gần 80 trẻ hở hàm ếch tại Sơn La

CEO AVAKids cùng đoàn đại diện đã trực tiếp đến thăm các em bé sắp được phẫu thuật, cùng chứng kiến các ca mổ hàm ếch và hồi hộp đón điều diệu kỳ sẽ thay đổi tương lai các em nhỏ.

Sau chương trình thăm khám hồi tháng 6/2022 tại TP.HCM, Quỹ Nụ cười AVAKids vừa phối hợp cùng Operation Smile Vietnam ghé thăm vùng cao Sơn La, tiếp tục khám cho 130 trẻ dị tật môi - hàm ếch từ các tỉnh lân cận đổ về đây. 80 trẻ đủ tiêu chuẩn sức khỏe đã được làm hồ sơ bệnh án, khám sàng lọc và xét nghiệm để bước vào ca phẫu thuật kéo dài từ ngày 23 đến 27/9 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La.

AVAKids tiếp tục hành trình tìm lại nụ cười cho gần 80 trẻ hở hàm ếch tại Sơn La - 1

Song hành cùng Quỹ Nụ cười AVAKids dịp này là hàng trăm tình nguyện viên y tế đến từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba và Bệnh viện E Hà Nội. Đích thân CEO Đoàn Văn Hiểu Em của công ty CP Thế Giới Di Động (sở hữu thương hiệu AVAKids) cùng đoàn đại diện cũng bay từ TP.HCM ra đây, thăm hỏi các bệnh nhi và gia đình. Chung nỗi lo lắng với nhiều ông bố bà mẹ khác, vị doanh nhân cũng đã trực tiếp dự khán các ca mổ, cùng trò chuyện với các phụ huynh và hồi hộp chờ điều diệu kỳ sẽ thay đổi tương lai các em nhỏ.

AVAKids tiếp tục hành trình tìm lại nụ cười cho gần 80 trẻ hở hàm ếch tại Sơn La - 2

Lặn lội từ xa lên Sơn La, chị T.T.Ngoan tâm sự rằng đã nhiều lần phải hoãn phẫu thuật vì điều kiện gia đình khó khăn, bà nội bé lại đang điều trị chạy thận. Thu nhập eo hẹp trông cậy cả vào việc làm nương rẫy nhưng chị vẫn không nguôi hi vọng tìm lại nụ cười cho con. Đợt này, khi bé Nguyên (con thứ hai của chị Ngoan) may mắn nhận được suất mổ với các bác sĩ đến từ Hà Nội, chị mừng rơn khi toàn bộ chi phí phẫu thuật, đi lại ăn ở… lên đến chục triệu đồng đều được Quỹ Nụ cười AVAKids tài trợ.

Cùng chờ ngoài hành lang bệnh viện còn có phụ huynh của bệnh nhi Đ.V.Thành, một bà mẹ trẻ người Tày mang theo nỗi lo lắng thể hiện rõ trên khuôn mặt. Cháu Thành là một trong những ca nặng nhất khi bị sứt môi hai bên và hở vòm họng. Ca phẫu thuật kéo dài 45 phút cũng là khoảng thời gian đầy tâm tư của người mẹ khi đặt trọn tất cả hi vọng sau cánh cửa phòng mổ, rằng các bác sĩ sẽ giúp con hoàn thiện khuôn mặt hơn. Không chỉ có nụ cười trọn vẹn, bé cũng sẽ bớt nói ngọng, bớt sặc ăn, bớt gầy ốm, bớt mắc các bệnh viêm tai mũi họng do dị tật bấy lâu.

