Rò rỉ hóa chất ở thành phố của Trung Quốc, dân hoảng loạn đi sơ tán

Người dân thành phố Lạc Sơn, tỉnh Tứ Xuyên tháo chạy khi quan sát thấy đám khói dày đặc màu sắc bốc lên từ nhà máy sản xuất polysilicon.

Người dân tỉnh Lạc Sơn hoang mang sau khi hay tin trên mạng xã hội về vụ rò rỉ khí gas ở quận Ngũ Thông Kiều.

Một số nhân chứng cho biết họ quan sát thấy đám khói dày đặc và mùi khó chịu vào sáng 20/8. 

Video đăng tải trên mạng xã hội cho thấy nhiều người dân đi xe máy và ô tô trong tâm trạng khá hoảng loạn để rời khỏi địa phương, gây ra tình trạng ùn tắc giao thông. 

Trong tuyên bố đưa ra mới đây, chính quyền địa phương thừa nhận có một lượng nhỏ hydro clorua bị rò rỉ vào không khí từ công ty Sichuan Yongxiang Polysilicon, nhưng khẳng định không có nguy cơ đối với sức khỏe người dân.

Rò rỉ hóa chất ở thành phố của Trung Quốc, dân hoảng loạn đi sơ tán - 1

Dòng xe nối nhau rời khỏi thành phố. (Ảnh: SCMP)

"Sichuan Yongxiang Polysilicon ngừng sản xuất và tắt điện nước vào ngày 18/8 do lũ lụt nghiêm trọng ở Lạc Sơn. Nếu không có điện nước, khí thải không được xử lý và thông hơi đúng cách dẫn tới một lượng nhỏ hydro clorua được hình thành và sau đó bị rò rỉ vào không khí", thông báo cho hay. 

Hidro clorua là một chất khí không màu ở nhiệt độ thường, nhưng khi tiếp xúc với hơi nước trong khí quyển sẽ tạo thành axit clohydric dạng khói trắng, gây kích ứng mắt, da và đường hô hấp.

Giới chức địa phương trước đó cho biết, các chỉ số về hydro florua, hydro clorua, clo và amoniac ở Ngũ Thông Kiều đều không vượt quá mức tiêu chuẩn sau cuộc điều tra tại chỗ. Các quan chức nói thêm rằng họ sẽ theo dõi chất lượng không khí xung quanh nhà máy và sẽ công bố kết quả tạm thời. 

"Làm thế nào mà nó có thể vô hại với cơ thể. Một lượng nhỏ là bao nhiêu", một tài khoản Weibo bình luận. 

Ngũ Thông Kiều là nơi đặt trụ sở của hơn 60 công ty hóa chất quy mô lớn của Trung Quốc. 

Theo VTC

None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Một đồng tiền châu Á cắm đầu lao dốc, chạm mức thấp kỉ lục

Một đồng tiền châu Á cắm đầu lao dốc, chạm mức thấp kỉ lục

Đồng rupee giảm mạnh và chạm mức thấp kỷ lục mới trong phiên 1/12, trong bối cảnh đồng USD mạnh lên và tiến trình đàm phán thương mại Ấn Độ – Mỹ trì hoãn. Giới phân tích cảnh báo đồng tiền này có thể còn chịu áp lực trong thời gian tới, dù một số ý kiến cho rằng dư địa giảm sâu không còn nhiều.

Vài ký ức về Xuân Hoàng

Vài ký ức về Xuân Hoàng

Những năm đầu của thập niên 1960 qua anh Trần Hữu Thung tôi gặp nhà thơ Xuân Hoàng, lúc ấy anh là một Trưởng phòng của Nhà xuất bản Văn học. Anh thích tôi khi biết tôi quê ở Phú Yên: “Hay quá, mình quê gốc là ở Tuy Phước, Bình Định”. Tôi kể cho anh nghe về những ngày Tỉnh ủy Phú Yên đóng trên đất Tuy Phước vì sau năm 1954 Phú Yên giao chính quyền cho địch theo Hiệp định Giơ-ne-vơ và nh