New Zealand hoãn bầu cử do COVID-19

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern tuyên bố cuộc tổng tuyển cử sắp diễn ra sẽ phải lùi lại thêm 4 tuần, tới ngày 17/10, sau khi tái xuất hiện các ca mắc COVID-19 sau 102 ngày không ghi nhận ca nhiễm nào.

"Quyết định này sẽ cho tất cả các bên có thời gian vận động tranh cử trong vòng 9 tuần và cũng giúp Uỷ ban Bầu cử đủ thời gian để đảm bảo có thể tiến hành cuộc bầu cử", Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern tuyên bố hôm 17/8, đồng thời cho biết thêm rằng bà đã dành ngày cuối tuần để tham khảo ý kiến các lãnh đạo và Uỷ ban Bầu cử trước khi đưa ra quyết định.

New Zeland, ban đầu ấn định tổ chức tổng tuyển cử vào ngày 19/9, đang phải đối mặt với các ca mắc COVID-19 quay trở lại khi phát hiện 4 người trong một gia đình ở Auckland nhiễm virus hôm 11/8, chấm dứt 102 ngày New Zealand không ghi nhận ca nhiễm cộng đồng.

Auckland, thành phố lớn nhất đất nước, phải phong tỏa. Bà Ardern thừa nhận cộng đồng đang lo lắng về sự quay trở lại của các ca nhiễm mới.

New Zealand hoãn bầu cử do COVID-19 - 1

Ngoài Auckland bị phong tỏa, phần còn lại của New Zealand sẽ duy trì trạng thái hạn chế cấp độ hai, bao gồm quy định không tụ tập quá 100 người. Các quy tắc trên giúp bổ sung cho loạt biện pháp hạn chế có hiệu lực từ đầu tuần trước.

Giới chức New Zealand đang nỗ lực điều tra nguồn gốc của cụm dịch lần này. Một trong những giả thuyết hàng đầu được đặt ra là COVID-19 xâm nhập qua hàng hóa nhập khẩu, vì một thành viên gia đình có 4 người nhiễm làm việc tại kho đông lạnh. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng khả năng lây lan qua thực phẩm của virus corona là rất thấp.

Thủ tướng Ardern đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò, với tỷ lệ ủng hộ cao kỷ lục khoảng 60%, do khả năng lãnh đạo của bà trong đại dịch COVID-19 cũng như cuộc tấn công tại nhà thờ Hồi giáo Christchurch năm ngoái và vụ phun trào núi lửa White Island.

COVID-19 đã xuất hiện tại hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 21,8 triệu người nhiễm và hơn 770.000 người chết. New Zealand hiện ghi nhận hơn 1.600 ca nhiễm và hơn 22 ca tử vong.

Theo Tiền Phong

None

Tin liên quan

Tin mới nhất

TP.HCM tưng bừng kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam

TP.HCM tưng bừng kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam

Sáng ngày 17/3/2026, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam và Hội Nhiếp ảnh Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) tổ chức lễ kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam (15/3/1953-15/3/2026). Bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Nước đã đến dự, chung vui cùng các Nghệ sĩ Nhiếp ảnh, theo Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống.

Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức về nguồn nhân kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam (15/3/1953 - 15/3/2026)

Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức về nguồn nhân kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam (15/3/1953 - 15/3/2026)

Sáng 14/3, nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam (15/3/1953-15/3/2026), Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức chuyến hành hương về nguồn tại Khu di tích lịch sử Quốc gia, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh 147/SL thành lập “Doanh nghiệp quốc gia chiếu bóng và chụp ảnh Việt Nam khai sinh ngành Điện ảnh và Nhiếp ảnh cách mạng ngày nay thuộc khu Đ

Nghệ nhân, doanh nhân Hà Thị Vinh: Bông hồng vàng Việt Nam

Nghệ nhân, doanh nhân Hà Thị Vinh: Bông hồng vàng Việt Nam

Làng Bát Tràng (xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm) được thiên nhiên ưu ái ban tặng vị trí đắc địa: tọa lạc bên bờ tả ngạn sông Hồng lịch sử lại rất gần với kinh thành Thăng Long, điều đó đã kiến tạo nên dòng chảy giao thương tấp nập, sầm uất. Văn hóa xứ sở là linh hồn của một vùng sinh thái, nổi tiếng với làng nghề gốm sứ Bát Tràng - một di sản văn hóa vật thể

Số hóa di sản văn hóa – chìa khóa lan tỏa giá trị truyền thống

Số hóa di sản văn hóa – chìa khóa lan tỏa giá trị truyền thống

Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, việc số hóa di sản văn hóa đang trở thành hướng đi quan trọng nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống. Thông qua các nền tảng công nghệ, di sản không chỉ được lưu giữ bền vững mà còn có cơ hội lan tỏa rộng rãi, giúp công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ, tiếp cận và hiểu sâu hơn về lịch sử, văn hóa dân tộc, theo Cổng th

Vệt nắng thổ cẩm trên khung cửi của người Ba Na bên hồ Đồng Mô, Hà Nội

Vệt nắng thổ cẩm trên khung cửi của người Ba Na bên hồ Đồng Mô, Hà Nội

Chiều buông chậm trên Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Ánh nắng muộn như kẻ lữ hành mải bước, chợt dừng chân rồi “ngủ quên” trên mái nhà sàn phủ màu thời gian. Từng vệt vàng dịu nhẹ trườn qua phên nứa, đậu lên khung cửi, lên những sợi chỉ đang căng mình chờ thành tấm vải. Trong khoảng không gian ấy, màu sắc, âm thanh và hơi thở của núi rừng Tây Nguyên dường như cùng