Giá vàng ngày 10/9: Tăng "khiêm tốn"

Giá vàng bắt đầu tăng nhẹ, có thể coi là bước đầu trong hành trình tích lũy tăng dần hướng tới ngưỡng 2.000 USD/ounce

Sau khi chạm ngưỡng kỷ lục 2.075 USD/ounce hồi đầu tháng 8, giá vàng lao dốc trong vài tuần qua. Chốt phiên giao dịch ngày 9/9, giá bán vàng miếng tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC ở mức 55,70 triệu đồng/lượng - 56,47 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). So với mở phiên giao dịch sáng cùng ngày, giá vàng điều chỉnh tăng đồng loạt 50.000 đồng/lượng và 70.0000 đông/lượng ở cả 2 chiều.

Trong khi đó, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng ở mức 55,80 triệu đồng/lượng - 56,25 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Như vậy, giá vàng điều chỉnh tăng 100.000 đồng ở cả 2 chiều mua vào - bán ra so với phiên giao dịch sáng cùng ngày. Chênh lệch giá bán hiện cao hơn giá mua 450.000 đồng/lượng.

Cùng thời điểm, tại Công ty Vàng bạc Đá quý Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC được giao dịch ở mức 53,85 - 56,25 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Trên thị trường thế giới, giá vàng giao dịch ở ngưỡng 1.929 USD/ounce, tăng 3 USD/ounce so với mở phiên sáng.

Từ đầu năm đến nay, bất ổn kinh tế và căng thẳng địa chính trị làm xói mòn niềm tin kinh doanh, khiến các nhà đầu tư đổ xô rót tiền vào những tài sản trú ẩn “an toàn” như vàng và bạc. Tuy nhiên, giá vàng những ngày qua liên tục giảm, đi ngang hoặc chỉ “nhích từng bước khiêm tốn”. Nguyên nhân là sức mạnh của đồng USD vẫn được duy trì.

Giá vàng ngày 10/9: Tăng "khiêm tốn" - 1 Giá vàng đang được điều chỉnh tăng nhẹ

Giá đồng USD tiếp tục tăng. Dù vậy, giá vàng vẫn chưa sụt xuống dưới ngưỡng 1.900 USD/ounce. Các chuyên gia coi đây là dấu hiệu tốt đối với những nhà đầu tư vàng.

Bên cạnh đó, theo George Gero, Giám đốc điều hành của RBC Wealth Management, kỳ vọng về các biện pháp kích thích hơn nữa từ Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đang đè nặng lên đồng Euro. Trong khi đó, sự bất ổn kinh tế ngày càng tăng về kế hoạch rời Liên minh châu Âu của Anh đang kéo đồng Bảng Anh đi xuống. Những yếu tố này đã đẩy chỉ số USD Mỹ trở lại trên 93 điểm, mức cao nhất trong một tháng qua.

“Giới đầu tư vàng hiện đang loay hoay khi đồng USD Mỹ liên tục tăng giá. Tuy nhiên, bất chấp một số tâm lý do dự của các nhà đầu tư vàng, sự không chắc chắn trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và đại dịch Covid-19 đang là yếu tố hỗ trợ quan trọng cho giá vàng bứt phá”, Giám đốc George Gero nói.

Vàng có thể tăng giá?

Theo các phân tích kĩ thuật, trong ngắn hạn, đà giảm của giá vàng vẫn có lợi thế hơn. Tuy nhiên, leo thang căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc có thể “cứu cánh” cho phe mua vàng.

Theo chuyên gia Dhwani Mehta của FXStreet, bất kỳ sự leo thang nào trên mặt trận Mỹ-Trung đều có thể mang lại thời gian nghỉ ngơi tạm thời cho đà tăng của vàng. Căng thẳng giữa hai cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới đã xuất hiện khắp các mặt trận, lần này, Mỹ có kế hoạch cấm các sản phẩm bông từ Tân Cương, Trung Quốc. Thêm vào đó, bế tắc tài khóa của Mỹ cũng khiến giới đầu tư hoang mang, muốn tìm nơi trú ẩn an toàn.

Ngưỡng 2.000 USD có thể lại được “công phá”?

Gary Wagner, biên tập viên của trang The Gold Forecast, người đang theo sát mô hình củng cố của vàng nhận thấy, hiện tại, kim loại quý này đang tìm cơ sở để tăng giá.

“Vàng được kỳ vọng sẽ phục hồi lại mức 2.000 USD/ounce, nhưng điều đó sẽ không xảy ra trong ‘một sớm một chiều’. Kim loại quý này hiện đang hình thành nền tảng và có thể đạt mốc quan trọng đó trong cuối năm nay hoặc đầu năm sau”, ông Gary Wagner nói.

Về dài hạn, giới chuyên gia tài chính quốc tế vẫn khá chắc chắn về đà tăng của giá vàng tiếp tục được duy trì. Trong tuần này, vàng được dự báo sẽ có sự điều chỉnh. Cụ thể, nếu kim loại quý vẫn trụ vững trên 1.900 USD/ounce, giá sẽ tiếp tục tích lũy tăng dần hướng tới ngưỡng 2.000 USD/ounce. Ngược lại, cũng có khả năng vàng có thể giảm xuống 1.860 USD/ounce, thậm chí 1.810 USD/ounce.

Nhìn vào thực tế, giá vàng bắt đầu tăng nhẹ, đây có thể coi là bước đầu trong hành trình tích lũy tăng dần hướng tới ngưỡng 2.000 USD/ounce.

Theo Thế giới & Việt Nam

None

Tin liên quan

Tin mới nhất