AVAKids tiếp tục hành trình tìm lại nụ cười cho gần 80 trẻ hở hàm ếch tại Sơn La - 3

Sau 2 tiếng đồng hồ trôi qua, những em bé đầu tiên hết thuốc mê đã được đưa ra khỏi phòng mổ với đôi môi đang dần được chữa lành, băng gạc bảo vệ vết khâu. Nỗi lo âu vỡ oà thành niềm hạnh phúc khi chị Ngoan bế con trong vòng tay. Bác sĩ dặn, con sẽ ở lại viện để theo dõi cho đến khi cắt chỉ, sẽ quấy khóc nhiều hơn do còn đau vết mổ. Ánh mắt chị rưng rưng như thấy được niềm hi vọng về cuộc sống sau này của bé, mặc dù trước mắt vẫn là cả hành trình phục hồi dài.

Dõi theo dòng cảm xúc vỡ òa của các ông bố bà mẹ, CEO Hiểu Em không giấu được mà thốt lên: “Các bác sĩ mát tay quá! Các em bé còn giỏi hơn cả chiến binh”. Thế Giới Di Động nói chung và AVAKids nói riêng vốn triển khai nhiều hoạt động thiện nguyện, cam kết kinh doanh bền vững không tách rời với trách nhiệm xã hội nhiều năm nay. Năm 2022, Quỹ Nụ cười AVAKids đã ra đời như một cơ duyên ý nghĩa, nối dài hành trình xuất phát từ trái tim đó, tìm lại nụ cười rạng rỡ cho rất nhiều trẻ em và cả nụ cười mãn nguyện cho các gia đình khó khăn.

AVAKids tiếp tục hành trình tìm lại nụ cười cho gần 80 trẻ hở hàm ếch tại Sơn La - 4

Có mặt trong ngày mổ đầu tiên, lãnh đạo tỉnh Sơn La đánh giá cao nỗ lực và tâm ý của AVAKids khi tài trợ số lượng lớn suất mổ hở hàm ếch cho con em trên địa bàn. Là tỉnh miền cao, Sơn La có nhiều bà con dân tộc thiểu số, gia đình khó khăn không đủ kinh phí chữa chạy cho con. AVAKids đã tháo gỡ những rào cản này bằng cả công và của, không chỉ hỗ trợ chi phí mà còn hợp tác cùng Operation Smile Vietnam tạo kết nối với các bệnh viện lớn, mời các bác sĩ hàng đầu về chữa trị cho trẻ nhỏ.

AVAKids tiếp tục hành trình tìm lại nụ cười cho gần 80 trẻ hở hàm ếch tại Sơn La - 5

Đến gần trưa, nhiều em bé được đưa về phòng nghỉ, CEO Hiểu Em và các đại diện AVAKids cùng Operation Smile Vietnam vẫn tiếp tục đi thăm hỏi những bệnh nhi trong bệnh viện. Nghĩ đến tương lai các em bé này có thể ăn uống bình thường như bao đứa trẻ khác cùng lứa tuổi, ông Hiểu Em và cộng sự như được tiếp thêm động lực để cùng AVAKids mở rộng kinh doanh, đặt mục tiêu đứng đầu thị trường mẹ và bé, từ đó gây quỹ tìm lại nụ cười cho thêm nhiều em nhỏ nữa trong tổng số 550 ca mổ hàm ếch (trị giá 5 tỷ đồng) cam kết đến cuối 2023.

Đồng hành cùng AVAKids, đại diện Operation Smile Vietnam cho hay, 550 ca phẫu thuật này có ý nghĩa to lớn khi chiếm tới 1/4 số ca mổ mà tổ chức này kêu gọi thực hiện được mỗi năm. Hàng năm có khoảng 3.000 em bé ở Việt Nam sinh ra với dị tật hở môi - hàm ếch, cần được các nguồn lực xã hội hỗ trợ để thay đổi cuộc đời.

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho báo chí hoạt động và phát triển

Tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho báo chí hoạt động và phát triển

Ngày 10/6, tại Hà Nội, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông và Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Cơ sở khoa học và thực tiễn sửa đổi - Luật Báo chí 2016 - Tổng kết thi hành Luật Báo chí 2016” với sự tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến của gần 80 chuyên gia, các nhà b