Toilet trong suốt độc đáo ở Nhật

Chiếc toilet trong suốt là phát minh của người Nhật để khuyến khích người dân giữ gìn vệ sinh công cộng. Nhà vệ sinh độc đáo này đã thu hút được sự quan tâm của người dân Nhật Bản cũng như trên thế giới.

Đây là một trong nhiều ý tưởng nằm trong việc cải thiện các nhà vệ sinh công cộng ở Tokyo. Theo CNN, mục đích chính nhằm xóa bỏ quan niệm cho rằng toilet công cộng thường dơ và nặng mùi.

Nhà vệ sinh trong suốt là ý tưởng của kiến trúc sư lừng danh Shigeru Ban - người từng giành giải thưởng kiến trúc danh giá Pritzker.

Nhà vệ sinh có các lớp kính xuyên thấu. Nhìn từ bên ngoài, nhiều người có cảm giác thiết kế làm cho việc đi vệ sinh vốn riêng tư lại trở thành chuyện… lộ thiên.

Tuy nhiên khi có người vào trong, chốt cửa, các mặt kính lập tức chuyển sang chế độ mờ. Lúc này, người qua lại bên ngoài hoàn toàn không thể nhìn thấy bên trong nhà vệ sinh.

Toilet trong suốt độc đáo ở Nhật - 1 Vào ban đêm, chúng sẽ thắp sáng công viên như một chiếc đèn lồng tuyệt đẹp (Ảnh: The Nippon Foundation) Toilet trong suốt độc đáo ở Nhật - 2 "Kính thông minh" dùng để lắp đặt các nhà vệ sinh này sẽ chuyển sang màu đục khi có người sử dụng. (Ảnh: The Nippon Foundation)

Theo đại diện tổ chức Nippon Fouandation, phần lớn người Nhật ngại nhà vệ sinh công cộng, đặc biệt những chiếc đặt trong công viên, thường bẩn hoặc có kẻ xấu đang rình rập bên trong.

Với thiết kế trong suốt, nhà vệ sinh công cộng có thể giúp người muốn sử dụng chủ động kiểm tra sự sạch sẽ và an toàn trước khi lựa chọn vào trong hay không.

Shigeru Ban cũng cho biết thiết kế này còn đề cao sự bình đẳng khi có một mẫu số chung cho diện tích, chiều cao và nội thất bên trong, không phân biệt giới tính, tuổi tác cũng như địa vị xã hội.

Hai nhà vệ sinh trong suốt đã được thí điểm tại công viên Haru-no-Ogawa và công viên Yoyogi Fukamachi Mini, thuộc Shibuya, Tokyo - những nơi có nhiều người đi bộ qua lại. Mỗi nhà vệ sinh có ba ngăn, được trang trí các màu bắt mắt bên ngoài như xanh lam, vàng chanh, hồng, tím.

Thiết kế mới này gây ấn tượng với dân địa phương và cả người nước ngoài. Thậm chí, nhiều tay chuyên làm video phát trên YouTube nổi tiếng (YouTuber) cũng đã đến đây… "tác nghiệp".

Toilet trong suốt độc đáo ở Nhật - 3 Nhà vệ sinh trước khi khóa cửa - Ảnh: The Nippon Foundation Toilet trong suốt độc đáo ở Nhật - 4 Nhà vệ sinh sau khi khóa cửa - Ảnh: The Nippon Foundation

Theo những người trải nghiệm, nhà vệ sinh kích thích tính tò mò của họ. Khi có người sử dụng, nhà vệ sinh công cộng ở Nhật mới có cơ hội thay đổi cái nhìn của người dân.

Vào ban đêm, những "chiếc hộp toilet" này càng trở nên bắt mắt dưới những ánh đèn lung linh. Nội thất bên trong được đầu tư hiện đại và luôn được lau dọn thường xuyên.

Năm 2014, thành phố Oita cũng đã đưa vào sử dụng nhà vệ sinh trong suốt, nhưng hoạt động bằng cảm biến. Điều này lộ một nhược điểm "chết người". Khi cảm biến không ghi nhận được chuyển động trong khoảng 30 giây, các tường kính tự động chuyển lại thành trong suốt dù bên trong vẫn có người.

Điều này dẫn tới các trường hợp dở khóc dở cười khi người đi vệ sinh bên trong bỗng nhiên… lộ thiên giữa công viên nếu ngồi yên quá lâu.

Theo DLTT

None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhạc sỹ Nguyễn Anh Trí đọat giải A cuộc Vận động sáng tác văn học nghệ thuật kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình

Nhạc sỹ Nguyễn Anh Trí đọat giải A cuộc Vận động sáng tác văn học nghệ thuật kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình

Ngày 15/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình phối hợp vơi Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Bình trang trọng tổ chức lễ tổng kết cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình (1604-2024), 75 năm ngày Quảng Bình quật khởi (15/7/1949-15/7/2024) và 35 năm ngày tái lập tỉnh (1/7/1989-1/7/2024).