Rò rỉ hóa chất ở thành phố của Trung Quốc, dân hoảng loạn đi sơ tán

Người dân thành phố Lạc Sơn, tỉnh Tứ Xuyên tháo chạy khi quan sát thấy đám khói dày đặc màu sắc bốc lên từ nhà máy sản xuất polysilicon.

Người dân tỉnh Lạc Sơn hoang mang sau khi hay tin trên mạng xã hội về vụ rò rỉ khí gas ở quận Ngũ Thông Kiều.

Một số nhân chứng cho biết họ quan sát thấy đám khói dày đặc và mùi khó chịu vào sáng 20/8. 

Video đăng tải trên mạng xã hội cho thấy nhiều người dân đi xe máy và ô tô trong tâm trạng khá hoảng loạn để rời khỏi địa phương, gây ra tình trạng ùn tắc giao thông. 

Trong tuyên bố đưa ra mới đây, chính quyền địa phương thừa nhận có một lượng nhỏ hydro clorua bị rò rỉ vào không khí từ công ty Sichuan Yongxiang Polysilicon, nhưng khẳng định không có nguy cơ đối với sức khỏe người dân.

Rò rỉ hóa chất ở thành phố của Trung Quốc, dân hoảng loạn đi sơ tán - 1

Dòng xe nối nhau rời khỏi thành phố. (Ảnh: SCMP)

"Sichuan Yongxiang Polysilicon ngừng sản xuất và tắt điện nước vào ngày 18/8 do lũ lụt nghiêm trọng ở Lạc Sơn. Nếu không có điện nước, khí thải không được xử lý và thông hơi đúng cách dẫn tới một lượng nhỏ hydro clorua được hình thành và sau đó bị rò rỉ vào không khí", thông báo cho hay. 

Hidro clorua là một chất khí không màu ở nhiệt độ thường, nhưng khi tiếp xúc với hơi nước trong khí quyển sẽ tạo thành axit clohydric dạng khói trắng, gây kích ứng mắt, da và đường hô hấp.

Giới chức địa phương trước đó cho biết, các chỉ số về hydro florua, hydro clorua, clo và amoniac ở Ngũ Thông Kiều đều không vượt quá mức tiêu chuẩn sau cuộc điều tra tại chỗ. Các quan chức nói thêm rằng họ sẽ theo dõi chất lượng không khí xung quanh nhà máy và sẽ công bố kết quả tạm thời. 

"Làm thế nào mà nó có thể vô hại với cơ thể. Một lượng nhỏ là bao nhiêu", một tài khoản Weibo bình luận. 

Ngũ Thông Kiều là nơi đặt trụ sở của hơn 60 công ty hóa chất quy mô lớn của Trung Quốc. 

Theo VTC

None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nóng Thu Vinh bị kiểm tra doping sau khi giành 4 HCV, phá 3 kỷ lục SEA Games

Nóng Thu Vinh bị kiểm tra doping sau khi giành 4 HCV, phá 3 kỷ lục SEA Games

(Tin thể thao, tin SEA Games) Trịnh Thu Vinh tỏa sáng rực rỡ tại SEA Games 33 với 4 HCV và 3 kỷ lục Đại hội, trở thành VĐV giành nhiều HCV nhất của đoàn Việt Nam, đồng thời khẳng định vị thế “nữ hoàng” mới của bắn súng khu vực. Tuy nhiên, sau khi thi đấu cô phải đi kiểm tra doping.

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2025: Tôn vinh giá trị di sản ẩm thực truyền thống

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2025: Tôn vinh giá trị di sản ẩm thực truyền thống

Từ ngày 19 đến 21/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2025 với chủ đề “Hà Nội - Hành trình ẩm thực kết nối sáng tạo” tại Công viên Thống Nhất. Năm nay, lễ hội có nhiều yếu tố mới, hấp dẫn, được kỳ vọng sẽ góp phần kích cầu du lịch Thủ đô dịp cuối năm, theo Cổng thông tin Bộ VHTTDL.

Cú giảm giá gây sốc của FIFA: Vé World Cup bất ngờ giảm sâu

Cú giảm giá gây sốc của FIFA: Vé World Cup bất ngờ giảm sâu

Trước làn sóng phản ứng dữ dội từ người hâm mộ toàn cầu, FIFA bất ngờ giảm mạnh giá vé World Cup, mở ra hạng vé 60 USD dành cho cổ động viên trung thành. Quyết định này cho thấy sức ép ngày càng lớn giữa tham vọng doanh thu kỷ lục và kỳ vọng công bằng của người yêu bóng đá.

Thông điệp “ngoại giao mềm” qua Chương trình Gặp gỡ thơ ca Việt Nam – Palestine

Thông điệp “ngoại giao mềm” qua Chương trình Gặp gỡ thơ ca Việt Nam – Palestine

Sáng 17/12/2025, tại Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP Hồ Chí Minh đã diễn ra Chương trình "Gặp gỡ thơ ca Việt Nam - Palestine. Chương trình là dịp để hội viên, bạn viết và bạn đọc yêu văn chương gặp gỡ, lắng nghe và trao đổi cùng nhà thơ Murad Sudani về thơ ca đương đại Palestine, hành trình văn học trong bối cảnh chiến tranh - hòa bình và những nhịp cầu văn hóa giữa hai nền văn h