Biển Đông có thể đón 3 cơn bão tuần tới

Ngày 7-12/11, Biển Đông liên tiếp xuất hiện 3 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới, trong đó có đến 2 hình thái hướng vào Trung Bộ.

Chiều 6/11, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cung cấp thông tin về tình hình thiên tai, thời tiết cực đoan những ngày tới. Đơn vị cho biết nửa đầu tháng 11, tình hình mưa lũ tại Trung Bộ còn diễn biến phức tạp do liên tục chịu ảnh hưởng của các xoáy thuận nhiệt đới trên Biển Đông.

Cụ thể, cơn bão Atsani đang hoạt động ngoài khơi Philippines đi vào khu vực đông bắc Biển Đông tối 6/11 với cường độ cấp 10, giật cấp 12. Sau đó, bão suy yếu nhanh và tan trên biển.

Cơn bão này chủ yếu gây gió mạnh và sóng cao, nguy hiểm cho tàu thuyền hoạt động trên khu vực phía đông bắc Biển Đông.

Đến ngày 8/11, một áp thấp nhiệt đới hoặc bão tiếp tục đi vào Biển Đông. Hình thái này được dự báo ảnh hưởng trực đến vùng biển và đất liền các tỉnh ven biển Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ trong ngày 10-11/11.

Biển Đông có thể đón 3 cơn bão tuần tới - 1

Dự báo đường đi của cơn bão Atsani. Ảnh: 

VNDMS

.

Ngay sau đó, ngày 12-13/11, Biển Đông có thể xuất hiện một cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới, tiếp tục hướng về đất liền nước ta.

Ảnh hưởng của các hình thái cực đoan liên tiếp, từ ngày 9/11 đến 12/11, ven biển Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên có khả năng xảy ra đợt mưa lớn diện rộng, nguy cơ xảy ra lũ trên các sông, lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng ở đô thị.

Chuyên gia nhận định diễn biến mưa lớn, lũ, lũ quét và sạt lở ở các tỉnh Trung Bộ còn phức tạp, có thể kéo dài tùy thuộc vào phạm vi hoạt động của áp thấp nhiệt đới và bão. Người dân cần liên tục cập nhật các diễn biến mới về tình hình thiên tai, thời tiết trong những ngày tới.

Trong bản tin chiều cùng ngày, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết tâm bão Atsani đang nằm trên vùng biển phía nam đảo Đài Loan. Lúc 13h, sức gió mạnh nhất cấp 10, giật cấp 12.

Trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng tây tây bắc, vận tốc 10-15 km/h và đi vào Biển Đông. Chiều 7/11, tâm bão cách đảo Đài Loan khoảng 230 km về phía tây nam. Sức gió mạnh nhất cấp 8-9, giật cấp 11.

Sau đó, hình thái này đổi hướng tây nam, tăng tốc đột ngột lên 25-30 km/h. Chiều 8/11, bão suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, rồi thành một vùng áp thấp và tan dần trên biển.

Theo Zing

Nguồn zingnews.vn

Tin liên quan

Tin mới nhất

10 điểm đến thú vị ở Hàn Quốc

10 điểm đến thú vị ở Hàn Quốc

Nếu bạn đang tìm kiếm những viên ngọc ẩn giấu khi du lịch Hàn Quốc, thì top điểm tham quan độc đáo này mang đến cái nhìn hấp dẫn về lịch sử và văn hóa phong phú của xứ kim chi sẽ khiến bạn thích thú.