Phát hiện thiếu nữ 50.000 tuổi trong hang động không tên ở Siberia

Mảnh xương còn sót lại của thiếu nữ 13 tuổi ra đời cách chúng ta 50.000 năm được tìm thấy trong hang động không tên ở Siberia.

Đây là một phát hiện chấn động đối với lịch sử loài người. "Đứa trẻ tình yêu" ấy là con lai của 2 loài Neanderthal và Denisovan đã tuyệt chủng.

Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học tìm được một đứa con lai 50-50 trực tiếp.

Các nhà khoa học khẳng định rằng cô bé này là chính là con lai thực sự giữa 2 loài khác nhau thuộc chi Người. Đây là bằng chứng trực tiếp và quan trọng để chứng minh lý thuyết có từ lâu về những con người lai.

Lại nói về lịch sử loài người, thực chất loài Người hiện đại hay Người tinh khôn (Homo Sapiens) chúng ta chỉ là một loài thuộc chi Người (Homo) rộng lớn.

Phát hiện thiếu nữ 50.000 tuổi trong hang động không tên ở Siberia - 1 Các mảnh xương của bàn tay thiếu nữ được sắp xếp lại.

Tuy nhiên, hiện nay, chúng ta lại thống trị chi Người bởi chúng ta là loài duy nhất thuộc chi này còn sống sót.

Cô bé 50.000 tuổi mới được tìm thấy là một vì "bà con" xa của chúng ta. Kết quả giám định DNA cho thấy cô có cha thuộc loài Denisovan và mẹ thuộc loài Neanderthal – 2 loài người cổ đại đã tuyệt chủng.

Phần lớn quan điểm cho thấy, người Neanderthal chủ yếu cư ngụ ở phía Tây, người Denisovans ở phía Đông. Trên đường di cư sang phía Đông, người Neanderthal đã gặp người Denisovans và có thể là cả tổ tiên của chúng ta – Người hiện đại.  

Người Neanderthal sống ở khắp châu Âu vào khoảng cách đây 300.000 năm. Họ đã cố gắng thích nghi và sống sót được một thời gian sau thời kỳ băng hà trước khi bị tuyệt chủng.

Họ có một chiếc mũi nhô ra trên một khuôn mặt to lớn với một vầng trán đồ sộ và không có cằm.

Phát hiện thiếu nữ 50.000 tuổi trong hang động không tên ở Siberia - 2

Khoảng 40.000 năm trước, tổ tiên của loài người đã chia sẻ hành tinh với người Neanderthal. Nhưng sau hàng nghìn năm sống chung, người Homo Sapien đã nhanh chóng "hất cẳng" người Neanderthal để chiếm ngôi vị thống lĩnh hành tinh xanh xinh đẹp.

Viviane Slon, nhà nghiên cứu thuộc Viện Nhân chủng học tiến hóa Max Planck (MPI-EVA, ở Leipzig, Đức), cho biết: "Những nghiên cứu trước cho biết người Neanderthal và Denisovans hẳn từng có con cùng nhau. Nhưng tôi chưa bao giờ nghĩ chúng tôi sẽ may mắn như vậy: tìm được một đứa con lai thực sự giữa hai loài".

Đoàn Thanh (Tổng hợp)

None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhạc sỹ Nguyễn Anh Trí đọat giải A cuộc Vận động sáng tác văn học nghệ thuật kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình

Nhạc sỹ Nguyễn Anh Trí đọat giải A cuộc Vận động sáng tác văn học nghệ thuật kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình

Ngày 15/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình phối hợp vơi Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Bình trang trọng tổ chức lễ tổng kết cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình (1604-2024), 75 năm ngày Quảng Bình quật khởi (15/7/1949-15/7/2024) và 35 năm ngày tái lập tỉnh (1/7/1989-1/7/2024).