Không còn khò khè, khó thở với mẹo cực đơn giản này

Khò khè, khó thở, cơn hen cấp diễn ra đột ngột và nguy hiểm rình rập tính mạnh người bệnh. Làm cách nào để không còn nỗi lo hen suyễn, đừng bỏ qua bài viết sau.

Đợt cấp hen phế quản - gánh nặng y tế thế giới 

Hen phế quản vẫn là một vấn đề sức khỏe trên toàn Thế giới. Hen là một bệnh hô hấp mạn tính phổ biến đang có xu hướng gia tăng trong những thập niên qua, đặc biệt các nước có thu nhập thấp và trung bình và ước tính sẽ ảnh hưởng đến khoảng 339 triệu người trên toàn thế giới chiếm 4% - 14% dân số các nước. Tại các nước Châu Á - Thái Bình Dương > 6% người lớn và >10% trẻ em mắc hen suyễn.

Không còn khò khè, khó thở với mẹo cực đơn giản này - 1

Theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính đến năm 2025, số người bệnh hen lên tới 400 triệu người. Bệnh đặc trưng với những cơn khó thở, bệnh nhân khò khè, ho, tức ngực. Cơn hen thường xuất hiện vào đêm và sáng sớm gây nguy hiểm cho người bệnh, nếu không kịp thời sử dụng các thuốc giãn phế quản bệnh nhân có thể suy hô hấp dẫn đến tử vong chỉ trong vòng 20 phút.

Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc hen phế quản ở người trưởng thành Việt Nam là 4,1% nhưng chỉ có 29,1% trong số này được điều trị bằng liệu pháp dự phòng hen, còn lại hơn 70% người bệnh hen suyễn không được dự phòng cơn hen cấp. Tỉ lệ này là gánh nặng cho nền y tế, người bệnh có nguy cơ cao phải nhập viện cấp cứu và điều trị tích cực, nếu không kịp thời được can thiệp y tế, người bệnh có thể tử vong bất kỳ lúc nào.

Người hen suyễn cần tránh những thứ này

Thay đổi thời tiết

Nhiệt độ thay đổi thất thường cùng sự chênh lệch nhiệt độ lớn là nguy cơ hàng đầu dẫn đến tái phát cơn hen cấp. Bệnh nhân hen suyễn thường có cơ địa dị ứng, do đó rất dễ tái phát cơn hen trong giai đoạn thời tiết thay đổi.

Thuốc lá

Thuốc là thường là yếu tố khởi phát mà người bệnh hen suyễn không kiểm soát được, khói thuốc lá do hút chủ động hay thụ động cũng đều có thể gây cơn hen cấp ở người bệnh. Người mắc hen suyễn tuyệt đối không nên hút thuốc và nên tránh xa môi trường có khói thuốc. Người bệnh hen suyễn hút thuốc lá nhiều năm có nguy cơ cao mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD - một bệnh lý hô hấp mạn tính có tỷ lệ tử vong cao thứ 3 thế giới.

Không còn khò khè, khó thở với mẹo cực đơn giản này - 2

Khói bụi ô nhiễm

Tại các thành phố lớn của nước ta, ô nhiễm không khí đang ở mức báo động, vượt ngưỡng cho phép của tổ chức Y tế Thế giới. Cần đeo khẩu trang thường xuyên khi ra đường cũng như môi trường làm việc nhiều khói bụi như làm gỗ, lái xe,… để hạn chế tối đa nguy cơ tái phát cơn hen cấp.

Không còn khò khè, khó thở với mẹo cực đơn giản này - 3

Phấn hoa, lông chó mèo

Các mùi hương nồng cũng cần tránh ở người mắc hen, bất kỳ tác nhân nào đều có thể khởi phát cơn hen ở người bệnh, xong các mùi nồng như phấn hoa, nước hoa,… có tỷ lệ cao hơn.

Chia sẻ từ chuyên gia đầu ngành

Tây y thường hay sử dụng trong bệnh hen suyễn là các loại thuốc xịt, thuốc hít với mục đích giãn cơ trơn phế quản nhanh chóng hoặc kéo dài. Ngoài ra còn có các thuốc uống thậm chí là tiêm nhất là khi người bệnh phải nhập viện cấp cứu và điều trị. Người bệnh hen suyễn phải luôn mang theo thuốc hít, thuốc xịt bên người để kịp thời cắt cơn khó thở cấp. Sử dụng thuốc hít, thuốc xịt đúng cách cũng là một lưu ý quan trọng đối với bệnh nhân hen.

Sử dụng thuốc tây y trong một thời gian dài có thể gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm với người bệnh như nấm miệng, run tay, ngộ độc Theophylin, suy tim,… “Do đó xu hướng hiện nay là Đông Tây y kết hợp, Tây y cắt cơn, Đông y điều trị nguyên nhân hạn chế nguy cơ tái phát cơn hen cấp. Trong đó có Cao Lá Hen, giải pháp thảo dược Cao Lá Hen được nghiên cứu lâm sàng tại hai viện lớn là Viện Y học Cổ truyền Trung Ương và bệnh viện Nam California cho kết quả 96,7% người dùng giảm đờm, ho, khó thở, hạn chế tái phát đợt cấp hen suyễn, viêm phế quản mạn, phổi tắc nghẽn mạn tính COPD.” – Ts Nguyễn Thị Vân Anh chia sẻ.

Không còn khò khè, khó thở với mẹo cực đơn giản này - 4

Giải pháp thảo dược Cao Lá Hen an toàn, lành tính, có thể sử dụng lâu dài mà không gây ra tác dụng phụ cho cơ thể. Nên kiên trì sử dụng từ 3 đến 6 tháng để hiệu quả tối ưu nhất. Có thể kết hợp cùng thuốc Tây y trong điều trị, nên uống cách các thuốc Tây y từ 1 đến 2 tiếng.

Hoài Hương ghi

Bảo Khí Khang - Giải pháp thảo dược chứa Cao Lá Hen, hỗ trợ giảm đờm, ho, khó thở ở người mắc bệnh hen suyễn, viêm phế quản mạn, phổi tắc nghẽn mạn tính COPD. Chi tiết sản phẩm Bảo Khí Khang tại đây

Liên hệ tổng đài miễn cước 1800.0055 để nhận ưu đãi đặc biệt mua 1 tặng 2 – Bảo Khí Khang - Mừng ngày Quốc tế Người cao tuổi, chương trình chỉ diễn ra từ 22/09 - 12/10.

Không còn khò khè, khó thở với mẹo cực đơn giản này - 5

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Tin liên quan

Tin mới nhất