Một nước Đông Nam Á đặt mua 40 triệu liều vaccine COVID-19 của Trung Quốc

Quốc gia này đạt thỏa thuận đặt mua 40 triệu liều vaccine COVID-19 từ Trung Quốc, đơn hàng dự kiến được chuyển giao trong tháng 11/2020.

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi, công ty Trung Quốc Sinovac đã cam kết cung cấp 40 triệu liều vaccine Covid-19 cho nước này. Thỏa thuận giữa hai nước được công bố trong một cuộc họp trực tuyến giữa hai ngoại trưởng Indonesia và Trung Quốc hôm thứ Năm (21/8), tờ Kyodo News đưa tin.

"Thỏa thuận thống nhất việc cung cấp một lượng lớn vaccine lên đến 40 triệu liều (cho Indonesia) từ tháng 11/2020 đến tháng 3/2021", ông Retno nói tại buổi họp báo, đồng thời cho biết giao dịch do Sinovac của Trung Quốc và Bio Farma của Indonesia chịu trách nhiệm ký kết và thực thi hợp đồng.

Ở trong nước, vào tuần trước, Indonesia cũng đã hoàn thành thử nghiệm giai đoạn 3 đối với một loại vaccine do nước này phát triển ở Tây Java, thủ phủ tỉnh Bandung. Thử nghiệm này được thực hiện với sự hợp tác của Sinovac, sự hỗ trợ của Bio Pharma và một nhóm các nhà nghiên cứu và các nhà khoa học của Indonesia.

Một nước Đông Nam Á đặt mua 40 triệu liều vaccine COVID-19 của Trung Quốc - 1 Một khu chợ dân sinh ở Jakarta, Indonesia. (Ảnh minh họa)

Sau khi hoàn thành thử nghiệm lâm sàn, việc sản xuất vaccine quy mô lớn sẽ bắt đầu ngay lập tức và dự kiến đạt mức 250 triệu liều mỗi năm, mở đường cho việc tiêm chủng mở rộng trong dân.

Trong chuyến thăm tới Trung Quốc, ông Retno và Erick Thohir - Chủ tịch Ủy ban Giảm nhẹ COVID-19 và Phục hồi kinh tế Quốc gia Indonesia, cũng đã gặp gỡ các quan chức của các công ty dược phẩm khác của Trung Quốc, bao gồm Sinopharm Group và CanSino Biologics để thảo luận về khả năng hợp tác phát triển vaccine. .

Retno cho biết Indonesia cũng đang đàm phán với các bên liên quan khác bên ngoài Trung Quốc nhằm nỗ lực cung cấp đủ vaccine cho 270 triệu dân trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt về nguồn cung vaccine COVID-19.

Indonesia cũng là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên công bố hợp tác mua vaccine từ Trung Quốc.

Theo VTC

None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Trường Quốc tế Châu Âu TP.HCM chính thức đạt kiểm định quốc tế WASC

Trường Quốc tế Châu Âu TP.HCM chính thức đạt kiểm định quốc tế WASC

Trường Quốc tế Châu Âu TP.HCM (European International School Ho Chi Minh City – EIS) vừa chính thức nhận được kiểm định từ Hiệp hội các trường Phổ thông và Đại học miền Tây Hoa Kỳ (Western Association of Schools and Colleges – WASC). Đây được xem là cột mốc quan trọng, khẳng định chất lượng đào tạo theo chuẩn quốc tế của EIS, đồng thời mở rộng lộ trình học thuật toàn cầu cho học sinh theo

Để đất nước phát triển bền vững định hướng đi lên chủ nghĩa xã hội

Để đất nước phát triển bền vững định hướng đi lên chủ nghĩa xã hội

Mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 đã được Đảng đề ra để cả nước cùng suy nghĩ và phấn đấu để đạt. Nhằm chuẩn bị cho Đại hội Đảng lần thứ XIV, các văn kiện Đại hội đang được tích cực dự thảo. Bài viết này đóng góp một số ý vào nội dung phát triển đất nước bền vững định hướng đi lên chủ nghĩa xã hội trong những thập niên t