Du Long - Khu công nghiệp phát triển XANH tại tỉnh Ninh Thuận

Ninh Thuận là một trong những tỉnh đi đầu về năng lượng tái tạo, có tiềm năng về điện gió và điện mặt trời. Trước phương hướng phát triển của tỉnh, Khu công nghiệp Du Long định hướng chuyển dịch thành Khu công nghiệp xanh đầu tiên tại tỉnh Ninh Thuận.

Du Long - Khu công nghiệp phát triển XANH tại tỉnh Ninh Thuận - 1

Đứng trước xu hướng phát triển bền vững hiện nay, Khu công nghiệp Du Long định hướng trở thành Khu công nghiệp xanh đầu tiên của tỉnh Ninh Thuận.

1. Sử dụng nguồn năng lượng tái tạo, hướng tới sản xuất xanh

Tận dụng được điểm mạnh tỉnh Ninh Thuận có số giờ nắng cao nhất cả nước - tối đa 3.100 giờ/năm, Khu công nghiệp (KCN) Du Long hiện đang nghiên cứu phương án giảm phụ thuộc vào nguồn điện quốc gia và tìm nguồn điện xanh bền vững bằng hệ thống quang điện có công suất lắp đặt dự kiến là 49.51 MWp (megawatt-peak), giúp tích hợp tối đa 20% nguồn năng lượng tái tạo vào tổng sản lượng điện cung cấp.

KCN cũng nghiên cứu phương án lưu trữ năng lượng điện bằng ắc quy lithium iron phosphate (LFP). Năng lượng từ điện mặt trời được lưu trữ vào buổi trưa và xả trong giờ cao điểm chiều, sạc điện vào ban đêm khi giá thấp và xả vào buổi sáng khi giá cao, giúp tiết kiệm chi phí điện cho KCN.

Song song, KCN cũng hướng tới xây dựng nhà xe tích hợp năng lượng mặt trời - lưu trữ - sạc. Dự kiến sau khi phát điện, nhà xe sẽ được tích hợp với trạm biến áp 110KV và được điều khiển bởi phần mềm quản lý năng lượng tổng hợp của KCN.

Ngoài ra, KCN cũng phát triển mô hình lưu trữ năng lượng lạnh bằng nước và đá, làm lạnh vào ban đêm khi giá điện thấp và lưu trữ trong bể chứa để cung cấp tải lạnh ban ngày ở khoảng 4°C khi giá điện cao, giúp giảm tiêu thụ điện và chi phí vận hành.

Những giải pháp nghiên cứu nêu trên là bước đệm cho Du Long trở thành khu công nghiệp xanh nhanh chóng trong thời gian tới. Thực chất, định hướng sử dụng năng lượng tái tạo của Du Long là vận dụng hết những điều kiện “trời cho” trong khu vực, không những bảo vệ môi trường mà còn tăng tính cạnh tranh và tạo cơ hội cho các nhà đầu tư mới.

Du Long - Khu công nghiệp phát triển XANH tại tỉnh Ninh Thuận - 2

Hệ thống điện mặt trời trên nóc nhà xưởng của các doanh nghiệp tại KCN Du Long

2. Xây dựng chuỗi cung ứng xanh, bền vững

UBND tỉnh Ninh Thuận khuyến khích các KCN phát triển thành mô hình khu công nghiệp sinh thái. Hưởng ứng lời vận động đó, có 2 trong tổng 3 KCN trong toàn tỉnh đã đầu tư công trình xử lý nước thải tập trung và đã lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động, liên tục.

Cụ thể, KCN Thành Hải (tại xã Thành Hải, TP. Phan Rang-Tháp Chàm) và KCN Du Long (tại xã Bắc Phong và xã Lợi Hải, huyện Thuận Bắc) đã đầu tư công trình xử lý nước thải tập trung với công suất xử lý lần lượt là 1.400 m3/ngày và 3.000 m3/ngày đêm.

KCN Du Long là một trong số ít KCN hiện nay có giấy phép về môi trường, cho phép các ngành nghề đặc thù như dệt nhuộm và hoàn tất vải, hóa chất, luyện kim,... hoạt động mà vẫn đáp ứng yêu cầu gắt gao về môi trường.

Nhờ lợi thế trên, KCN Du Long đã nhanh chóng thu hút được 6 doanh nghiệp thuộc các nhóm ngành nghề đặc thù như dự án dệt nhuộm kéo sợi của tập đoàn Suedwolle (Đức), dự án may mặc trang phục Dugarco (Việt Nam), dự án sản xuất thú nhồi bông Innoflow NT (Hàn Quốc), dự án tái chế thép (Việt Nam), dự án sản xuất vải lông nhân tạo của liên doanh Daewon Co., LTD (Hàn Quốc), MNIF-Interfashion (Nhật Bản), và Pairavi (Mỹ).

