Sốt xuất huyết tăng mạnh, 2 tuần có gần 500 người mắc tại TP.HCM

Đặc biệt trong 2 tuần gần đây, toàn TP HCM đã có gần 500 ca mắc, tăng ở hầu hết các quận huyện.

Sốt xuất huyết tăng mạnh, 2 tuần có gần 500 người mắc tại TP.HCM - 1 Nhân viên y tế phun thuốc diệt muỗi tại nhà dân phòng ngừa sốt xuất huyết. Ảnh: H.O

Chiều ngày 25/7, thông tin về tình hình dịch sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn TP.HCM, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho biết tính đến giữa tháng 7, TP.HCM ghi nhận 8.442 ca mắc SXH. Đặc biệt trong 2 tuần gần đây, toàn thành phố đã có gần 500 ca mắc, tăng ở hầu hết các quận huyện.

Bệnh sốt xuất huyết lây từ người bệnh sang người lành qua trung gian muỗi vằn Aedes. Nguyên nhân chủ yếu là do hiện TP.HCM đang vào cao điểm của mùa dịch sốt xuất huyết hàng năm. Bên cạnh đó, nắng nóng liên tục kéo dài xen lẫn các đợt mưa bất chợt, thuận lợi cho sự phát triển của lăng quăng, muỗi, làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cũng cảnh báo số ca mắc sốt xuất huyết có khả năng sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới nếu người dân không thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

HCDC khuyến cáo mỗi người dân, mỗi gia đình, mỗi cơ quan, công sở hãy chung tay thực hiện các biện pháp phòng bệnh. Cụ thể:

- Dành 10 - 15 phút mỗi tuần để dọn dẹp nơi mình làm việc, sinh sống, từ trong nhà đến xung quanh nhà, không để đọng nước làm phát sinh lăng quăng, muỗi. Lật úp các xô, lọ, chai cũ không dùng đến; cọ rửa và thay nước lọ hoa, chén nước cúng ít nhất một lần/tuần, dọn dẹp mái hiên, nóc nhà, máng xối, …

- Đậy kín hồ, lu, phuy chứa nước khi không dùng đến để tránh muỗi đẻ trứng và phát sinh lăng quăng, muỗi.

- Đối với những nơi chứa nước không uống, sinh hoạt có thể thả cá để diệt lăng quăng.

- Sử dụng bình xịt, nhang hay kem thoa xua muỗi, mặc áo quần dài tay, ngủ mùng kể cả ban ngày, … để tránh muỗi đốt.

Khi có biểu hiện sốt cao đột ngột, nhức đầu, đau cơ, đau khớp, chán ăn, buồn nôn, nôn, …cần đến cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Đối với người bệnh sốt xuất huyết được hướng dẫn theo dõi sức khỏe tại nhà cần chú ý theo dõi những dấu hiệu trở nặng như: đau bụng nhiều và liên tục; nôn ói nhiều, nôn ra máu; chảy máu chân răng; chân tay lạnh, bồn chồn, vật vã, lừ đừ, li bì, … cần đến ngay cơ sở y tế để được chăm sóc và điều trị kịp thời.

Hiện nay, TP.HCM đang vào cao điểm của mùa dịch sốt xuất huyết hàng năm. Thời tiết nắng nóng liên tục kéo dài xen lẫn các đợt mưa bất chợt, thuận lợi cho sự phát sinh lăng quăng, muỗi, tăng nguy cơ lây lan bệnh sốt xuất huyết. Do đó, số ca mắc sốt xuất huyết có khả năng tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới.

(T/h) None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nghiên cứu văn học Việt Nam đương đại: Cơ hội và thách thức

Nghiên cứu văn học Việt Nam đương đại: Cơ hội và thách thức

Trong những thập niên đầu của thế kỉ XXI, đã xuất hiện khá nhiều các công trình nghiên cứu, phê bình tập trung nhận diện các bình diện sáng tác và tiếp nhận qua các khuynh hướng, hiện tượng nổi bật, góp phần bồi đắp tri thức về văn học nước nhà qua từng thời kì, nhất là thời kì Đổi mới hội nhập và giao lưu văn hóa thế giới. Trong đó, nghiên cứu về chính đời sống của văn h

Đắm chìm trong “Ký ức những năm tháng không quên”

Đắm chìm trong “Ký ức những năm tháng không quên”

Bước vào không gian Triển lãm “Ký ức những năm tháng không quên”, công chúng như được trở về thời kỳ gian khổ mà hào hùng, khi đất nước vừa đi qua chiến tranh, nhân dân bền bỉ và hăng say lao động kiến thiết quê hương, hướng tới một cuộc sống mới với tinh thần lạc quan, khát vọng, niềm tin và ý chí vươn lên của dân tộc.