Khả năng "dự báo" động đất của động vật

Một số loài vật dường như có "giác quan thứ sáu" và có khả năng dự báo động đất sắp xảy ra. Điều này là khả thi hay không?

Khả năng "dự báo" động đất của động vật - 1 Bò có thể dự báo động đất?

Quan điểm cho rằng, động vật có thể dự báo động đất xuất hiện từ năm 373 trước Công nguyên, khi nhà sử học Hi Lạp Tukidydes mô tả hiện tượng chuột cống, rắn, chó và chồn chạy trốn khỏi thành phố Helike vài ngày trước khi xảy ra thảm họa động đất. Trong thế giới hiện đại vẫn lưu truyền những giai thoại về hành vi kỳ lạ của động vật trước khi xảy ra động đất vài ba giờ, thậm chí vài ba ngày. Trong khi phần lớn các giai thoại này không được khoa học khẳng định, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế quyết định đi tìm câu trả lời cho câu hỏi liệu một số loài vật nuôi có khả năng cảnh báo trước thiên tai hay không.

Trong khuôn khổ thí nghiệm, các nhà khoa học đã tập trung vào khu vực dễ xảy ra động đất ở phía Bắc Italy. Họ đã gắn cảm biến vào 6 con bò, 5 con cừu và 2 con chó, từng được cho là có "giác quan thứ sáu" và theo dõi hoạt động của chúng trong vòng vài ba tháng. Các nhà khoa học cũng ghi nhận các hành vi khác thường của những con vật này.

"Bằng cách này, chúng tôi biết chắc rằng, chúng tôi có những mô hình có thể được sử dụng để dự đoán thảm họa thiên tai" – ông Martin Wikelski, Giám đốc Viện Nghiên cứu hành vi động vật Max Planck (Đức) cho biết như vậy.

Trên cơ sở dữ liệu về hoạt động của động vật, thu thập được từ các cảm biến, Wikelski và các cộng sự đã phát hiện những hành vi khác thường của động vật trước thời điểm động đất xảy ra 20 giờ. Trong thực tế, động vật càng ở gần tâm chấn, các biểu hiện lo lắng, bồn chồn của chúng càng sớm xuất hiện.

Hiện giờ, chưa ai có thể khẳng định một cách rõ ràng về thời điểm và địa điểm xảy ra động đất, một phần là bởi vì các nhà địa chấn học không thể phát hiện bất kỳ tín hiệu nào từ bên trong lòng đất, có khả năng báo trước cơn động đất. Chính vì lẽ đó, hiện tượng một số loài vật có thể "dự báo" động đất là rất đáng ngạc nhiên. Một số nhà khoa học cho rằng, động vật sử dụng bộ lông để cảm nhận sự i-on hóa không khí, gây ra bởi sự gia tăng áp suất đá trong các khu vực động đất. Một số nhà khoa học khác cho rằng, động vật có thể cảm nhận được mùi của các loại khí thoát ra từ các tinh thể thạch anh trước thời điểm xảy ra động đất. Tuy nhiên, tất cả những ý kiến đó chỉ là suy đoán.

Những nghiên cứu mới đấy khẳng định, đúng là có "một cái gì đó" liên quan đến việc một số loài vật có thể có "giác quan thứ sáu".

Nguồn Nauka None

Tin liên quan

Tin mới nhất