Thanh long tăng giá gấp 3 lần so với đầu tháng

Do đứt nguồn hàng cuối vụ, giá thanh long hiện được thương lái mua tại vườn 10.000 đồng một kg, cao gấp ba lần đầu tháng.

Trong vòng 5 ngày qua, giá thanh long ở Bình Thuận liên tục tăng cao. Ngày 22/8, anh Nguyễn Văn Hải ở xã Mỹ Thạnh (huyện Hàm Thuận Nam) thu hoạch nửa tấn thanh long chín, bán với giá 6.000 đồng một kg. Hôm sau, người hàng xóm kề vườn anh cắt được 600 kg bán với giá 7.000 đồng. "Giá này, chúng tôi dễ thở hơn", anh Hải nói.

Đến sáng 25/8, nông dân các xã Hàm Cần, Hàm Thạnh, Mương Mán, Hàm Minh cũng vừa thu hoạch lứa chín cuối vụ. Thương lái đến mua tại vườn với giá 9.000-10.000 đồng một kg. So với mức giá tuột dốc hồi đầu tháng, giá này đã cao hơn ba lần. "Lứa cuối còn 200 kg, tôi bán được 20 triệu nên mừng lắm", anh Nguyễn Tuấn, xã Mương Mán chia sẻ.

Các thương lái cho biết, những ngày qua giá tăng liên tục là do lứa cuối vụ mùa (thanh long ra trái tự nhiên) bị đứt lứa hơn một tuần, không còn nhiều trái chín. Các vựa xuất khẩu đi Trung Quốc đóng thùng liên tục nhưng vẫn thiếu hàng. Do đó, họ đã đẩy giá lên cao theo quy luật cung cầu thị trường.

"Mấy ngày nữa, giá có lên 15.000-16.000 đồng một kg cũng không còn hàng chín để mua", bà Lê Thị Yến Linh, chuyên thu mua thanh long ở khu vực Mường Mán – Phú Hội cho biết.

Bình Thuận trồng hơn 30.000 ha thanh long, sản lượng trên 550.000 tấn một năm. Đây là loại cây trồng chủ lực, nhiều năm qua đã giúp nông dân trong tỉnh này thoát nghèo. Theo nông dân địa phương, thanh long phải có giá từ 6.000 đồng trở lên đối với hàng mùa và 14.000 đồng trở lên với hàng chong đèn nghịch vụ, người trồng mới có lãi.

Theo VNE

None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nguyễn Xuân Tuấn - Đi từ đồng bãi mà xanh chân trời

Nguyễn Xuân Tuấn - Đi từ đồng bãi mà xanh chân trời

Những ngày cuối năm bỗng nhớ nhà văn Lê Lựu. Lê Lựu luôn ám ảnh tôi từ những ngày đầu cầm bút cách đây 30 năm. Mùa hè Trại viết Đồ Sơn năm 1996, trước hai nữ văn sĩ xinh đẹp tuổi đôi mươi Trần Thanh Hà và Như Bình, Lê Lựu vuốt lọn tóc xoăn tít vẻ nghiêm chỉnh nói: “Cậu còn trẻ ra biển mà chơi. Văn chương đâu dễ dàng thế được. Không khéo tội nợ cả đời chứ báu gì. Cứ th

Văn Cao, một tiếng thơ “vang vang cả lòng cả đáy”

Văn Cao, một tiếng thơ “vang vang cả lòng cả đáy”

Trong lịch sử của nền văn học nghệ thuật Việt Nam hiện đại và đương đại, thật khó có thể tìm ra được một trường hợp tương tự Văn Cao (1923 - 1995). Bởi ở ông tất cả dường như đều là vượt ngưỡng: sự cường tráng của sức sáng tạo, sự đa dạng về tài năng thiên phú, và tinh thần tiên phong khai mở những lối mòn để rộng đường cho những giấc mơ, những khát vọng tự do tung c

Kết quả thi đấu tennis đơn nữ Rome Open 2026 mới nhất

Kết quả thi đấu tennis đơn nữ Rome Open 2026 mới nhất

(Tin thể thao, tin tennis) Rome Open 2026 (6-17/5, Foro Italico, Ý) diễn ra với những trận đấu đỉnh cao WTA 1000. Aryna Sabalenka, Iga Swiatek và Marta Kostyuk tạo nên tâm điểm, trong đó cuộc đua vô địch đơn nữ diễn ra đầy kịch tính đến phút cuối.

Kết quả thi đấu tennis đơn nam Rome Open 2026 mới nhất

Kết quả thi đấu tennis đơn nam Rome Open 2026 mới nhất

(Tin thể thao, tin tennis) Rome Open 2026 tại Foro Italico (6-17/5, Ý) diễn ra với cuộc đua khốc liệt giữa Jannik Sinner, Alexander Zverev và Carlos Alcaraz. Giải ATP 1000 trên sân đất nện dự kiến nhiều bất ngờ trong hành trình tranh ngôi vô địch.