Sốt xuất huyết tăng mạnh, 2 tuần có gần 500 người mắc tại TP.HCM

Đặc biệt trong 2 tuần gần đây, toàn TP HCM đã có gần 500 ca mắc, tăng ở hầu hết các quận huyện.

Sốt xuất huyết tăng mạnh, 2 tuần có gần 500 người mắc tại TP.HCM - 1 Nhân viên y tế phun thuốc diệt muỗi tại nhà dân phòng ngừa sốt xuất huyết. Ảnh: H.O

Chiều ngày 25/7, thông tin về tình hình dịch sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn TP.HCM, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho biết tính đến giữa tháng 7, TP.HCM ghi nhận 8.442 ca mắc SXH. Đặc biệt trong 2 tuần gần đây, toàn thành phố đã có gần 500 ca mắc, tăng ở hầu hết các quận huyện.

Bệnh sốt xuất huyết lây từ người bệnh sang người lành qua trung gian muỗi vằn Aedes. Nguyên nhân chủ yếu là do hiện TP.HCM đang vào cao điểm của mùa dịch sốt xuất huyết hàng năm. Bên cạnh đó, nắng nóng liên tục kéo dài xen lẫn các đợt mưa bất chợt, thuận lợi cho sự phát triển của lăng quăng, muỗi, làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cũng cảnh báo số ca mắc sốt xuất huyết có khả năng sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới nếu người dân không thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

HCDC khuyến cáo mỗi người dân, mỗi gia đình, mỗi cơ quan, công sở hãy chung tay thực hiện các biện pháp phòng bệnh. Cụ thể:

- Dành 10 - 15 phút mỗi tuần để dọn dẹp nơi mình làm việc, sinh sống, từ trong nhà đến xung quanh nhà, không để đọng nước làm phát sinh lăng quăng, muỗi. Lật úp các xô, lọ, chai cũ không dùng đến; cọ rửa và thay nước lọ hoa, chén nước cúng ít nhất một lần/tuần, dọn dẹp mái hiên, nóc nhà, máng xối, …

- Đậy kín hồ, lu, phuy chứa nước khi không dùng đến để tránh muỗi đẻ trứng và phát sinh lăng quăng, muỗi.

- Đối với những nơi chứa nước không uống, sinh hoạt có thể thả cá để diệt lăng quăng.

- Sử dụng bình xịt, nhang hay kem thoa xua muỗi, mặc áo quần dài tay, ngủ mùng kể cả ban ngày, … để tránh muỗi đốt.

Khi có biểu hiện sốt cao đột ngột, nhức đầu, đau cơ, đau khớp, chán ăn, buồn nôn, nôn, …cần đến cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Đối với người bệnh sốt xuất huyết được hướng dẫn theo dõi sức khỏe tại nhà cần chú ý theo dõi những dấu hiệu trở nặng như: đau bụng nhiều và liên tục; nôn ói nhiều, nôn ra máu; chảy máu chân răng; chân tay lạnh, bồn chồn, vật vã, lừ đừ, li bì, … cần đến ngay cơ sở y tế để được chăm sóc và điều trị kịp thời.

Hiện nay, TP.HCM đang vào cao điểm của mùa dịch sốt xuất huyết hàng năm. Thời tiết nắng nóng liên tục kéo dài xen lẫn các đợt mưa bất chợt, thuận lợi cho sự phát sinh lăng quăng, muỗi, tăng nguy cơ lây lan bệnh sốt xuất huyết. Do đó, số ca mắc sốt xuất huyết có khả năng tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới.

(T/h) None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Hòa nhạc “Âm thanh đất Việt” kỷ niệm 70 năm Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam

Hòa nhạc “Âm thanh đất Việt” kỷ niệm 70 năm Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam

20 giờ tối 29/5 tại Phòng Hòa nhạc lớn Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, chương trình hòa nhạc “Âm thanh Đất Việt” do Dàn nhạc Dân tộc Việt Nam - Học viện Âm nhạc Quốc gia biểu diễn sẽ diễn ra. Đây là hoạt động trong chuỗi kỷ niệm 70 năm Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và 17 năm thành lập Dàn nhạc, theo Nhân dân.

Trăn trở của người cầm bút trước vấn đề AI

Trăn trở của người cầm bút trước vấn đề AI

Ngày 28/5, tọa đàm "AI với người viết hôm nay" diễn ra trong khuôn khổ trại sáng tác văn học được Tạp chí Văn nghệ Quân đội tổ chức tại phường Vũng Tàu, Thành phố Hồ Chí Minh có sự tham gia của thành viên trại viết cùng đông đảo văn nghệ sĩ, theo Nhân dân.