Tái bản 10 ấn phẩm tiêu biểu của Tủ sách vàng Kim Đồng

30-12-2020 10:26

Theo dõi trên

Nhà xuất bản (NXB) Kim Đồng cho biết, nhân kỷ niệm 25 năm ra đời Tủ sách Vàng (1995 -2020), 10 ấn phẩm tiêu biểu cho các dòng sách được Kim Đồng giới thiệu lại tới bạn đọc.

Tái bản 10 ấn phẩm tiêu biểu của Tủ sách vàng Kim Đồng - 1

Mười ấn phẩm này bao gồm các tác phẩm thuộc nhiều thể loại khác nhau, được sáng tác trong những thời kỳ lịch sử khác nhau, mang những dấu ấn thời đại và phong cách riêng. Đó là : tiểu thuyết lịch sử “Lá cờ thêu sáu chữ vàng” của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng và “Sừng rượu thề” của nhà văn Nghiêm Đa Văn; tiểu thuyết “Đất rừng phương Nam” của nhà văn Đoàn Giỏi, tập thơ “Góc sân và khoảng trời” của nhà thơ Trần Đăng Khoa; tiểu thuyết “Bỉ vỏ” của nhà văn Nguyên Hồng, tập tùy bút “Thương nhớ mười hai” của nhà văn Vũ Bằng; hai truyện dài “Đợi mặt trời” của nhà văn Phạm Ngọc Tiến, “Bỏ trốn” của nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn; và tiểu thuyết “Rô-bin-xơn Cơ-ru-xô” (Robinson Crusoe) của nhà văn Đa-ni-en Đê-phô (Daniel Defoe), “Hoàng tử nhỏ và chú bé nghèo khổ” của đại văn hào Mác Tu-ên (Mark Twain).

Truyện dài “Đợi mặt trời” của nhà văn Phạm Ngọc Tiến là tác phẩm đoạt giải A trong cuộc vận động sáng tác do NXB Kim Đồng tổ chức năm 1993 – 1995, là cuốn sách đầu tiên được gắn logo Tủ sách Vàng. Cùng đoạt giải A trong cuộc vận động sáng tác năm đó là truyện dài “Bỏ trốn” của nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn. Nếu “Đất rừng phương Nam”  là một trong những tác phẩm văn học được nhà văn Nguyễn Huy Tưởng “đặt hàng” cho NXB Kim Đồng, ra mắt ngay trong năm đầu tiên thành lập Nhà xuất bản (năm 1957), thì “Lá cờ thêu sáu chữ Vàng” là tác phẩm cuối cùng, với bao tâm huyết của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng, được ông hoàn thành trên giường bệnh (năm 1960). Tiểu thuyết lịch sử “Sừng rượu thề” của nhà văn Nghiêm Đa Văn là tác phẩm để lại dấu ấn đặc biệt sâu đậm, với việc xây dựng hình tượng người anh hùng dân tộc Lý Thường Kiệt vừa anh dũng, vừa bi tráng, tái hiện giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc khi triều đình nhà Lý bắt đầu sự nghiệp xây dựng vương quốc Đại Việt sau một ngàn năm Bắc thuộc. Tập thơ “Góc sân và khoảng trời” gắn với tên tuổi của thần đồng thơ Trần Đăng Khoa. “Bỉ vỏ” là tiểu thuyết đầu tay gây tiếng vang lớn của nhà văn Nguyên Hồng, được Tự Lực Văn Đoàn tặng giải Nhì năm 1937. Tùy bút “Thương nhớ mười hai” là tác phẩm tiêu biểu cho phong cách trữ tình Vũ Bằng. “Rô-bin-xơn Cơ-ru-xô” là cuốn tiểu thuyết hiện đại đầu tiên của văn học Anh. “Hoàng tử nhỏ và chú bé nghèo khổ” là tác phẩm viết riêng cho độc giả thiếu nhi của đại văn hào Mark Twain, đánh dấu thể nghiệm của ông trong thể loại tiểu thuyết lịch sử...  

Đây cũng là những tác phẩm mang dấu ấn đặc biệt của các tác giả, và gắn với cái tên NXB Kim Đồng. Các ấn bản này do các họa sĩ tên tuổi của Việt Nam như Nguyễn Bích, Ngô Mạnh Lân, Phan Cẩm Thượng, Lương Xuân Đoàn, Đoàn Hồng, Nguyễn Công Hoan... vẽ bìa. 

Tủ sách Vàng ra đời năm 1995 với mục đích tuyển chọn các tác phẩm văn học xuất sắc, kinh điển của các tác giả trong và ngoài nước. Các tác phẩm trong Tủ sách Vàng được chia thành các dòng khác nhau với màu bìa riêng: Màu nâu là các tác phẩm lịch sử, truyền thống; Màu xanh lá cây là các phẩm nổi tiếng; Màu hồng là các tác phẩm văn học mới sáng tác; Màu vàng là các tác phẩm văn học Việt Nam; Màu xanh dương là các tác phẩm văn học nước ngoài. Ngoài ra, có một bộ sách đặc biệt trong Tủ sách Vàng với màu tím học trò riêng biệt, chính là bộ “Kính Vạn Hoa” của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. 

Tủ sách Vàng từng phát hành định kỳ, mỗi tuần một tập, trong suốt chín năm từ khi ra mắt cho tới năm 2004. Từ đó đến nay, tuy không phát hành định kỳ nữa, nhưng NXB Kim Đồng vẫn tiếp tục cho ra đời những tác phẩm mới và tái bản sách dưới hình thức mới. 

Theo Nhân Dân
Bạn đang đọc bài viết "Tái bản 10 ấn phẩm tiêu biểu của Tủ sách vàng Kim Đồng" tại chuyên mục Văn. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline 024 66 839 235 hoặc gửi về địa chỉ email toasoan.vhnt@gmail.com.  
Xem bình luận
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Bạn đọc đặt Thời báo Văn học Nghệ thuật dài hạn vui lòng để lại thông tin