Phát hiện thiếu nữ 50.000 tuổi trong hang động không tên ở Siberia

Mảnh xương còn sót lại của thiếu nữ 13 tuổi ra đời cách chúng ta 50.000 năm được tìm thấy trong hang động không tên ở Siberia.

Đây là một phát hiện chấn động đối với lịch sử loài người. "Đứa trẻ tình yêu" ấy là con lai của 2 loài Neanderthal và Denisovan đã tuyệt chủng.

Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học tìm được một đứa con lai 50-50 trực tiếp.

Các nhà khoa học khẳng định rằng cô bé này là chính là con lai thực sự giữa 2 loài khác nhau thuộc chi Người. Đây là bằng chứng trực tiếp và quan trọng để chứng minh lý thuyết có từ lâu về những con người lai.

Lại nói về lịch sử loài người, thực chất loài Người hiện đại hay Người tinh khôn (Homo Sapiens) chúng ta chỉ là một loài thuộc chi Người (Homo) rộng lớn.

Phát hiện thiếu nữ 50.000 tuổi trong hang động không tên ở Siberia - 1 Các mảnh xương của bàn tay thiếu nữ được sắp xếp lại.

Tuy nhiên, hiện nay, chúng ta lại thống trị chi Người bởi chúng ta là loài duy nhất thuộc chi này còn sống sót.

Cô bé 50.000 tuổi mới được tìm thấy là một vì "bà con" xa của chúng ta. Kết quả giám định DNA cho thấy cô có cha thuộc loài Denisovan và mẹ thuộc loài Neanderthal – 2 loài người cổ đại đã tuyệt chủng.

Phần lớn quan điểm cho thấy, người Neanderthal chủ yếu cư ngụ ở phía Tây, người Denisovans ở phía Đông. Trên đường di cư sang phía Đông, người Neanderthal đã gặp người Denisovans và có thể là cả tổ tiên của chúng ta – Người hiện đại.  

Người Neanderthal sống ở khắp châu Âu vào khoảng cách đây 300.000 năm. Họ đã cố gắng thích nghi và sống sót được một thời gian sau thời kỳ băng hà trước khi bị tuyệt chủng.

Họ có một chiếc mũi nhô ra trên một khuôn mặt to lớn với một vầng trán đồ sộ và không có cằm.

Phát hiện thiếu nữ 50.000 tuổi trong hang động không tên ở Siberia - 2

Khoảng 40.000 năm trước, tổ tiên của loài người đã chia sẻ hành tinh với người Neanderthal. Nhưng sau hàng nghìn năm sống chung, người Homo Sapien đã nhanh chóng "hất cẳng" người Neanderthal để chiếm ngôi vị thống lĩnh hành tinh xanh xinh đẹp.

Viviane Slon, nhà nghiên cứu thuộc Viện Nhân chủng học tiến hóa Max Planck (MPI-EVA, ở Leipzig, Đức), cho biết: "Những nghiên cứu trước cho biết người Neanderthal và Denisovans hẳn từng có con cùng nhau. Nhưng tôi chưa bao giờ nghĩ chúng tôi sẽ may mắn như vậy: tìm được một đứa con lai thực sự giữa hai loài".

Đoàn Thanh (Tổng hợp)

None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Chuyến du hành hấp dẫn vào lịch sử ngôi nhà

Chuyến du hành hấp dẫn vào lịch sử ngôi nhà

Bill Bryson là một trong những tác giả phi hư cấu đương đại được yêu thích nhất thế giới. Trong hơn ba thập kỷ cầm bút, ông đã chinh phục hàng triệu độc giả bằng khả năng kết hợp giữa tri thức uyên bác, tinh thần khảo cứu nghiêm túc và lối kể chuyện hóm hỉnh, gần gũi. Các tác phẩm của Bryson thường đưa người đọc bước vào những hành trình khám phá những chủ đề rộng lớn như

Họa sĩ, nhà giáo Nguyễn Trọng Hiệp người tận tâm với nghề

Họa sĩ, nhà giáo Nguyễn Trọng Hiệp người tận tâm với nghề

Nhà giáo, hoạ sĩ Nguyễn Trọng Hiệp là một trong những hoạ sĩ được đào tạo bài bản, thành danh sớm của Nghệ An. Là một hoạ sĩ và lại là nhà giáo, ông đã lao động liên tục không mệt mỏi đóng góp cho mỹ thuật và đóng góp công sức cho việc đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên mỹ thuật bậc tiểu học và trung học cơ sở cho hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

“Ký ức BÃO”, phù sa tâm hồn Lương Duy Cường

“Ký ức BÃO”, phù sa tâm hồn Lương Duy Cường

Tôi có chuyến đi miền Trung, vào đúng dịp trời như rút ruột để nắng, đến nỗi chỉ cần thêm một giọt bỏng, sẽ vỡ cả thinh không. Để mấy ngày sau trở về nhà, trong giấc mơ, quờ tay, tôi vẫn chạm vào bỏng rát. Người ta nói, trước những cơn thiên tai, nắng thường đi trước để dọn đường. Trước đó ít bữa, tôi đã kịp chan vào hồn bút kí “Ký ức BÃO” (NXB Hội Nhà văn, 2025) củ