Thanh long tăng giá gấp 3 lần so với đầu tháng

Do đứt nguồn hàng cuối vụ, giá thanh long hiện được thương lái mua tại vườn 10.000 đồng một kg, cao gấp ba lần đầu tháng.

Trong vòng 5 ngày qua, giá thanh long ở Bình Thuận liên tục tăng cao. Ngày 22/8, anh Nguyễn Văn Hải ở xã Mỹ Thạnh (huyện Hàm Thuận Nam) thu hoạch nửa tấn thanh long chín, bán với giá 6.000 đồng một kg. Hôm sau, người hàng xóm kề vườn anh cắt được 600 kg bán với giá 7.000 đồng. "Giá này, chúng tôi dễ thở hơn", anh Hải nói.

Đến sáng 25/8, nông dân các xã Hàm Cần, Hàm Thạnh, Mương Mán, Hàm Minh cũng vừa thu hoạch lứa chín cuối vụ. Thương lái đến mua tại vườn với giá 9.000-10.000 đồng một kg. So với mức giá tuột dốc hồi đầu tháng, giá này đã cao hơn ba lần. "Lứa cuối còn 200 kg, tôi bán được 20 triệu nên mừng lắm", anh Nguyễn Tuấn, xã Mương Mán chia sẻ.

Các thương lái cho biết, những ngày qua giá tăng liên tục là do lứa cuối vụ mùa (thanh long ra trái tự nhiên) bị đứt lứa hơn một tuần, không còn nhiều trái chín. Các vựa xuất khẩu đi Trung Quốc đóng thùng liên tục nhưng vẫn thiếu hàng. Do đó, họ đã đẩy giá lên cao theo quy luật cung cầu thị trường.

"Mấy ngày nữa, giá có lên 15.000-16.000 đồng một kg cũng không còn hàng chín để mua", bà Lê Thị Yến Linh, chuyên thu mua thanh long ở khu vực Mường Mán – Phú Hội cho biết.

Bình Thuận trồng hơn 30.000 ha thanh long, sản lượng trên 550.000 tấn một năm. Đây là loại cây trồng chủ lực, nhiều năm qua đã giúp nông dân trong tỉnh này thoát nghèo. Theo nông dân địa phương, thanh long phải có giá từ 6.000 đồng trở lên đối với hàng mùa và 14.000 đồng trở lên với hàng chong đèn nghịch vụ, người trồng mới có lãi.

Theo VNE

None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Lồng tiếng trong phim truyền hình

Lồng tiếng trong phim truyền hình

Bài viết này chỉ thuần túy nói đến việc lồng tiếng cho các nhân vật sau khi đã quay xong hình ảnh trong phim truyền hình Việt Nam, chứ không nói đến việc lồng tiếng trong phim nước ngoài.

Vì một xã hội đọc lành mạnh

Vì một xã hội đọc lành mạnh

Nhiều người làm nghề viết, đam mê viết, tự xác lập chân dung tinh thần của mình bằng hành động viết có tuyên ngôn “Không thể sống mà không viết”. Viết văn chương. Thế nhưng, sự thật là toàn bộ cái viết của họ, và của tất cả những người viết nói chung, sẽ trở nên vô nghĩa nếu không có sự tiếp nhận, tức là sự đọc văn chương hay sự tồn tại của người đọc văn học. Tôi p