'Ông Trump đang ở vị thế thuận lợi để tái tranh cử sau 4 năm nữa'

Sau thất bại trong cuộc bầu cử 2020, Tổng thống Donald Trump vẫn có thể theo đuổi một cuộc bầu cử trong tương lai theo Hiến pháp Mỹ.

Tổng thống Trump đã không thể giành chiến thắng trong cuộc tái tranh cử trước đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden, nhưng đó có thể không phải là dấu chấm hết cho thời gian cầm quyền của ông, theo Independent.

Ngày 7/11, chiến thắng ở bang chiến trường dao động Pennsylvania giúp ông Biden giành được 270 phiếu đại cử tri để trở thành ông chủ Nhà Trắng trong 4 năm tới.

Tuy nhiên, theo Hiến pháp Mỹ, ngay cả khi Tổng thống Trump thua cuộc bầu cử, ông vẫn có thể theo đuổi Phòng Bầu dục một lần nữa vào năm 2024.

'Ông Trump đang ở vị thế thuận lợi để tái tranh cử sau 4 năm nữa' - 1

Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Tu chính án thứ 22 nêu rõ: “Không ai được bầu vào chức vụ tổng thống quá hai lần”. Tuy nhiên, luật lệ này không quy định khung thời gian cho hai nhiệm kỳ đó.

Phát biểu hôm 5/11, cựu cố vấn của Tổng thống Trump, Bryan Lanza, tin rằng tổng thống “ở một vị thế thuận lợi” để tái tranh cử sau 4 năm nữa.

“Nếu tôi đang cố vấn cho tổng thống, tôi sẽ nói với ông ấy rằng ‘thưa ngài, hiện tại ngài ở một vị thế thuận lợi, mà nếu có không thắng cử, ngài vẫn có thể tái tranh cử sau 4 năm nữa”, ông Lanza nói.

Tuy nhiên, ông Lanza nhấn mạnh nếu ông Trump muốn tái tranh cử, “điều quan trọng là phải rút lui cẩn thận để đảm bảo ông ấy không làm hỏng cuộc đua tiềm năng 4 năm tới”.

Ông Lanza không phải cựu cố vấn đầu tiên đề xuất Tổng thống Trump có thể tái tranh cử năm 2024, cựu cố vấn cấp cao Steve Bannon cũng nói điều tương tự vào tháng trước.

Nếu ông Trump cố gắng tranh cử lần nữa, ông cũng sẽ không phải là tổng thống Mỹ đầu tiên làm như vậy. Ông Grover Cleveland từng là tổng thống Mỹ (thứ 22 và 24) duy nhất trong lịch sử phục vụ hai nhiệm kỳ không liên tục.

Theo Zing
None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Vì sao thơ Trần Mạnh Hảo hấp dẫn người đọc?

Vì sao thơ Trần Mạnh Hảo hấp dẫn người đọc?

Có thể nói hơn ba thập niên gần đây một trong những thể loại văn học vốn được ưa thích ở nước ta là thơ ngày càng thất sủng đối với độc giả. Nhất là từ khi thơ tự in được phép ra đời. Số lượng các tập thơ in ra ngày càng nhiều thì thêm một lần thơ nước ta bị phổ thông và nghiệp dư hóa. Gần hết các tập thơ in ra kể cả thơ tự in và thơ là ấn phẩm được nhà nước đặt

Sự thật về mức lương khủng của nghề shipper

Sự thật về mức lương khủng của nghề shipper

Bán hàng online lại nở rộ, không chỉ tiểu thương mà các công ty lớn cũng tham gia và gần như mặt hàng nào cũng có thể đưa lên mạng bán được. Và từ đó, nghề shipper công nghệ ra đời, với sự tham gia của từ lao động phổ thông, sinh viên, cho tới cử nhân, thạc sỹ hay công chức.