Để thêm yêu Hà Nội mỗi ngày

22 bút ký trong tập sách Hà Nội thênh thang ký ức đều là nỗi niềm, sự trăn trở, suy tư của nhà văn Nguyễn Văn Học về những giá trị văn hóa xưa của khu vực ngoại thành Hà Nội trước chuyển biến không ngừng của đời sống xã hội hôm nay.

Đó cũng là cuốn sách được anh lên ý tưởng, “thai nghén” trong suốt 10 năm. Và vẫn với tâm thế ấy, tình yêu ấy, Nguyễn Văn Học lại một lần nữa “thổi bùng” tình yêu với mảnh đất ngàn năm văn hiến nhưng đã được mở rộng với không chỉ phố phường đông đúc, tấp nập mà còn có một vùng nông thôn rộng lớn, trù phú của tỉnh Hà Tây trước đây.

Để thêm yêu Hà Nội mỗi ngày - 1 Ấn phẩm Hà Nội thênh thang ký ức

Sinh ra và lớn lên ở ngoại thành Hà Nội, vì thế với Nguyễn Văn Học, hình ảnh “cây đa, giếng nước, sân đình”, làng nghề... không hề xa lạ, thậm chí là lợi thế để anh cầm bút viết lên những điều thú vị từ ký ức. Đọc Hà Nội thênh thang ký ức mới thấy anh chịu đi, chịu quan sát, chịu len lỏi, tìm tòi trong những nếp làng cổ, những ngả đường quê để “cùng ăn, cùng ngủ” với người dân địa phương, từ đó chắt lọc tinh hoa của từng vùng đất trong mỗi bài viết của mình. Là một nhà văn đồng thời là một người làm báo, vì thế khi viết về một nếp làng, một vẻ đẹp đang vơi dần, con chữ trong anh cũng đầy trăn trở.

Hà Nội thênh thang ký ức không phải là cuốn sách khảo cứu, vì thế, mặc dù người đọc có thể dễ dàng nhận thấy yếu tố về lịch sử, văn hóa vùng đất được tác giả đưa vào, nhưng điều đó chỉ là “gia vị” làm nổi bật vẻ đẹp của vùng đất ấy mà thôi. Mối quan tâm chính của anh vẫn là hơi thở cuộc sống đương đại, với những làng cổ, làng nghề, vùng quê đã “thay da đổi thịt” trong quá trình đô thị hóa, nhiều nét đẹp còn giữ được nhưng cũng không ít vẻ đẹp đã bị mai một theo thời gian, nhiều di tích bị xuống cấp. Phần lớn đó là lỗi của con người và vì thế, trong mỗi bài viết, tác giả luôn nêu cao thông điệp “cùng bảo vệ”.

Đọc Hà Nội thênh thang ký ức để mỗi chúng ta thêm yêu Hà Nội, thêm trân quý những giá trị văn hóa riêng có của mảnh đất này, và cũng là để xét lại mình về trách nhiệm gìn giữ, tiếp nối, lan tỏa tinh hoa dân tộc.

Theo Hà Nội Mới None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Dòng chảy kỳ vĩ của biển văn học Việt Nam

Dòng chảy kỳ vĩ của biển văn học Việt Nam

“Sự dâng hiến không vụ lợi và những sáng tạo của các nhà văn lão thành cho dân tộc đã trở thành di sản vô giá trong đời sống tinh thần của con người Việt Nam và là một phần quan trọng trong hành trang của các thế hệ nhà văn trẻ trên con đường sáng tạo của mình”, đó là những khẳng định của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại Hội nghị đại biểu các nhà văn lão thành lần thứ nh