Bố mẹ bệnh trọng, anh trai nằm một chỗ, nữ sinh Thanh Hóa vẫn giành thủ khoa đầu ra Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội

Nguyễn Thị Năm là thủ khoa tốt nghiệp đầu ra của trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội. Ít ai biết rằng, cô đã phải vượt qua nhiều khó khăn, vất vả khi bố bị ung thư thanh quản, mẹ bệnh tiểu đường, anh trai bị tai nạn giao thông để có thể giành được những thành tựu đáng tự hào.

Sinh viên năm hai bao đen đủi cùng lúc ập đếnNguyễn Thị Năm sinh năm 1997 trong một gia đình khó khăn có 5 anh chị em, bố là cựu chiến binh, mắc bệnh ung thư thanh quản, mẹ đi thu mua sắt vụn, cũng mắc nhiều bệnh nguy hiểm như suy tim độ III, tiểu đường tuýp II, cao huyết áp, quanh năm suốt tháng nằm viện. Ngay từ nhỏ, Năm đã nung nấu quyết tâm phải học thật giỏi bởi cô biết chỉ học vấn mới giúp mình vượt qua cái nghèo, cái khó.

Hết cấp ba, Năm đã chọn theo học ngành Thiết kế kiểu dáng công nghiệp tại Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội. "Khi mới lựa chọn ngành này, đã có rất nhiều lời khuyên bảo em nên xem xét lại bởi đây là một ngành rất mới ở Việt Nam và không có nhiều cơ hội phát triển. Nhưng em vẫn quyết tâm theo nghề và em chưa từng hối hận vì điều đó", Năm chia sẻ.

Bố mẹ bệnh trọng, anh trai nằm một chỗ, nữ sinh Thanh Hóa vẫn giành thủ khoa đầu ra Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội - 1

Chân dung thủ khoa Nguyễn Thị Năm.

Nhờ sự nỗ lực không ngừng, ngay từ kỳ I năm Nhất đại học, Năm đã đạt được học bổng hỗ trợ học tập của trường. Tân thủ khoa biết: "Lúc đó em đã rất hạnh phúc và ôm chầm lấy người bạn mà mình không hề quen. Sau khi bình tĩnh lại, em đã gọi điện về cho gia đình và báo sẽ không cần xin trợ cấp từ gia đình nữa mà sẽ học hành chăm chỉ, giành học bổng để trả tiền học, bố mẹ không phải lo nữa".

Và điều đó đã trở thành sự thực khi kỳ học nào nữ sinh cũng đạt học bổng cao của trường và các đơn vị, tổ chức khác. Ngoài giờ học, Năm còn đi làm thêm đúng ngành nghề của mình, giúp có thêm những bài học thực tế và cả kỹ năng mềm lẫn kỹ năng chuyên môn. Thu nhập từ những công việc đó nữ sinh dùng để trang trải tiền họa phẩm, ăn ở, đi lại của mình.

Trong suốt những năm tháng đại học, Nguyễn Thị Năm đã phải trải qua nhiều khó khăn, thử thách. Nhưng biến cố lớn nhất đến với cô gái này là vào năm 2017, bố cô được phát hiện mắc ung thư thanh quản, mẹ thì nằm viện triền miên, anh trai lại bị tai nạn, cùng một lúc bao đen đủi ập đến gia đình vốn khốn khó này.

Bố mẹ bệnh trọng, anh trai nằm một chỗ, nữ sinh Thanh Hóa vẫn giành thủ khoa đầu ra Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội - 2 Những giờ nghiên cứu hăng say của Năm

"Lúc đó em nghĩ thôi coi như cũng là sinh viên đại học rồi, học thế thôi, đi làm để phụ giúp gia đình chứ không thể cứ khổ mãi như thế này được. Nhưng sau khi bố phẫu thuật thành công, bố đã viết ra giấy động viên em hãy cố gắng và đừng bỏ cuộc. Mẹ em cũng luôn gọi điện và động viên con út cố gắng. Đấy chính là nguồn động lực lớn để em xốc lại tinh thần và tiếp tục phấn đấu", Năm tâm sự.

Tân thủ khoa cho biết cô luôn tận dụng tối đa thời gian trên lớp để tiếp thu kiến thức một cách hệ thống và chú trọng các bài học thực hành thực tế để áp dụng lý thuyết một cách tốt nhất. Với Năm, việc học trên lớp thôi là chưa đủ, để kỹ năng được nâng cao cần không ngừng học hỏi từ thực tế xung quanh, từ những anh chị em đồng nghiệp, bạn bè, thầy cô và đặc biệt là thường xuyên tìm hiểu, cập nhật những xu hướng thẩm mỹ mới để trau dồi tư duy sáng tạo.

Nỗ lực học tập để thoát nghèo, vượt khổ

Bằng sự nỗ lực phấn đấu và phương pháp học tập hiệu quả, Nguyễn Thị Năm đã gặt hái được những thành tích đáng nể. Nhiều năm liền, nữ sinh là đạt danh hiệu "Sinh viên Giỏi – Hệ Đào tạo chính quy", bằng khen Chiến sĩ tiên tiến đạt thành tích cao trong học tập và rèn luyện, học bổng định kì dành cho sinh viên có thành tích xuất sắc của trường và tân thủ khoa tốt nghiệp của Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội.

