Lịch trình di chuyển của chuyên gia Hàn Quốc nghi mắc Covid-19 ở TP HCM

(Arttimes) - Trong thời gian ở TP HCM, chuyên gia người Hàn Quốc thường di chuyển bằng dịch vụ Grab. Những người đã tiếp xúc với ca nghi mắc Covid-19 tập trung ở các quận 1,2,5,6,7,8,9,12, Bình Thạnh, Phú Nhuận và Thủ Đức.

Sáng 28-10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) thông tin nhanh về trường hợp chuyên gia người Hàn Quốc có kết quả xét nghiệm test nhanh kháng nguyên dương tính với SARS-CoV-2 tại sân bay Nhật Bản sau khi xuất cảnh từ TP HCM.

Lịch trình di chuyển của chuyên gia Hàn Quốc nghi mắc Covid-19 ở TP HCM - 1 Chuyên gia Hàn Quốc nghi nhiễm Covid-19 có lịch trình di chuyển phức tạp.

Bệnh nhân là ông Z.H. (48 tuổi), chuyên gia của một doanh nghiệp Nhật Bản có văn phòng đại diện tại Hà Nội, nhập cảnh Việt Nam vào ngày 29-7 và đã hoàn thành các ly theo quy định tại Hà Nội. Ông H. không có yếu tố tiếp xúc người nhiễm SARS-CoV-2 trước đó.

Từ ngày 29-9, ông H. đến làm việc và cư trú tại TP HCM trước khi bay sang Nhật hôm 24-10. Người này không thực hiện xét nghiệm PCR chẩn đoán SARS-CoV-2 trước khi xuất cảnh sang Nhật. Tại sân bay Narita (Nhật Bản), vị chuyên gia này được xác định dương tính với SARS-CoV-2 từ mẫu nước bọt bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên. Đây là kết quả test nhanh, cơ quan y tế Nhật Bản thực hiện thêm xét nghiệm chẩn đoán PCR để khẳng định có thật sự mắc Covid-19 hay không. Hiện HCDC chưa nhận được kết quả khẳng định từ phía Nhật Bản.

Sau khi hoàn thành cách ly tập trung ở Hà Nội, bệnh nhân đến làm việc một số tỉnh, thành của Việt Nam, trong đó sống và làm việc tại TP HCM từ ngày 16-8 đến 24-10. Lịch sử đi lại và tiếp xúc của bệnh nhân như sau:

Từ ngày 16-8 đến 22-8, ông H. cư trú tại khách sạn Grand Hotel Saigon (8 Đồng Khởi, quận 1, TP HCM); từ 23-8 đến 3-9, rời TP HCM đến Nha Trang cư trú tại khách sạn Novotel

Từ ngày 4-9 đến 22-9, ông H. rời TP HCM đến Đà Nẵng, cư trú tại khách sạn Cicilia Hotel and Spa.

Từ 29-9 đến 24-10, ông trở lại TP HCM, cư trú ở khách sạn Majectic, quận 1.

Ngày 17-10, ông H. dự đám giỗ tại quận 9; ngày 18-10 chơi gôn tại quận 9; ngày 24-10 rời Việt Nam đi Nhật Bản. Trong thời gian ở TP HCM, bệnh nhân thường di chuyển bằng dịch vụ Grab.

HCDC đã thực hiện điều tra, khoanh vùng khu vực liên quan, truy vết các trường hợp tiếp xúc ông H. ở các quận 1,2,5,6,7,8,9,12, Bình Thạnh, Phú Nhuận và Thủ Đức. Hiện đã ghi nhận được 48 trường hợp tiếp xúc gần, tiếp cận được 47 người để cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm (1 người đi xa TP), trong đó 42 người kết quả âm tính, 5 người đang chờ kết quả.

Ngoài ra, để tăng cường kiểm soát nguy cơ, TP cũng đã lấy mẫu xét nghiệm diện rộng đối với người tiếp xúc với những người tiếp xúc gần ông H. Cụ thể, ghi nhận được 297 trường hợp, tiếp cận được 295 người để cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm 259 người, trong đó 123 người kết quả âm tính, 136 người đang chờ kết quả.

Do chuyên gia này từng đến nhiều địa điểm trong thời gian lưu trú tại TP HCM, HCDC tiếp tục phối hợp các đơn vị liên quan xác minh tìm kiếm những người tiếp xúc để giám sát y tế.

Nguyễn Thủy  None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ba anh em nhà văn họ Vũ

Ba anh em nhà văn họ Vũ

Trong một nhà có ba bố con viết văn (như gia đình cố nhà văn Nguyễn Đình Thi, cố nhà văn Hữu Mai), hay bố mẹ và con viết văn (như gia đình nhà thơ Chế Lan Viên - nhà văn Vũ Thị Thường và con gái Phan Thị Vàng Anh), đã là chuyện hiếm. Nhưng trong một nhà có ba anh em trai nhà văn thì càng xưa nay hiếm. Trong sở biết của mình, có lẽ ở Việt Nam - đất nước có truyền thống văn hiến, văn hóa, văn c

“Mẹ ơi… Mẹ có nghe không?” – tiếng gọi từ miền ký ức

“Mẹ ơi… Mẹ có nghe không?” – tiếng gọi từ miền ký ức

Có những người mẹ đã đi xa hàng chục năm, nhưng trong tâm thức của những người con, mẹ chưa bao giờ rời khỏi ngôi nhà, khỏi ký ức và khỏi những tháng năm của cuộc đời. Với “Mẹ ơi… Mẹ có nghe không?”, nhà báo - nhạc sĩ Tào Khánh Hưng không chỉ viết một ca khúc tưởng nhớ người mẹ đã mất, mà còn viết bằng nỗi đau đã được thời gian lắng lại, bằng tình yêu dành cho đấng si