Ân xá cho lính Mỹ giết cô gái Philippines, ông Duterte bị chỉ trích

Tổng thống Duterte đã ân xá cho một lính thủy đánh bộ Mỹ bị kết tội giết một phụ nữ chuyển giới ở nước này gần 6 năm trước. Động thái này bị chỉ trích là 'nhạo báng công lý'.

Hạ sĩ quan Joseph Scott Pemberton bị bỏ tù vào năm 2015 vì giết cô Jennifer Laude gần một căn cứ hải quân cũ của Mỹ. Tuần trước, tòa án ở Philippines đã tuyên bố trả tự do sớm cho người này vì cải tạo tốt. Tuy nhiên, luật sư của nạn nhân Laude đã gửi đơn kháng cáo.

Trong thông báo trên Twitter, Ngoại trưởng Teodoro Locsin cho biết "để thực thi công lý, tổng thống đã cho phép ân xá tuyệt đối" đối với Pemberton.

Một trong các luật sư của nạn nhân Laude đã rất thất vọng trước lệnh ân xá. Luật sư này cũng đặt câu hỏi về cam kết của Tổng thống Rodrigo Duterte đối với chính sách đối ngoại mà ông khẳng định là độc lập và không bị Mỹ chi phối.

"Chúng tôi thấy lợi ích của những người đồng hương bị gạt sang một bên", luật sư Rommel Bagares nói với đài phát thanh DZBB.

Nhà hoạt động Cristina Palabay từ nhóm nhân quyền Karapatan cho rằng chính sách đối ngoại độc lập của ông Duterte đã “phá sản”.

Ân xá cho lính Mỹ giết cô gái Philippines, ông Duterte bị chỉ trích - 1 Hạ sĩ quan Mỹ Joseph Scott Pemberton, người bị kết tội giết người, đã được Tổng thống Duterte ân xá hôm 7/9

"Chúng tôi coi đây không chỉ là sự nhạo báng công lý mà còn là sự thể hiện rõ ràng cho việc phục vụ lợi ích của Mỹ", bà Palabay nói, theo AP.

Ông Harry Roque, người phát ngôn của ông Duterte, cho biết tuy tổng thống đã "xóa bỏ hình phạt" nhưng hạ sĩ quan Pemberton vẫn là người có tội. "Anh ta vẫn là một kẻ giết người”, ông Roque tuyên bố.

Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Duterte cho rằng Pemberton bị đối xử bất công. "Đây là cách tôi nhìn nhận vấn đề. Vì vậy hãy trả tự do cho anh ấy. Ân xá", ông nói.

Hạ sĩ quan Pemberton là một trong hàng nghìn quân nhân Mỹ vào Philippines tham gia các cuộc tập trận chung ở nước này vào năm 2014.

Sau cuộc tập trận, Pemberton và một nhóm lính thủy đánh bộ khác đi chơi và gặp Laude cùng bạn của cô tại một quán bar ở Olongapo, thành phố từng có căn cứ hải quân Mỹ.

Cô Laude sau đó được phát hiện đã chết, đầu gục xuống bồn cầu trong phòng trọ mà cô và sĩ quan Pemberton thuê. Vào tháng 12/2015, Pemberton bị kết tội giết người.

Theo Zing

None

Tin liên quan

Tin mới nhất