3 người Việt Nam đầu tiên được tiêm vaccine Covid-19 liều cao nhất

Học viện Quân Y bắt đầu tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax cho nhóm tình nguyện viên cuối cùng với liều cao nhất.

Đại diện Học viện Quân Y (Hà Nội) cho hay sáng nay (12/1), đơn vị này tiếp tục tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax cho 3 tình nguyện viên đầu tiên của nhóm thứ ba với liều 75 mcg. Nhóm này gồm 20 người.

Ba tình nguyện viên được kiểm tra sức khỏe, khám sàng lọc, khai thác kỹ tiền sử dị ứng, lấy máu xét nghiệm..., đảm bảo đủ tiêu chuẩn sức khỏe trước khi tiêm thử.

Sau khi tiêm, họ được theo dõi ở phòng riêng tại Học viện Quân Y trong 72 giờ đầu. Sau khi xác định được tính an toàn của vaccine, 17 tình nguyện viên còn lại sẽ được tiêm, tương tự quy trình của hai nhóm trước đó (25 mcg và 50 mcg).

3 người Việt Nam đầu tiên được tiêm vaccine Covid-19 liều cao nhất - 1

Tình nguyện viên tham gia tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 đầu tiên hôm 17/12. Ảnh: 

Việt Linh.

Trước đó, 40 người đã tiêm thử liều 25 mcg và 50 mcg vào các ngày 17-22/12/2020 và 26-30/12/2020. Sau khi tiêm, một số người có biểu hiện sốt nhẹ, đau tại vị trí tiêm. Các phản ứng này đều hết sau 24 giờ. Hiện những người này có sức khỏe tốt, tự theo dõi tại nhà.

20 tình nguyện viên tiêm liều 25 mcg đã trải qua khoảng 20 ngày theo dõi. Dự kiến vài ngày tới, họ được lấy máu xét nghiệm và tiêm mũi thứ 2.

Hiện tại, Học viện Quân Y tiếp tục tuyển tình nguyện viên tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 với số lượng khoảng 400-600 người. Bước đầu, hàng trăm người đăng ký, song sau khi khám sức khỏe, chỉ khoảng 50% trường hợp đạt tiêu chuẩn.

Giai đoạn một thử nghiệm lâm sàng của vaccine Covid-19 do Việt Nam sản xuất được chia làm 3 đợt tiêm, mỗi đợt 20 người, thử nghiệm các liều 25, 50 và 75 mcg.

Dự kiến, giai đoạn một của thử nghiệm lâm sàng sẽ kết thúc trong khoảng 1,5 tháng tới. Trong quá trình này, Học viện Quân Y tiếp tục tuyển chọn tình nguyện viên để thực hiện giai đoạn 2, nhằm đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19.

Các tình nguyện viên tham gia tiêm thử ở giai đoạn 2 tập trung vào lứa tuổi 18-50, có thể mở rộng từ 12 đến 75 tuổi.

Theo ZIng

Nguồn zingnews.vn

Tin liên quan

Tin mới nhất

Khai mạc ITE HCMC 2026 - Dấu mốc 20 năm kết nối du lịch Việt Nam với thế giới, mở ra chương phát triển mới

Khai mạc ITE HCMC 2026 - Dấu mốc 20 năm kết nối du lịch Việt Nam với thế giới, mở ra chương phát triển mới

Sáng 27/8, Hội chợ Du lịch Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 20 năm 2026 (ITE HCMC 2026) chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), mở đầu chuỗi hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối giao thương, đối thoại chính sách và trải nghiệm du lịch diễn ra từ ngày 27-29/8/2026, theo Cổng thông tin điện tử Bộ VHTTDL.

Dự thảo Luật Phát triển công nghiệp văn hóa: Cần một hành lang pháp lý minh bạch để doanh nghiệp bứt phá

Dự thảo Luật Phát triển công nghiệp văn hóa: Cần một hành lang pháp lý minh bạch để doanh nghiệp bứt phá

Công nghiệp văn hóa đang đứng trước yêu cầu chuyển mạnh từ tư duy chủ yếu quản lý hoạt động văn hóa sang kiến tạo môi trường, thị trường cho sáng tạo và khơi thông nguồn lực xã hội. Tuy nhiên, để doanh nghiệp “dám bỏ vốn, dám sáng tạo và dám đi đường dài”, điều quan trọng là cần phải xây dựng được một hành lang pháp lý minh bạch, ổn định, bài viết đăng tải trên Cổng th

Gió mùa thu mẹ ru con ngủ - Lời ru theo con suốt một đời

Gió mùa thu mẹ ru con ngủ - Lời ru theo con suốt một đời

Mẹ sinh tôi vào một ngày tháng Bảy mùa hạ. Năm ấy trời đổ mưa bão bùng, nước sông La cuồn cuộn dâng cao như muốn cuốn phăng tất cả. Giữa đất khách quê người không một người thân thích, người chồng, tức cha tôi đã lặng lẽ bỏ đi. Mẹ phải tự mình vượt cạn trong một mái lều xiêu vẹo dựng tạm giữa vườn, xung quanh giông bão dập dồn không ngớt...

Triển lãm Maj Trang Olson: Đi tiếp con đường của cha (Maj Trang Olson: Following her father’s footsteps)

Triển lãm Maj Trang Olson: Đi tiếp con đường của cha (Maj Trang Olson: Following her father’s footsteps)

Nằm tĩnh lặng giữa lòng phố cổ Hà Nội, ngôi nhà số 46 Trần Nhật Duật - con phố gắn liền với vị danh tướng kiệt xuất thời Trần, không chỉ là nơi chứng kiến bao đổi thay của mấy thế hệ, mà còn là một "bảo tàng Gia đình" đong đầy ký ức. Nơi đây từng là mái ấm của gia đình cố họa sĩ Hồng Vân, người nghệ sĩ tài hoa với những bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh tràn đầy lòng