Lịch trình di chuyển của chuyên gia Hàn Quốc nghi mắc Covid-19 ở TP HCM

(Arttimes) - Trong thời gian ở TP HCM, chuyên gia người Hàn Quốc thường di chuyển bằng dịch vụ Grab. Những người đã tiếp xúc với ca nghi mắc Covid-19 tập trung ở các quận 1,2,5,6,7,8,9,12, Bình Thạnh, Phú Nhuận và Thủ Đức.

Sáng 28-10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) thông tin nhanh về trường hợp chuyên gia người Hàn Quốc có kết quả xét nghiệm test nhanh kháng nguyên dương tính với SARS-CoV-2 tại sân bay Nhật Bản sau khi xuất cảnh từ TP HCM.

Lịch trình di chuyển của chuyên gia Hàn Quốc nghi mắc Covid-19 ở TP HCM - 1 Chuyên gia Hàn Quốc nghi nhiễm Covid-19 có lịch trình di chuyển phức tạp.

Bệnh nhân là ông Z.H. (48 tuổi), chuyên gia của một doanh nghiệp Nhật Bản có văn phòng đại diện tại Hà Nội, nhập cảnh Việt Nam vào ngày 29-7 và đã hoàn thành các ly theo quy định tại Hà Nội. Ông H. không có yếu tố tiếp xúc người nhiễm SARS-CoV-2 trước đó.

Từ ngày 29-9, ông H. đến làm việc và cư trú tại TP HCM trước khi bay sang Nhật hôm 24-10. Người này không thực hiện xét nghiệm PCR chẩn đoán SARS-CoV-2 trước khi xuất cảnh sang Nhật. Tại sân bay Narita (Nhật Bản), vị chuyên gia này được xác định dương tính với SARS-CoV-2 từ mẫu nước bọt bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên. Đây là kết quả test nhanh, cơ quan y tế Nhật Bản thực hiện thêm xét nghiệm chẩn đoán PCR để khẳng định có thật sự mắc Covid-19 hay không. Hiện HCDC chưa nhận được kết quả khẳng định từ phía Nhật Bản.

Sau khi hoàn thành cách ly tập trung ở Hà Nội, bệnh nhân đến làm việc một số tỉnh, thành của Việt Nam, trong đó sống và làm việc tại TP HCM từ ngày 16-8 đến 24-10. Lịch sử đi lại và tiếp xúc của bệnh nhân như sau:

Từ ngày 16-8 đến 22-8, ông H. cư trú tại khách sạn Grand Hotel Saigon (8 Đồng Khởi, quận 1, TP HCM); từ 23-8 đến 3-9, rời TP HCM đến Nha Trang cư trú tại khách sạn Novotel

Từ ngày 4-9 đến 22-9, ông H. rời TP HCM đến Đà Nẵng, cư trú tại khách sạn Cicilia Hotel and Spa.

Từ 29-9 đến 24-10, ông trở lại TP HCM, cư trú ở khách sạn Majectic, quận 1.

Ngày 17-10, ông H. dự đám giỗ tại quận 9; ngày 18-10 chơi gôn tại quận 9; ngày 24-10 rời Việt Nam đi Nhật Bản. Trong thời gian ở TP HCM, bệnh nhân thường di chuyển bằng dịch vụ Grab.

HCDC đã thực hiện điều tra, khoanh vùng khu vực liên quan, truy vết các trường hợp tiếp xúc ông H. ở các quận 1,2,5,6,7,8,9,12, Bình Thạnh, Phú Nhuận và Thủ Đức. Hiện đã ghi nhận được 48 trường hợp tiếp xúc gần, tiếp cận được 47 người để cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm (1 người đi xa TP), trong đó 42 người kết quả âm tính, 5 người đang chờ kết quả.

Ngoài ra, để tăng cường kiểm soát nguy cơ, TP cũng đã lấy mẫu xét nghiệm diện rộng đối với người tiếp xúc với những người tiếp xúc gần ông H. Cụ thể, ghi nhận được 297 trường hợp, tiếp cận được 295 người để cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm 259 người, trong đó 123 người kết quả âm tính, 136 người đang chờ kết quả.

Do chuyên gia này từng đến nhiều địa điểm trong thời gian lưu trú tại TP HCM, HCDC tiếp tục phối hợp các đơn vị liên quan xác minh tìm kiếm những người tiếp xúc để giám sát y tế.

Nguyễn Thủy  None

Tin liên quan

Tin mới nhất

“Khoảng trời không yên lặng” và năng lượng khai sáng hồn mình

“Khoảng trời không yên lặng” và năng lượng khai sáng hồn mình

Trên đất An Hoà - đất Vĩnh Bảo - Hải Phòng. Đất của danh nhân văn hóa Trạng Trình - Nguyễn Bỉnh Khiêm, tôi có thời gian dài gắn bó, đi về với “Tạ Ngoại, An Lãng, Nội Tạ, Kênh Hữu, Thượng Đồng”… Nơi bóng dáng của một “làng văn hiến” khá “phương danh, cẩm tú”. Nơi đây, tôi có niềm vui, niềm vinh hạnh được kết thân với cụ Phạm Mạch, một người bạn vong niên. Một nhà báo c

Chân trời sáng tạo và trách nhiệm văn nghệ sĩ

Chân trời sáng tạo và trách nhiệm văn nghệ sĩ

Kế thừa, phát triển, nâng cao các luận điểm quan trọng về văn hoá từ các Nghị quyết trước, Nghị quyết 80 nhấn mạnh, đề cao vai trò của văn hóa, là “trụ cột”, là “hệ điều tiết” cho sự phát triển nhanh, bền vững của đất nước. Thực ra quan niệm này là sự học tập, tiếp thu Tư tưởng Hồ Chí Minh đều coi trọng các vấn đề chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa “ngang nhau”, có