Ân xá cho lính Mỹ giết cô gái Philippines, ông Duterte bị chỉ trích

Tổng thống Duterte đã ân xá cho một lính thủy đánh bộ Mỹ bị kết tội giết một phụ nữ chuyển giới ở nước này gần 6 năm trước. Động thái này bị chỉ trích là 'nhạo báng công lý'.

Hạ sĩ quan Joseph Scott Pemberton bị bỏ tù vào năm 2015 vì giết cô Jennifer Laude gần một căn cứ hải quân cũ của Mỹ. Tuần trước, tòa án ở Philippines đã tuyên bố trả tự do sớm cho người này vì cải tạo tốt. Tuy nhiên, luật sư của nạn nhân Laude đã gửi đơn kháng cáo.

Trong thông báo trên Twitter, Ngoại trưởng Teodoro Locsin cho biết "để thực thi công lý, tổng thống đã cho phép ân xá tuyệt đối" đối với Pemberton.

Một trong các luật sư của nạn nhân Laude đã rất thất vọng trước lệnh ân xá. Luật sư này cũng đặt câu hỏi về cam kết của Tổng thống Rodrigo Duterte đối với chính sách đối ngoại mà ông khẳng định là độc lập và không bị Mỹ chi phối.

"Chúng tôi thấy lợi ích của những người đồng hương bị gạt sang một bên", luật sư Rommel Bagares nói với đài phát thanh DZBB.

Nhà hoạt động Cristina Palabay từ nhóm nhân quyền Karapatan cho rằng chính sách đối ngoại độc lập của ông Duterte đã “phá sản”.

Ân xá cho lính Mỹ giết cô gái Philippines, ông Duterte bị chỉ trích - 1 Hạ sĩ quan Mỹ Joseph Scott Pemberton, người bị kết tội giết người, đã được Tổng thống Duterte ân xá hôm 7/9

"Chúng tôi coi đây không chỉ là sự nhạo báng công lý mà còn là sự thể hiện rõ ràng cho việc phục vụ lợi ích của Mỹ", bà Palabay nói, theo AP.

Ông Harry Roque, người phát ngôn của ông Duterte, cho biết tuy tổng thống đã "xóa bỏ hình phạt" nhưng hạ sĩ quan Pemberton vẫn là người có tội. "Anh ta vẫn là một kẻ giết người”, ông Roque tuyên bố.

Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Duterte cho rằng Pemberton bị đối xử bất công. "Đây là cách tôi nhìn nhận vấn đề. Vì vậy hãy trả tự do cho anh ấy. Ân xá", ông nói.

Hạ sĩ quan Pemberton là một trong hàng nghìn quân nhân Mỹ vào Philippines tham gia các cuộc tập trận chung ở nước này vào năm 2014.

Sau cuộc tập trận, Pemberton và một nhóm lính thủy đánh bộ khác đi chơi và gặp Laude cùng bạn của cô tại một quán bar ở Olongapo, thành phố từng có căn cứ hải quân Mỹ.

Cô Laude sau đó được phát hiện đã chết, đầu gục xuống bồn cầu trong phòng trọ mà cô và sĩ quan Pemberton thuê. Vào tháng 12/2015, Pemberton bị kết tội giết người.

Theo Zing

None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Từ quê ra phố (Đọc thơ Trần Nam Phong)

Từ quê ra phố (Đọc thơ Trần Nam Phong)

Thơ hiện đại thường được chia thành các loại: thơ tư tưởng, thơ trữ tình, thơ ngôn ngữ, để phân biệt loại này nặng về suy nghĩ, loại kia nặng về tình cảm, loại nọ nặng về vẻ đẹp của ngôn ngữ. Đó chỉ là một cách cảm nhận tương đối! Thơ của Trần Nam Phong, chúng tôi nghĩ thuộc loại thứ hai, loại trữ tình, vì quả thật trong thơ anh tình cảm trĩu nặng, lan tỏa trong sự đa dạn

Tây Ban Nha đối mặt bão chấn thương nghiêm trọng trước thềm World Cup 2026

Tây Ban Nha đối mặt bão chấn thương nghiêm trọng trước thềm World Cup 2026

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa, ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup 2026 sẽ chính thức khởi tranh tại Bắc Mỹ. Thế nhưng, đội tuyển Tây Ban Nha đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng lực lượng nghiêm trọng khi danh sách bệnh binh liên tục kéo dài. Những hung tin liên tiếp từ các trụ cột không chỉ làm xáo trộn sơ đồ chiến thuật của HLV Luis de la Fuente, mà còn đặt một d

Cuốn sách “Lịch sử nước ta”: Nuôi dưỡng tình yêu và lòng tự hào về lịch sử dân tộc

Cuốn sách “Lịch sử nước ta”: Nuôi dưỡng tình yêu và lòng tự hào về lịch sử dân tộc

Năm 1942, trong thời gian hoạt động tại căn cứ địa Cao Bằng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết “Lịch sử nước ta”. Hơn tám thập niên trôi qua, tác phẩm vẫn giữ nguyên giá trị tư tưởng, lịch sử và giáo dục, là lời nhắc nhở về cội nguồn, là bài học về lòng yêu nước, là sự kết tinh giữa tư tưởng lớn và hình thức biểu đạt giản dị mà sâu sắc.

Từ ngày 20/5, Petrolimex và MIPECORP chỉ bán xăng E10

Từ ngày 20/5, Petrolimex và MIPECORP chỉ bán xăng E10

Petrolimex cùng MIPECORP sẽ triển khai bán xăng sinh học E10 trên toàn hệ thống từ ngày 20/5, sớm hơn thời hạn bắt buộc chuyển đổi sang xăng E10 trên toàn quốc từ ngày 1/6 theo quy định của Bộ Công Thương.