Phục hồi chiếc đàn organ ống của Nhà thờ Đức Bà

Sau vụ hỏa hoạn, chiếc đàn organ đã không bị cháy trong vụ hỏa hoạn, song bị muội bao phủ và bị hư hại do ẩm ướt.

Ngày 3/8, các công nhân đã bắt đầu tháo dỡ chiếc đàn organ ống của Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris (Pháp) để các chuyên gia kịp khôi phục vào tháng 4/2024 - 5 năm sau vụ hỏa hoạn làm sập ngọn tháp và thiêu rụi một phần mái của di tích lịch sử này.

Chiếc đàn organ này đã không bị cháy trong vụ hỏa hoạn, song bị muội bao phủ và bị hư hại do ẩm ướt. Do đó, các công nhân sẽ dỡ các bộ phận của chiếc đàn để làm sạch.

Các công nhân đã bắt đầu tháo rời nhạc cụ khổng lồ này - được cấu tạo bởi 8.000 ống, 5 bộ phím và 109 nút dừng. Cây đàn nằm dưới cửa sổ kính hồng ở phía tây của nhà thờ.

Phục hồi chiếc đàn organ ống của Nhà thờ Đức Bà - 1

Theo thông tin trước đó, ngày 15/4/2019, vụ hỏa hoạn xảy ra ở Nhà thờ Đức Bà Paris, kéo dài tới 15 giờ đồng hồ, đã làm sập ngọn tháp và thiêu rụi một phần mái của di tích lịch sử này.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cam kết phục dựng Nhà thờ Đức Bà trong vòng 5 năm. Tính đến thời điểm này, hơn 900 triệu euro (gần 1 tỷ USD) đã được khoảng 340.000 công ty và cá nhân trên toàn thế giới tài trợ hoặc cam kết tài trợ cho công cuộc tái thiết Nhà thờ Đức Bà.

Nhà thờ Đức Bà Paris bắt đầu được xây dựng từ năm 1160 và mất tới hơn 1 thế kỷ mới hoàn thành. Là một trong những công trình điển hình nhất của lối kiến trúc Gothic Pháp, gắn với những kiệt tác của đại văn hào Victor Hugo, Nhà thờ Đức Bà thu hút 13 triệu lượt du khách tham quan mỗi năm.

Do đó, vụ hỏa hoạn đã gây ra một cú sốc tinh thần lớn đối với người dân nói riêng và người dân thế giới và việc phục dựng nhà thờ sẽ là thách thức lớn chưa từng có mà Chính phủ Pháp phải đối mặt.

None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Sớm hoàn thiện hồ sơ quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích Cố đô Hoa Lư và Khu danh lam thắng cảnh Tràng An-Tam Cốc-Bích Động

Sớm hoàn thiện hồ sơ quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích Cố đô Hoa Lư và Khu danh lam thắng cảnh Tràng An-Tam Cốc-Bích Động

Ngày 21/12, tại Ninh Bình, Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra thực địa các điểm di tích quốc gia đặc biệt đang triển khai thực hiện lập Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích Cố đô Hoa Lư và Khu danh lam thắng cảnh Tràng An-Tam Cốc-Bích Động, theo Cổng Thông tin Bộ VHTTDL.

Bàn giải pháp phát triển công nghiệp văn hóa gắn với du lịch

Bàn giải pháp phát triển công nghiệp văn hóa gắn với du lịch

Chiều 19/12, tại Nhà hát Duyệt Thị Đường (Đại Nội Huế) đã diễn ra "Hội nghị quốc tế về các ngành công nghiệp văn hóa - Nền tảng phát triển du lịch bền vững". Hoạt động nằm trong khuôn khổ Năm Du lịch Quốc gia - Huế 2025, theo cổng thông tin Bộ VHTTDL.

Larry Ellison vượt Jeff Bezos, trở lại vị trí người giàu thứ ba thế giới nhờ thương vụ TikTok

Larry Ellison vượt Jeff Bezos, trở lại vị trí người giàu thứ ba thế giới nhờ thương vụ TikTok

Cổ phiếu Oracle tăng mạnh sau khi TikTok đạt thỏa thuận lập công ty liên doanh cho hoạt động tại Mỹ, qua đó giúp nhà sáng lập Oracle Larry Ellison lấy lại vị trí người giàu thứ ba thế giới từ tay Jeff Bezos. Diễn biến này cho thấy sức nặng của các thương vụ công nghệ – địa chính trị đối với bảng xếp hạng tài sản toàn cầu.

Năm 2025 “kỳ lạ” của Elon Musk

Năm 2025 “kỳ lạ” của Elon Musk

Năm 2025 là một hành trình đầy biến động với Tesla và CEO Elon Musk: cổ phiếu lên xuống dữ dội, dính sâu vào chính trị Mỹ, tranh cãi gay gắt quanh gói lương khổng lồ và những bước tiến then chốt trong tham vọng xe tự lái. Dưới đây là ba sự kiện nổi bật nhất đã định hình một năm “không giống ai” của Tesla.