Bố mẹ bệnh trọng, anh trai nằm một chỗ, nữ sinh Thanh Hóa vẫn giành thủ khoa đầu ra Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội - 3 Năm bên bố mẹ trong Lễ vinh danh các thủ khoa có thành tích cao của Thủ đô Hà Nội

Chia sẻ về đồ án tốt nghiệp của mình, Năm cho biết đã lựa chọn đề tài "Thiết kế kiểu dáng bộ bàn ghế ăn". Thầy cô, bạn bè của nữ sinh đều cho rằng đây là một đề tài dễ nhưng khó bởi bàn ghế trên thị trường đã có rất nhiều mẫu mã đẹp và vì là sản phẩm liên hệ mật thiết đến yếu tố nhân trắc học của con người, chỉ cần tính toán sai một chút sẽ tạo ra cảm giác khó chịu cho người sử dụng.

"Bản thân em tâm niệm mình sẽ làm một món quà đặc biệt dành tặng cho gia đình – một bộ bàn ghế ăn nhiều tiện ích dành cho không gian nhỏ hẹp. Dù biết đây sẽ là thử thách rất lớn vì đề tài của em còn liên quan đến các xưởng sản xuất đồ gỗ. Đặc biệt thời điểm COVID, việc tìm và hợp tác sản xuất với các xưởng vô cùng khó, nguyên vật liệu khan hiếm,… Nhưng cuối cùng, các thầy cô trong Hội đồng cũng đánh giá cao đồ án của em và đánh giá em đạt 9,8/10. Thầy cô có nhắn nhủ, 0,2 còn lại để em cố gắng nghiên cứu và phát triển thêm cho bộ sản phẩm bàn ghế ăn của em hoàn thiện hơn nữa", tân thủ khoa hào hứng chia sẻ.

Hiện tại, Năm đang là chuyên viên thiết kế sản phẩm công nghiệp tại một công ty tư nhân. Cô định hướng sẽ học lên cao học và trau dồi thêm chuyên môn nghề nghiệp, đồng thời kết hợp và tổ chức các workshop về ngành thiết kế sản phẩm công nghiệp nhằm tiếp thêm động lực, tình yêu và nhiệt huyết với nghề này cho các bạn trẻ. Cô gái cũng cho biết muốn mở một lớp vẽ nho nhỏ để có thể trực tiếp giảng dạy và quản lý – thay vì đi dạy cho các trung tâm mỹ thuật như trước đây.

Bố mẹ bệnh trọng, anh trai nằm một chỗ, nữ sinh Thanh Hóa vẫn giành thủ khoa đầu ra Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội - 4 Ngoài những giờ học, Năm luôn tranh thủ tham gia các hoạt động tập thể, dã ngoại để cải thiện kỹ năng mềm.

Với những thành quả mà con gái đạt được, bố mẹ Năm vô cùng xúc động và vui mừng. Đây được coi là niềm vui, niềm tự hào lớn nhất trong cuộc đời họ từ trước đến nay. Các bác, các cô, các chú rồi anh chị em trong gia đình ai nấy đều hân hoan chúc mừng Năm. Bản thân tân thủ khoa cũng vô cùng hãnh diện xem đây là nguồn động lực lớn để mình cố gắng hơn nữa.

Năm tâm niệm rằng: "Không phải bạn xuất phát từ đâu, mà là bạn xác định mục tiêu và quyết tâm thực hiện nó như thế nào". Có lẽ, đây cũng chính là câu nói thể hiện rõ nhất những gì mà người con gái Thanh Hóa này đã và đang thực hiện.

Bảng thành tích học tập đáng nể của Nguyễn Thị Năm

Thủ khoa đầu ra trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp năm 2020.

Đạt danh hiệu "Sinh viên Xuất Sắc – Hệ Đào tạo chính quy" năm học 2019-2020.

Đạt danh hiệu "Sinh viên Giỏi – Hệ Đào tạo chính quy" năm học 2016-2017, 2017-2018 và 2018-2019.

Học bổng "Sinh viên có thành tích xuất sắc" của Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông năm 2019.

Chứng nhận sản phẩm tiêu biểu tham dự triển lãm "International Art and Design Exhibition Under Cooperation, KMUTNB 2018" tại Bangkok - Thái Lan năm 2018.

Giải Ấn tượng cuộc thi sáng tác Áp phích "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" năm 2018 được trao bởi Học viện Công nghệ thông tin ITPlus.

Chứng nhận Giải Nhì cuộc thi sáng tác Áp phích "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp năm 2018.

Học bổng "Sinh viên đạt thành tích cao trong học tập " được trao bởi Học viện Master Media năm 2018.

Bằng khen "Chiến sĩ tiên tiến" đạt thành tích cao trong học tập và rèn luyện môn học Giáo dục quốc phòng – an ninh tại Trung tâm giáo dục quốc phòng Hà Nội I năm 2016

Học bổng định kì dành cho sinh viên có thành tích xuất sắc của trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp niên học 2015-2020.

Theo Giadinh.net

None

Tin liên quan

Tin mới nhất