Du Long - Khu công nghiệp phát triển XANH tại tỉnh Ninh Thuận - 3

Dự án đầu tư Nhà máy Dệt Nhuộm Ninh Thuận có công suất 4,500 tấn/năm với tổng vốn đầu tư là 637,9 tỷ sắp đi vào hoạt động  

3. Đầu tư mạnh vào hệ thống xử lý nước thải hiện đại

KCN Du Long là nơi quy tụ của nhiều doanh nghiệp lớn với các dự án thuộc nhóm ngành nghề đặc thù như dệt may, sợi nhuộm, sản xuất lông giả, sản xuất thép. Vì vậy, Du Long đứng trước “đòi hỏi” cao về cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hệ thống xử lý nước thải.

Nắm bắt nhu cầu hiện tại, KCN Du Long trang bị hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn quốc tế theo công nghệ SBR, bao gồm các thành phần như bể keo tụ, bể tạo bông, bể Selector và SBR. Ước tính công suất của hệ thống xử lý nước thải tập trung của KCN đạt 12.000 m3 ngày/đêm. Hiện KCN Du Long đã lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động, liên tục cho mô đun 1 (module) với công suất xử lý nước thải là 3.000m3 ngày/ đêm.

4. Không gian xanh, sạch, đẹp nâng cao chất lượng sống cho công nhân

Không chỉ tập trung vào năng lượng tái tạo và hệ thống xử lý nước thải, Du Long còn “phủ xanh” KCN với 41.35ha đất cây xanh mặt nước với nhiều vườn ươm trong khu vực, chiếm 10.15% tổng diện tích KCN.

Nhằm hiện thực hóa mục tiêu trở thành khu công nghiệp xanh, Du Long đang nghiên cứu đề án phát triển xanh với quy mô lớn và không ngừng tìm kiếm những đối tác trong ngành công nghiệp tái tạo.

Đề án dự kiến tích hợp 20% năng lượng tái tạo vào tổng sản lượng điện cung cấp; 10% diện tích mặt nước và cây xanh cho dự án điện mặt trời; phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng điện với ắc quy LFP; năng lượng lạnh với công nghệ làm lạnh bằng nước và đá.

Du Long - Khu công nghiệp phát triển XANH tại tỉnh Ninh Thuận - 4

KCN Du Long tập trung “phủ xanh” nhằm đáp ứng mục tiêu trở thành KCN xanh.

Với tiềm lực có sẵn từ các dự án điện gió, điện mặt trời của tỉnh Ninh Thuận, cũng như định hướng phát triển rõ ràng trong tương lai gần, Du Long là lựa chọn hàng đầu cho những doanh nghiệp muốn phát triển lâu dài, bền vững và có trách nhiệm với cộng đồng.

Tin liên quan

Tin mới nhất

Sắp diễn ra đợt chiếu phim chuyên đề “Trường Sơn - Những năm tháng không quên”

Sắp diễn ra đợt chiếu phim chuyên đề “Trường Sơn - Những năm tháng không quên”

Nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 67 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19/5/1959 - 19/5/2026), Viện phim Việt Nam sẽ tổ chức đợt chiếu phim chuyên đề “Trường Sơn - Những năm tháng không quên” nhằm giới thiệu với khán giả nhiều tác phẩm điện ảnh đặc sắc, theo Cổng thông tin Bộ VHTTDL.

Việt Nam và Lào ký kết Chương trình hợp tác văn hóa, du lịch giai đoạn 2026-2030

Việt Nam và Lào ký kết Chương trình hợp tác văn hóa, du lịch giai đoạn 2026-2030

Nhận lời mời của Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Du lịch Lào Suanesavanh Vignaket, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Lâm Thị Phương Thanh có chuyến thăm, làm việc tại Lào từ ngày 12-13/5/2026. Chiều 12/5/2026, ngay sau khi đến Thủ đô Viêng Chăn, Bộ trưởng Lâm Thị Phương Thanh và Bộ trưởng Suanesavanh Vignaket đã tiến hành hội đàm và ký Chương trình hợp tác văn hóa, du lịch giai đoạn 2026-2030, theo Cổng thông tin Bộ

Ra mắt Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031

Ra mắt Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031

Sáng 13/5, tại phiên bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031, đã hiệp thương cử 70 vị vào Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031; 12 vị được hiệp thương cử vào Ban Thường trực, giữ chức Chủ tịch, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký, các Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031; 8 vị được hiệp thương cử gi

Tặng quà cho CLB Khiếm thị Hà Nội

Tặng quà cho CLB Khiếm thị Hà Nội

Nhân dịp kỷ niệm 136 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5/1890-19/5/2026, sáng 12/5/2026, Câu lạc bộ Truyền thông Văn hóa Giáo dục phối hợp với Công ty thương binh nặng 27/7 và người tàn tật Hà Nội; Viện Chăm sóc sức khỏe cộng đồng (thuộc Hội quân dân y Việt Nam); Khu dân cư Vinhomes-Skylake; Tập đoàn truyền thông Nam việt đã tổ chức tặng quà cho các cháu CLB thể thao, khiêu vũ người khi