'Ông Trump đang ở vị thế thuận lợi để tái tranh cử sau 4 năm nữa'

Sau thất bại trong cuộc bầu cử 2020, Tổng thống Donald Trump vẫn có thể theo đuổi một cuộc bầu cử trong tương lai theo Hiến pháp Mỹ.

Tổng thống Trump đã không thể giành chiến thắng trong cuộc tái tranh cử trước đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden, nhưng đó có thể không phải là dấu chấm hết cho thời gian cầm quyền của ông, theo Independent.

Ngày 7/11, chiến thắng ở bang chiến trường dao động Pennsylvania giúp ông Biden giành được 270 phiếu đại cử tri để trở thành ông chủ Nhà Trắng trong 4 năm tới.

Tuy nhiên, theo Hiến pháp Mỹ, ngay cả khi Tổng thống Trump thua cuộc bầu cử, ông vẫn có thể theo đuổi Phòng Bầu dục một lần nữa vào năm 2024.

'Ông Trump đang ở vị thế thuận lợi để tái tranh cử sau 4 năm nữa' - 1

Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Tu chính án thứ 22 nêu rõ: “Không ai được bầu vào chức vụ tổng thống quá hai lần”. Tuy nhiên, luật lệ này không quy định khung thời gian cho hai nhiệm kỳ đó.

Phát biểu hôm 5/11, cựu cố vấn của Tổng thống Trump, Bryan Lanza, tin rằng tổng thống “ở một vị thế thuận lợi” để tái tranh cử sau 4 năm nữa.

“Nếu tôi đang cố vấn cho tổng thống, tôi sẽ nói với ông ấy rằng ‘thưa ngài, hiện tại ngài ở một vị thế thuận lợi, mà nếu có không thắng cử, ngài vẫn có thể tái tranh cử sau 4 năm nữa”, ông Lanza nói.

Tuy nhiên, ông Lanza nhấn mạnh nếu ông Trump muốn tái tranh cử, “điều quan trọng là phải rút lui cẩn thận để đảm bảo ông ấy không làm hỏng cuộc đua tiềm năng 4 năm tới”.

Ông Lanza không phải cựu cố vấn đầu tiên đề xuất Tổng thống Trump có thể tái tranh cử năm 2024, cựu cố vấn cấp cao Steve Bannon cũng nói điều tương tự vào tháng trước.

Nếu ông Trump cố gắng tranh cử lần nữa, ông cũng sẽ không phải là tổng thống Mỹ đầu tiên làm như vậy. Ông Grover Cleveland từng là tổng thống Mỹ (thứ 22 và 24) duy nhất trong lịch sử phục vụ hai nhiệm kỳ không liên tục.

Theo Zing
None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Cú hích cho hệ sinh thái nghệ thuật

Cú hích cho hệ sinh thái nghệ thuật

Thành công về doanh thu của bộ phim “Mưa đỏ” bất ngờ kéo theo sự quan tâm đặc biệt của độc giả với tiểu thuyết cùng tên do nhà văn Chu Lai sáng tác. Tác phẩm đang bùng nổ lượt tìm kiếm song song sức nóng của bộ phim chiếu rạp.

Scotland – Vương quốc của những lâu đài kỳ vĩ, ma quái

Scotland – Vương quốc của những lâu đài kỳ vĩ, ma quái

Scotland nói riêng và Anh quốc nói chung, bên cạnh những danh lam thắng cảnh nổi tiếng thế giới, thì những tòa lâu đài luôn là địa chỉ hấp dẫn thu hút du khách muốn khám phá không chỉ bằng sự kì vĩ của kiến trúc cổ mà bên trong chúng còn chứa đựng những câu chuyện thần bí, ma quái đã trở thành huyền thoại.

“Thì thầm” - Những đồng vọng yêu thương

“Thì thầm” - Những đồng vọng yêu thương

“Thì thầm” là tên tập thơ mới của tác giả: Trịnh Lan Oanh in khá đẹp gồm 86 bài thơ với lời giới thiệu khá trang trọng của nhà thơ Vương Trọng. Đây là một tập thơ rất giàu nữ tính; Đó là những đồng vọng yêu thương từ những cung bậc tình cảm với sự khiêm nhường “Thì thầm” nhưng lan tỏa những tâm tình, những nỗi niềm, những trắc ẩn chân thành mà da diết; khát khao chia sẻ,

Hồn quê xứ Đoài và khát vọng bay xa qua giai điệu âm nhạc

Hồn quê xứ Đoài và khát vọng bay xa qua giai điệu âm nhạc

Trong dòng chảy của âm nhạc Việt Nam đương đại, nhiều nhạc sĩ – nhà báo đã góp phần quan trọng trong việc lưu giữ, lan tỏa giá trị văn hóa – lịch sử của các vùng đất. Một trong số đó là nhạc sĩ – nhà báo Tào Khánh Hưng – Phó Tổng biên tập Báo Xây dựng, người đã dành tâm huyết sáng tác nhiều ca khúc viết về quê hương, đất nước, về con người trong lao động, chiến đấu và đ

Góc riêng sáng tạo của nhà thơ Phan Nhật Tiến

Góc riêng sáng tạo của nhà thơ Phan Nhật Tiến

Không chỉ là nghề nghiệp của một báo vụ viên trong thời chống Mỹ, mà còn mang phẩm tính thi sĩ, Phan Nhật Tiến – Hội viên Hội Nhà văn TP HCM, chọn góc đứng để quan sát, để có cái nhìn, đánh giá riêng về sự vật, hiện tượng, về những chuyện đời. Điều đó thể hiện khá rõ ở những bài thơ làm tựa đề cho tập thơ. Sau “Hoa ở chốt” và “Mỏm đá đợi trăng”, xuất bản năm 2023,